บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย

บขส. วางเป้าย้ายสถานีเอกมัย ไปนอกเมืองเล็งพื้นที่ไบเทค ชี้เอกชนสนใจพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ตรงย่านเอกมัยมากสุด แต่เตรียมนำร่องคือ ย่านปิ่นเกล้าและย่านชลบุรี

24 ส.ค.2565 – นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า เป้าหมายสูงสุดของบขส. ในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ คือ ย่านสถานีเอกมัย เพราะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพตอบโจทย์ในด้านการลงทุนแก่เอกชน ประกอบกับภายในสถานีเอกมัยไม่ค่อยเกิดประโยชน์แล้ว เนื่องจากการเดินรถโดยสารขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการจราจรติดขัดและไม่สะดวกต่อประชาชน

“ ปัจจุบันบขส.อยู่ระหว่างศึกษาแผนย้ายรถโดยสารภายในสถานีเอกมัย อาจจะพิจารณาให้สถานีดังกล่าวอยู่บริเวณรอบนอก เช่น บริเวณไบเทคบางนา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการรองรับจุดจอดรถโดยสารแทนสถานีเอกมัยได้ โดยเป็นลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันเพื่อแบ่งผลประโยชน์ของค่าเช่าพื้นที่

ทั้งนี้คงต้องรอความชัดเจนก่อนว่าเป็นอย่างไร คาดว่าจะเห็นผลการศึกษาแล้วเสร็จภายในปี 2566 และจะเริ่มดำเนินการประกาศเชิญชวนให้เอกชนร่วมลงทุนได้ภายในปี 2567 หากดำเนินการได้จะช่วยชดเชยรายได้ในการให้บริการเดินรถโดยสารแก่บขส.ด้วย” นายสัญลักข์ กล่าว

ทั้งนี้พบว่าเอกชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณย่านสถานีเอกมัยมากที่สุด เพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่ใจกลางเมือง ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์ได้มากขึ้น ส่วนการพัฒนาพื้นที่สายแยกไฟฉายนั้น ขณะนี้ติดปัญหาเรื่องการรื้อถอนระหว่างเขตทาง เนื่องจากบริเวณชุมชนโดยรอบมีการคัดค้าน ทำให้บขส.ต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายเพิ่มเติมด้วย

ส่วนเรื่องความคืบหน้าแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์แปลงอื่นๆ ในย่าน 3 แยกไฟฉาย, ย่านปิ่นเกล้า และย่านชลบุรี เบื้องต้นบขส.จะนำร่องพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ จำนวน 2 แปลงก่อน คือ ย่านปิ่นเกล้าและย่านชลบุรี เพราะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการฯ

สำหรับพื้นที่ของแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ จำนวน 4 แปลง รวมพื้นที่ 30 ไร่ มูลค่า 7,641 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.ย่านเอกมัย มีพื้นที่ 7 ไร่ มูลค่า 2,500 ล้านบาท 2.ย่าน 3 แยกไฟฉาย มีพื้นที่ 3 ไร่ มูลค่า 428 ล้านบาท 3.ย่านปิ่นเกล้า มีพื้นที่ 15 ไร่ มูลค่า 4,600 ล้านบาท และ 4.ย่านชลบุรี มีพื้นที่ 5 ไร่ มูลค่า 113 ล้านบาท

นายสัญลักข์ กล่าวต่อว่า ขณะที่การเช่าพื้นที่บริเวณที่ดินหมอชิต 2 นั้น ทางบขส.จะขออนุญาตกระทรวงคมนาคมเช่าพื้นที่ดังกล่าวต่อไป เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการเชื่อมต่อการเดินทางที่สะดวกและเกิดประโยชน์ต่อผู้โดยสารสูงสุด โดยเฉพาะรถไฟสายสีแดงที่มีการเปิดให้บริการจากสถานีกลางบางซื่อก็สามารถเชื่อมต่อกับบขส.ได้ หากมีการย้ายพื้นที่ออกไปอยู่ด้านนอก จะทำให้การจราจรติดขัด ทั้งนี้คาดว่าในอนาคตจะมีรถชัตเตอร์บัสเข้ามาให้บริการร่วมด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บขส. ย้ำ 1 ต.ค.นี้ ขึ้นค่าโดยสารอีกกิโลเมตร ละ 5 สตางค์

