แบงก์ชาติไขข้อสงสัยทำไมเงินทุนสำรองฯ ของไทยจึงลดลงมากในช่วงนี้

5 ส.ค. 2565 – ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้โพสต์แจ้งข้อมูล ส่อง 3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของ #เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ แล้วจะส่งผลต่อ #เสถียรภาพการเงินของไทย หรือไม่❓ อย่างไร❓ มาไขข้อสงสัยด้วยกันครับ

โดยในโพสต์ได้อ้างถึง การให้ข้อมูลของนาย เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุในงาน Meet the Press | 22 ก.ค. 65 ว่า

“เงินทุนสำรองฯ ของไทยที่ลดลงมากในปัจจุบัน หลัก ๆ เกิดจากการตีมูลค่าสินทรัพย์ (valuation) เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นมาก ทำให้สินทรัพย์ในรูปสกุลเงินอื่น ๆ มีมูลค่าลดลงเมื่อตีกลับเป็นรูปดอลลาร์ และขอย้ำว่าเสถียรภาพด้านต่างประเทศของไทยยังแข็งแกร่งและต่างจากช่วงปี 40 โดยสิ้นเชิง”

โดย 3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ

1.การตีมูลค่าสินทรัพย์ เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ปัจจัยหลักในปัจจุบัน
-ปกติธนาคารกลางไม่ได้ถือเงินทุนสำรองฯ เฉพาะในรูปสกุลเงินตอลลาร์สหรัฐฯแต่ยังถือรูปสกุลเงินอื่น ๆ ด้วย เช่น ยูโร ปอนด์ และ เยน
-ตั้งแต่ต้นปีที่เงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า การตีมูลค่าสินทรัพย์สกุลอื่นๆ จึงมีมูลค่าลดลงเมื่อแปลงเป็นรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

2.การดำเนินนโยบายเพื่อดูแลค่าเงิน
ไทยดำเนินนโยบายค่าเงินลอยตัวแบบมีการจัดการ (managed float)
-เน้นดูแลค่าเงินไม่ให้ผันผวนสูงเกินไป จนกระทบการปรับตัวของเศรษฐกิจของแบงก์ชาติ
-มีความจำเป็นในการเข้าดูแลน้อยกว่าระบบค่าเงินแบบคงที่ (เช่น ผูกค่าเงินบาทไว้กับดอลลาร์สหรัฐฯ)

3.ผลตอบแทนจากการนำเงินทุนสำรองฯ ไปลงทุน
-ผลตอบแทนเป็นบวก (กำไร) เงินทุนสำรองฯ เพิ่มขึ้น
-ผลตอบแทนติดลบ (ขาดทุน) เงินทุนสำรองฯ ลดลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลชวนผู้ใช้บริการโมบายแบงก์กิ้งเร่งไปติดต่อสแกนใบหน้าเพื่อสกัดภัยออนไลน์

ธปท.ประสานธนาคารรัฐ-เอกชนดึงผู้ใช้ Mobile Banking ที่โอนเงินตั้งแต่ 5 หมื่นบาทต่อครั้ง 2 แสนบาทต่อวัน ติดต่อสาขาธนาคารเพื่อสแกนใบหน้าตัดวงจรภัยออนไลน์ ชี้แอปพลิเคชัน 7 แบงก์พร้อมบริการแล้ว

นายกฯ ชื่นชม 'คลัง-ธปท.' รักษาสถานะการเงินแข็งแกร่ง ขอให้ติดตามดูทุกอย่างดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมมีการรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศ ไตรมาสแรกปี 2566 รวมไปถึงการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.4

อย่าหลงเชื่อ คลัง-ธปท. ข่มขู่ประชาชนโอนเงินยืนยันตัวตน

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า กระทรวงการคลัง ออกหนังสือเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ เอกสารปลอมอ้างชื่อแบงก์ชาติและกระทรวงการคลัง ข่มขู่ประชาชนให้โอนเงินยืนยันตัวตน

อดีตบิ๊ก ศรภ.แนะไม้เด็ด 'ลุงตู่' ทิ้งทวนทำคู่มือประชาชนแจกจ่าย!

'พล.ท.นันทเดช' แนะไม้เด็ดสุดท้ายให้ทีมงานลุงตู่ทำก่อนลงจากเก้าอี้ คลอดคู่มือประชาชนทั้งเรื่อง 'ผลงาน-เงินทุนสำรอง-สถิติประเทศด้านต่างๆ' เพื่อใช้วัดฝีมือรัฐบาลใหม่

รัฐบาลโอ่ผลงานเศรษฐกิจคาดจีดีพีครึ่งปีหลังมากกว่า 4%

โฆษกรัฐบาลเผยสถานการณ์เศรษฐกิจของแต่ละภูมิภาคเดือนมีนาคม 2566 และแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจไทย คาดจีดีพีครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้มากกว่าครึ่งปีแรกมากกว่า 4%