แบงก์ชาติไขข้อสงสัยทำไมเงินทุนสำรองฯ ของไทยจึงลดลงมากในช่วงนี้

5 ส.ค. 2565 – ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้โพสต์แจ้งข้อมูล ส่อง 3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของ #เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ แล้วจะส่งผลต่อ #เสถียรภาพการเงินของไทย หรือไม่❓ อย่างไร❓ มาไขข้อสงสัยด้วยกันครับ

โดยในโพสต์ได้อ้างถึง การให้ข้อมูลของนาย เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุในงาน Meet the Press | 22 ก.ค. 65 ว่า

“เงินทุนสำรองฯ ของไทยที่ลดลงมากในปัจจุบัน หลัก ๆ เกิดจากการตีมูลค่าสินทรัพย์ (valuation) เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นมาก ทำให้สินทรัพย์ในรูปสกุลเงินอื่น ๆ มีมูลค่าลดลงเมื่อตีกลับเป็นรูปดอลลาร์ และขอย้ำว่าเสถียรภาพด้านต่างประเทศของไทยยังแข็งแกร่งและต่างจากช่วงปี 40 โดยสิ้นเชิง”

โดย 3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ

1.การตีมูลค่าสินทรัพย์ เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ปัจจัยหลักในปัจจุบัน
-ปกติธนาคารกลางไม่ได้ถือเงินทุนสำรองฯ เฉพาะในรูปสกุลเงินตอลลาร์สหรัฐฯแต่ยังถือรูปสกุลเงินอื่น ๆ ด้วย เช่น ยูโร ปอนด์ และ เยน
-ตั้งแต่ต้นปีที่เงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า การตีมูลค่าสินทรัพย์สกุลอื่นๆ จึงมีมูลค่าลดลงเมื่อแปลงเป็นรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

2.การดำเนินนโยบายเพื่อดูแลค่าเงิน
ไทยดำเนินนโยบายค่าเงินลอยตัวแบบมีการจัดการ (managed float)
-เน้นดูแลค่าเงินไม่ให้ผันผวนสูงเกินไป จนกระทบการปรับตัวของเศรษฐกิจของแบงก์ชาติ
-มีความจำเป็นในการเข้าดูแลน้อยกว่าระบบค่าเงินแบบคงที่ (เช่น ผูกค่าเงินบาทไว้กับดอลลาร์สหรัฐฯ)

3.ผลตอบแทนจากการนำเงินทุนสำรองฯ ไปลงทุน
-ผลตอบแทนเป็นบวก (กำไร) เงินทุนสำรองฯ เพิ่มขึ้น
-ผลตอบแทนติดลบ (ขาดทุน) เงินทุนสำรองฯ ลดลง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จี้รัฐบาลไทย เอาอย่าง สิงคโปร์ ปฏิรูปกม.ต่อต้านมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ ทางออนไลน์ และไซเบอร์

นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ เขียนบทความ เรื่อง สิงคโปร์ ปฏิรูปกม.ต่อต้านมิจฉาชีพทางโทรศัพท์ ทางออนไลน์ และไซเบอร์ (Cybersecurity Act) และ (Computer Misuse Act)

'รมว.คลัง' เล็งคุย ธปท. ลดแบล็กลิสต์ พร้อมสั่งออมสินหาเงินแสนล้าน ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยภายหลังประชุมครม.เศรษฐกิจ ว่า กระทรวงการคลังเตรียมหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อร่วมกันพิจารณาแนวทางช่วยเหลือผู้ที่ติดแบล็กลิสต์เครดิตบูโร

ห่วง ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’! คลังส่งคนคุมฝ่ายบริหาร จี้ ‘พิชัย’ นึกถึงประโยชน์ชาติ

อดีตรองอธิการบดี มธ.บอกห็นข่าวว่า รัฐบาลเตรียมจะส่งคุณ กิตติรัตน์ ณ ระนอง หรือดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ไปเป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทยแล้วรู้สึกเป็นห่วงผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและทีมบริหารของท่านเป็นอย่างยิ่ง

'ดิจิทัลวอลเล็ต'วุ่นไม่เลิก 2แหล่งเงินยังตามหลอน

“ความวัว ไม่หาย ความควายเข้ามาแทรก” สำหรับ โครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet หรือ แจกเงิน1 หมื่นบาท ให้แก่คนไทยอายุ16 ปีขึ้นไปวงเงิน 5 แสนล้านบาท นอกจากไม่สามารถทำได้ตามที่หาเสียงไว้ คือแจกผู้มีอายุ 16 ปีขึ้น และแจกทันทีแล้วหลังได้เป็นรัฐบาล

ต้องอ่านก่อนเสียรู้! 'แบงก์ชาติ' แนะโอนเงินผิดบัญชี เกิดเรื่องนี้ต้องทำอย่างไร?

ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่บทความ เรื่อง "โอนเงินผิดบัญชี เกิดเรื่องนี้ต้องทำอย่างไร?" ผ่านเว็บไซต์ของธนาคารแห่ง