'กรุงไทย'มองเงินเฟ้อไทยปีนี้สูงไม่ต่ำกว่า 6.1%

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ค. แตะระดับ 7.6% ชะลอตัวเล็กน้อยเทียบจาก 7.7% เมื่อเดือนก่อน จากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่แผ่วตามราคาตลาดโลก

8 ส.ค. 2565 – ฉมาดนัย มากนวล นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS ออกบทวิเคราะห์เกี่ยวกับสถานการณ์เงินเฟ้อล่าสุด โดยระบุว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ก.ค. อยู่ที่ 7.6 (YoY) ชะลอเล็กน้อยจากเดือนก่อนที่ 7.7% (YoY) ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี โดยอยู่ในระดับที่ต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 7.8% ปัจจัยหลักจากราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงที่ชะลอตัวลงจากความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอลง

อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (ไม่รวมหมวดอาหารสดและพลังงาน) เร่งตัวขึ้นมาสู่ระดับ 3.0% (YoY) เทียบกับ 2.5% เมื่อเดือน มิ.ย. ตามราคาในหมวดเคหสถาน และหมวดสันทนาการที่เร่งตัวขึ้น ประกอบกับราคาในหมวดการขนส่งและการสื่อสารยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องจากเดือนก่อน ด้านราคาในหมวดอาหารสดและหมวดพลังงานที่มีความผันผวนสูงนั้นยังเพิ่มในระดับสูง เช่น หมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่ปรับตัวเร่งขึ้น 8.0% (YoY) โดยเฉพาะราคาสินค้าในกลุ่มอาหารสดที่เพิ่มขึ้นมากตามแรงผลักดันของเนื้อสัตว์ที่มีต้นทุนการเลี้ยงสูงขึ้น ส่วนราคาพลังงานยังเพิ่มสูงถึง 33.8% (YoY) ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2565 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ 5.9% ขณะที่ อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยอยู่ที่ 2.0%

Krungthai COMPASS มองอัตราเงินเฟ้อในช่วงที่เหลือของปีจะอยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 7 เดือนแรกของปี ซึ่งอยู่ที่ 5.9% และทำให้อัตราเงินเฟ้อทั้งปี 2022 อยู่ที่ 6.1% สาเหตุสำคัญจากการกระจายตัวของราคาที่เพิ่มขึ้นออกไปในหลายหมวดมากขึ้น สะท้อนจากอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (หักอาหารสดและพลังงาน) ที่เร่งตัวขึ้นสู่ 2.5% เมื่อเทียบกับ 1.9% เมื่อเดือนก่อน โดยในหมวดเคหสถาน (สัดส่วน 21.9% ของตะกร้าเงินเฟ้อ) เพิ่มขึ้น 8.4% เทียบจาก 6.8% และหมวดการบันเทิงฯ (สัดส่วน 4.2%) เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 บ่งชี้ถึงการส่งผ่านของราคาสินค้าระหว่างหมวดอาหารและหมวดพลังงานออกไปยังหมวดอื่นๆ รวมถึงแนวโน้มการส่งผ่านต้นทุนผู้ประกอบการไปยังราคาสินค้าและบริการมากยิ่งขึ้น จากดัชนีราคาผู้ผลิตที่เพิ่มต่อเนื่อง มองไปในช่วงที่เหลือของปี ต้นทุนของผู้ประกอบการมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งจากราคาค่าไฟในกรณีที่มีการปรับขึ้นในงวด ก.ย. – ธ.ค. เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติที่เป็นเชื้อเพลิงหลักอยู่ในทิศทางเพิ่มขึ้น อีกทั้ง กฟผ. อาจลดภาระแบกรับต้นทุนการผลิตไฟฟ้า ประกอบภาระจ่ายดอกเบี้ยของผู้ประกอบการอาจเพิ่มขึ้นหากมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินเพิ่มสูงขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.กอบศักดิ์ เผยอีกข่าวดีสำหรับนักลงทุน ในช่วงต้นปี 66

ในการประชุมเฟดครั้งที่จะถึงนี้ ล่าสุด ตลาดให้โอกาส 99.7% กับการขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งจะเป็นการชะลออัตราการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด เป็นครั้งที่สอง

หุ้นกู้อนุพันธ์แฝงกรุงไทย PIMCO GIS Income Fund ลงทุนกับกองทุนยักษ์ใหญ่ระดับโลก สร้างผลตอบแทนเติบโตสูงถึง120%

“กรุงไทย” ชี้หุ้นกู้อนุพันธ์แฝงผลตอบรับดีต่อเนื่อง เดินหน้าออกชุดใหม่ อ้างอิงกองทุนตราสารหนี้ระดับโลก “PIMCO GIS Income Fund” จับจังหวะทำกำไรราคาตราสารหนี้คุณภาพดี

โฆษกทีมเศรษฐกิจ พท.จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา 'ค่าไฟ-เงินเฟ้อ'

โฆษกทีมเศรษฐกิจเพื่อไทยห่วงเงินเฟ้อทำประชาชนเดือนร้อน ชี้ค่าไฟฟ้าที่แพงยิ่งทำเงินเฟ้อเพิ่ม จี้รัฐอย่าซื้อเวลาเร่งแก้ไข โวนโยบายพรรคลดแหลกทั้งน้ำมัน-ก๊าซ-ค่าไฟทำได้จริง

กรุงไทย คาดการณ์สถานการณ์เงินเฟ้อปี 66 ยังสูง 3.1%

Krungthai COMPASS คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2566 มีแนวโน้มอยู่ที่ 3.1% ตามราคาพลังงานและราคาสินค้าในหมวดพื้นฐานที่มีแนวโน้มทยอยปรับเพิ่มขึ้น โดยประเมินว่าในช่วงครึ่งปีแรกอัตราเงินเฟ้อจะอยู่สูงกว่ากรอบเป้าหมายและอาจเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ กนง.