รฟท.เผยประชาชนหนุนย้ายรถไฟทางไกลจากหัวลำโพงไป 'สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์'

รฟท.เผยผลสำรวจความเห็นประชาชน มีแนวโน้มเห็นด้วย ปรับรถไฟทางไกลใช้สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นสถานีต้นทางปลายทางรถไฟทางไกล และสนับสนุนรถไฟชานเมืองเข้าหัวลำโพง เหมือนเดิม

27 ต.ค.2565 – นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ตามที่ รฟท. จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นประชาชนในการเปิดใช้ “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์” (สถานีกลางบางซื่อ) ซึ่งจะปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางของรถไฟทางไกล กลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน และรถเร็วทุกสาย (ยกเว้นสายตะวันออก) จากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และปรับเส้นทางวิ่งของขบวนสายเหนือ และสายตะวันออกเฉียงเหนือ ให้วิ่งบนทางยกระดับ ตั้งแต่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-สถานีรังสิต เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการจัดทำนโยบายการบริหารจัดการ โดยได้เริ่มสำรวจความคิดเห็น ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจทีมพีอาร์การรถไฟฯ

ทั้งนี้ผลปรากฏว่า ได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างดี มีผู้ร่วมตอบแบบสำรวจ และส่งความคิดเห็นมายัง รฟท. จำนวนมาก ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางขบวนรถจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปให้บริการรถไฟทางไกล ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ขณะเดียวกันยังเห็นด้วยขบวนรถไฟชานเมือง ขบวนรถธรรมดา และขบวนรถนำเที่ยวทุกสาย ให้บริการต้นทางปลายทางที่สถานีกรุงเทพตามเดิม นอกจากนี้ยังเห็นว่า สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความเหมาะสม และมีความพร้อมเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรางของประเทศ เนื่องจากตั้งอยู่ศูนย์กลางธุรกิจ การคมนาคมสะดวก สามารถเชื่อมโยงการเดินทางได้หลากหลายทางเลือก จึงอยากให้ รฟท. ใช้ประโยชน์จากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ให้คุ้มค่าสูงสุด นอกเหนือจากการให้บริการเฉพาะรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเท่านั้น

นายเอกรัช กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารช่วงเปลี่ยนถ่ายระบบ ประชาชนเห็นด้วยกับมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้บริการรถโดยสายทางไกล กลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน และรถเร็ว ที่ซื้อตั๋วโดยสาร ลงสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ แต่ประสงค์จะลงสถานีหลักสี่ สถานีบางเขน สามารถใช้ตั๋วโดยสารเดิมขึ้นรถไฟฟ้าสายสีแดงที่สถานีดอนเมืองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม รวมทั้งยังเห็นด้วยกับมาตรการช่วยเหลือผู้ใช้บริการรถโดยสารเชิงสังคม ที่สามารถใช้ตั๋วโดยสารรถไฟทางไกล ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดงได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม เฉพาะผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วประเภทตั๋วเดือน ในสถานีหลักสี่ สถานีบางเขน ที่หยุดรถ กม.19 ที่หยุดทุ่งสองห้อง และที่หยุดรถ กม.11 ที่รถไฟไม่จอดให้บริการ

ทั้งนี้ รฟท. ยืนยันว่า การปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง กลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ ขบวนรถด่วน และขบวนรถเร็ว จากสถานีกรุงเทพ เป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จะส่งผลดีต่อประชาชน โดยเฉพาะการใช้บริการที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น มีทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางใหม่ของกรุงเทพ มีรถไฟฟ้าสีน้ำเงินเชื่อมต่อโดยตรง และใกล้จุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว สีม่วง สีชมพู อีกทั้งสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ยังอยู่ใกล้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) มีรถโดยสารประจำทางเชื่อมต่อหลายสาย