“บขส.” เผย 30 ก.ย.นี้ วันสุดท้ายในการตรึงราคาค่าโดยสาร ก่อนจะเริ่มปรับขึ้น 1 ต.ค.นี้ กม. ละ 5 สตางค์ ตามผู้ประกอบการรายอื่น หลังใช้ราคาเดิมมานานกว่า 3 เดือน อัพเดทยอดผู้โดยสารขยับ 4 หมื่นคนต่อวัน เตรียมพร้อมรองรับเดินทางช่วงหน้าหนาวคึกคัก

บขส. ชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่ง 'มินิบัสไฟฟ้า' 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท

“บขส.” ลุยชงบอร์ดเคาะจ้างเหมาวิ่งมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงิน 800 ล้านบาท พร้อมให้บริการปีหน้า เร่งสรุปแผนจัดหารถโดยสารไฟฟ้า วิ่งไม่ไกล 600 กม.ทั่วประเทศ ประเดิมล็อตแรก 100 กว่าคัน คาดประมูลปี 66 นำมาวิ่งแทนรถเช่าที่หมดสัญญา ช่วยลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง หนุนบริการขนส่งสาธารณะพลังงานสะอาด

'บขส.' ตั้งกรรมการสอบปมมาเฟียคุมวินรถตู้รังสิต

“บขส.” เดินหน้าตั้งคณะกรรมการสอบฯปมมาเฟียคุมวินรถตู้รังสิตยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย พร้อมลงโทษผู้ประกอบการรถตู้ฐานไม่ควบคุมพนักงานในสังกัด ปรับเงิน 1,000 บาท

เตรียมพบกับเทศกาลดนตรีริมน้ำ 2 วัน 2 คืน ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก

ปักหมุดเตรียมตัวให้พร้อม เราจะไป "กางเต้นท์นอนริมน้ำ ร้องเพลงกลางสวน" ด้วยกัน ในเทศกาลดนตรีริมน้ำ Yoksuan Music Festival (ยกสวน มิวสิค เฟสติวัล) ครั้งแรกในจังหวัดนครนายก กับเทศกาลดนตรีที่จะถูกจัดขึ้นริมแม่น้ำนครนายก บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ด้วยบรรยากาศของป่าไผ่สุดสายตา ต้นไม้ใหญ่ และลำธารที่ทอดยาว พร้อมกางเต้นท์ชมจันทร์ในค่ำคืนฤดูหนาวบรรยากาศป่าริมน้ำไปด้วยกัน

บขส. เล็งจับมือไปรษณีย์ไทยลุยธุรกิจรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์

“บขส.” ผนึกไปรษณีย์ไทยลุยธุรกิจรับ-ส่งพัสดุภัณฑ์ หลังครม.ปลดล็อค เดินหน้าดำเนินธุรกิจควบคู่ขนส่งผู้โดยสาร คาดลงนามสัญญา ส.ค.นี้ ปักธงพัฒนาศูนย์การเดินรถให้เป็นศูนย์ขนส่งเชื่อมต่อแบบ Hub to Hub

บขส.เล็งชงบอร์ดจัดหารถมินิบัสไฟฟ้ามาให้บริการ

“บขส.” เตรียมชง บอร์ด ก.ค.-ส.ค.นี้ จ้างวิ่งรถมินิบัสไฟฟ้า 54 คัน วงเงินไม่เกิน 800 ล้านบาท คาดได้ตัวผู้ชนะภายในปีนี้ ก่อนตั้งเป้ารับรถปีหน้า ปักหมุดนำร่องให้บริการเส้นทางเชื่อมอีอีซี