'SRTA' เร่งเครื่องบริหารที่ดินรฟท. เล็งปั้นที่ดินแปลงใหญ่ 'สถานีธนบุรี'

“เอสอาร์ที” เตรียมแผนทำสัญญาปีหน้า เริ่มบริหารสินทรัพย์ รฟท.เล็งปั้นที่ดินแปลงใหญ่ “สถานีธนบุรี” เป็นส่วนแรก ดันศูนย์สุขภาพและธุรกิจโรงพยาบาล เล็งชงบอร์ดสมาร์ทซิตี้ในปลายเดือน พ.ย.นี้

29 พ.ย. 2565 – นางสาวไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล กรรมการบริษัทและรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด(SRTA) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของแผนบริหารสินทรัพย์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท) โดยระบุว่า ขณะนี้ SRTA เตรียมทำสัญญารับจ้างบริหารสินทรัพย์จาก รฟท.2 รูปแบบ คือ 1. การเช่าพื้นที่เพื่อพัฒนา และ 2.การรับจ้างบริหาร เพื่อบริหารสัญญาเดิมที่ รฟท.มีอยู่กับคู่สัญญาในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าในช่วงต้นปี 2566 จะเริ่มทำสัญญาร่วมกับ รฟท.ได้ โดยเฉพาะส่วนของการรับจ้างบริหาร คาดว่า SRTA จะเข้าไปดำเนินการบริหารสัญญาแทน รฟท.รวมประมาณ 1,800 สัญญา

อย่างไรก็ตามปัจจุบันอยู่ระหว่างทำการศึกษาความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เพื่อพัฒนาให้เป็นโครงการเชิงพาณิชย์ที่เหมาะสมต่อความต้องการของตลาด โดยส่วนใหญ่จะเป็นการศึกษาส่วนของที่ดินแปลงใหญ่ อาทิ ที่ดินแปลงศูนย์คมนาคมพหลโยธิน(สถานีกลางบางซื่อ) สถานีธนบุรีบริเวณโรงพยาบาลศิริราช ,RCA และโรงแรมหัวหิน ซึ่งเบื้องต้นส่วนของแปลงสถานีธนบุรีค่อนข้างมีความชัดเจนในคอนเซ็ปต์ของการพัฒนาแล้วว่า จะเป็นศูนย์สุขภาพและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับโรงพยาบาล (Health & Wellness Hub) จึงคาดว่าหาก SRTA ได้ทำสัญญารับจ้างบริหารแล้ว จะสามารถผลักดันที่ดินแปลงนี้เพื่อเปิดประมูลจัดหาเอกชนร่วมลงทุนได้เป็นส่วนแรก

ทั้งนี้จะนำมาสเตอร์แพลนนี้เสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) สมาร์ทซิตี้ในปลายเดือน พ.ย.นี้ เบื้องต้นคาดว่ามาสเตอร์แพลนใหญ่จะแล้วเสร็จ เพื่อนำเสนอสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในไตรมาส 3 ปีหน้า ภายในปี 2566 จะเป็นปีแรกที่เริ่มเห็น SRTA เข้าไปบริหารสินทรัพย์ของ รฟท. โดยจะเริ่มทยอยรับโอนแต่ละสัญญามาดำเนินการตามแผน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ ไม่พบความผิดปกติ

‘คมนาคม’เปิดผลสอบเปลี่ยนป้าย ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’ 33 ล้าน คณะกรรมการตรวจสอบฯ ชี้ รฟท.ดำเนินการตามขอบเขตงาน-ราคากลางกรอบปี 53 ลั่นไม่พบความผิดปกติ สั่งแจ้งทบทวนการใช้วัสดุ-ตัวอักษรเดิมที่ใช้ได้ ช่วยหั่นต้นทุนลง พร้อมสืบราคาให้ชัดเจน แนะเปิดประมูลทั่วไป เปิดกว้างเอกชนแข่งขัน โยนบอร์ด รฟท. เคาะแนวทางเดินหน้างานต่อไป

รัฐบาลยัน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ พร้อมให้บริการ แค่ช่วงแรกต้องปรับตัวบ้าง

โฆษกรัฐบาลย้ำ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ มีความพร้อมให้บริการรองรับปชช.จำนวนมาก เชื่อมโยงขนส่งมวลชนหลายเส้นทาง มุ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งระบบรางของประเทศ และเป็นต้นแบบสถานีอัจฉริยะ 5G แห่งแรกใน

รฟท.แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังเปิดใช้สถานีกลางแห่งใหม่

รฟท. แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังปรับให้บริการ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’วันแรก พบตู้โดยสารขบวนรถไฟชำรุด ต้นเหตุต้องสับเปลี่ยนตู้โดยสารกับขบวนอื่นๆ ยันขบวนดีเลย์ไม่เกี่ยวกับการเปิดขบวนเที่ยวปฐมฤกษ์

'เทพมนตรี' แนะขอพระราชทานอภัยโทษเรื่องชื่อสถานีกลางบางซื่อ

นักประวัติศาสตร์แนะกระทรวงคมนาคมทำเองขอพระราชทานอภัยโทษเรื่องชื่อสถานีกลางบางซื่อ และไม่ต้องใช้งบประมาณแก้ไข เพราะชื่อเดิมแสดงอัตลักษณ์ดีแล้ว

เผยช่วงปีใหม่ยอดใช้บริการรถไฟทะลุ 5.6 แสนคน

รฟท. สรุปภาพรวมเดินทางช่วงปีใหม่ 7 วัน ประชาชนนั่งรถไฟกลับภูมิลำเนา-ท่องเที่ยวกว่า 5.6 แสนคน สูงกว่าที่คาด 14.73% ผู้โดยสารสายใต้ใช้บริการเยอะสุดสุด 1.7 แสนคน รองลงมาสายอีสาน 1.5 แสนคน