กรมการค้าภายในไล่บี้ข้าราชการเอี่ยวขายข้อมูลให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

กรมการค้าภายในสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ข้าราชการมีเอี่ยวขายข้อมูลให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขีดเส้นภายใน 5 วันต้องเสร็จ ย้ำหากพบผิดจริง จะสอบวินัยต่อ มีโทษ คือ ปลดออกหรือไล่ออก และดำเนินการตามกฎหมายสูงสุด ทั้งวินัยและอาญา

31 ต.ค. 2565 -นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีมีข้าราชการกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวข้องกับการขายข้อมูลนิติบุคคลให้กับแก๊งคอลเซนเตอร์ ผ่าน Zoom ว่า กรมฯ ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว มีรองอธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธาน กำหนดให้ตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน หากพบพฤติกรรมที่เกิดขึ้นตามที่ถูกกล่าวหาจริง กระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย ถ้าผิดวินัยร้ายแรง ก็จะมีโทษ คือ ปลดออกหรือไล่ออก และจะดำเนินการตามกฎหมายสูงสุดทั้งวินัย อาญา เพราะเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่าให้อภัย

“กรมฯ ได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้กับผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นแล้ว ทั้งปลัดกระทรวงพาณิชย์ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตั้งแต่วันที่ทราบเหตุ คือ วันศุกร์ที่ 28 ต.ค.2565 ผ่านมา และนายจุรินทร์ได้สั่งการให้ตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงให้ปรากฏอย่างเร็วที่สุด และให้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ในการดำเนินการอย่างเต็มที่”นายวัฒนศักย์กล่าว

ทั้งนี้ ในเบื้องต้น กรมฯ ได้สั่งให้ย้ายเจ้าหน้าที่ดังกล่าว เข้ามาปฏิบัติงานในส่วนกลาง โดยให้เข้ามาปฏิบัติภารกิจที่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เพื่อให้สะดวกต่อการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากตรวจสอบพบว่ามีบุคคลอื่นเกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินการตามระเบียบสูงสุดด้วย เพราะกรมฯ ได้เน้นย้ำต่อเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานมาโดยตลอดว่าให้ปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าภายในตรวจเข้มการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรที่นำเข้าจากต่างประเทศ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ตามที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในตรวจเข้มการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรที่นำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาภายในประเทศ

พาณิชย์ตรวจสอบเข้ม ขนย้ายกระเทียมและหอมหัวใหญ่ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

กรมการค้าภายในจัดสายตรวจเฉพาะกิจและบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตรวจเข้มการขนย้ายกระเทียมและหอมหัวใหญ่ก่อนช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด

“พาณิชย์”เร่งกระจายพืชสามหัวทั่วกรุงเทพฯ ผ่านคาราวานพาณิชย์..ลดราคาช่วยประชาชนปี”66

รองอธิบดีกรมการค้าภายในลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายพืช 3 หัวในพื้นที่กรุงเทพฯวันแรกผ่านโครงการ”คาราวานพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนปี 2566

'มัลลิกา' จี้ กสทช.-ดีอีเอส-ค่ายมือถือ รับผิดชอบปล่อยให้ประชาชนเจอ sms มิจฉาชีพหลอกดูดเงิน

มัลลิกา จี้ กสทช-ดีอีเอส-ค่ายมือถือ รับผิดชอบ จ่ายชดใช้ให้ประชาชน หากปล่อยข้อความ sms แบบกดลิ้งค์ของแกงค์คอลเซ็นเตอร์เข้าถึงประชาชน หลอกดูดข้อมูล-เงินในบัญชี แนะหาวิธีแก้ด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยี-ทำงานให้ทันโจร