สำหรับด้านสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นสถานีรถไฟสร้างภายใต้แนวคิดการออกแบบเพื่อมวลชน (Universal Design) รองรับการใช้บริการที่สะดวกสบาย ปลอดภัย คลอมคลุมสำหรับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เช่น ระบบชานชาลาสูง (110 ซม.) สะดวกต่อการขึ้น/ลงจากขบวนรถไฟ เนื่องจากพื้นชานชาลาอยู่ระดับเดียวกับพื้นรถ ความเพียงพอ และทันสมัยของห้องสุขา ระบบปรับอากาศของชั้นจำหน่ายตั๋วโดยสารและที่พักรอ พื้นที่จอดรถยนต์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ซึ่งสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนได้เป็นอย่างดี
นายเอกรัช กล่าวต่อว่าว่า รฟท. ขอเชิญชวนประชาชนร่วมแสดงความคิดเห็น โดยยังคงเปิดรับฟังความคิดเห็นจนถึงวันที่ 28 ต.ค.65 ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจทีมพีอาร์การรถไฟฯ หรือคลิก https://forms.gle/zz3kJAMydBpNU2GT9 ทั้งนี้ รฟท. ขอขอบคุณประชาชนที่ร่วมตอบแบบสำรวจ และให้ข้อเสนอแนะ รฟท. พร้อมน้อมรับทุกความคิดเห็น โดย รฟท. พร้อมที่จะพัฒนาศูนย์กลางการขนส่งทางรางที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีบริการทั้งรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟทางไกล และรถไฟความเร็วสูง ที่พร้อมเชื่อมโยงทุกจุดหมายทั่วประเทศ และประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.สามารถ' ชำแหละ 'ป้าย 33 ล้าน' บทเรียนราคาแพง ชี้โครงการขนาดเล็กก็มีเงินรั่วไหล

'ดร.สามารถ' ชำแหละ ป้าย 33 ล้าน บทเรียนราคาแพง 4ข้อ ชี้ แม้โครงการขนาดเล็กก็อาจมีเงินรั่วไหล แล้วโครงการขนาดใหญ่ซึ่งยากที่จะตรวจสอบจะไม่มีเงินรั่วไหลหรือ

'หมอวรงค์' ตั้ง 4 ข้อสังเกตผลสอบป้ายสถานีกลางบางซื่อบอกมีอำนาจไม่จบแบบนี้แน่

นพ.วรงค์บอกไม่เกินคาดหมาย ผลสอบป้ายสถานีกลางบางซื่อ 33 ล้าน พร้อมตั้ง 4 ข้อสังเกตบอกถ้ามีอำนาจไม่จบแบบนี้แน่

เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ ไม่พบความผิดปกติ

‘คมนาคม’เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ 33 ล้าน คณะกรรมการตรวจสอบฯ ชี้ รฟท.ดำเนินการตามขอบเขตงาน-ราคากลางกรอบปี 53 ลั่นไม่พบความผิดปกติ สั่งแจ้งทบทวนการใช้วัสดุ-ตัวอักษรเดิมที่ใช้ได้ ช่วยหั่นต้นทุนลง พร้อมสืบราคาให้ชัดเจน แนะเปิดประมูลทั่วไป เปิดกว้างเอกชนแข่งขัน โยนบอร์ด รฟท. เคาะแนวทางเดินหน้างานต่อไป

รัฐบาลยัน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ พร้อมให้บริการ แค่ช่วงแรกต้องปรับตัวบ้าง

โฆษกรัฐบาลย้ำ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความพร้อมให้บริการรองรับปชช.จำนวนมาก เชื่อมโยงขนส่งมวลชนหลายเส้นทาง มุ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งระบบรางของประเทศ และเป็นต้นแบบสถานีอัจฉริยะ 5G แห่งแรกใน

รฟท.แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังเปิดใช้สถานีกลางแห่งใหม่

รฟท. แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังปรับให้บริการ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’วันแรก พบตู้โดยสารขบวนรถไฟชำรุด ต้นเหตุต้องสับเปลี่ยนตู้โดยสารกับขบวนอื่นๆ ยันขบวนดีเลย์ไม่เกี่ยวกับการเปิดขบวนเที่ยวปฐมฤกษ์

"ศักดิ์สยาม"สั่งการให้อำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน จัดรถ Shuttle Bus และรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี 2 เส้นทาง เชื่อมต่อสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์และสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง)

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ำด้กำชับสั่งการอำนวยความสะดวกในการเปิดให้บริการรถไฟทางไกล ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนต้นทาง/ปลายทางกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ ด่ว