
นทท.แห่ลงเรือล่องโขงโต้ลมหนาว อาหารเช้าก๋วยจั๊บญวนมาแรง ร้านของฝากลูกค้าแน่น ลุ้นจันทร์นี้อุณหภูมิเหลือ 9 องศาฯ
18 ธ.ค. 2565 – ศูนย์กรมอุตุนิยมวิทยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกาศเรื่องอากาศหนาวเย็นฯ ในช่วงวันที่ 17-20 ธันวาคม 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบด้วยจังหวัดเลย,หนองบัวลำภู,อุดรฯ,หนองคาย,บึงกาฬ,นครพนม,สกลนคร,กาฬสินธุ์,มหาสารคาม,ขอนแก่น และชัยภูมิ จะส่งผลให้บริเวณภาคอีสานตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว โดยอุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบอุณหภูมิต่ำสุด 10-18 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียล
ทั้งนี้ จังหวัดนครพนมถือเป็นพื้นที่ราบที่มีอุณหภูมิต่ำสุดในภาคอีสาน มีอากาศหนาวและมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 3-4 องศาเซลเซียล คาดหมายว่าวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ 12 องศาเซลเซียล แต่วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคมอุณหภูมิจะแตะที่ 9 องศาเซลเซียล จากนั้นอากาศก็จะอุ่นขึ้น
แม้จะมีอากาศหนาวเย็น โดยริมแม่น้ำโขงมีลมพัดแรง กลายเป็นเสน่ห์ของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาวสุดในภาคอีสาน จากการสำรวจพบว่าเรือสำราญเทศบาลเมืองนครพนม ถูกจับจองที่นั่งเพื่อล่องโขงชมความงามสองฝั่งไทยลาว และลมหนาวกลางสายน้ำ หรือแม้แต่ร้านอาหารเช้าก็มีลูกค้าจากต่างจังหวัด ลองลิ้มชิมอาหารประจำถิ่น อาทิ โจ๊ก ไข่กระทะ ข้าวต้มเครื่อง และข้าวต้มเส้นหรือเส้นข้าวเปียก หรือเรียกอีกอย่างว่าก๋วยจั๊บญวน ถือเป็นเมนูเด็ดที่นักท่องเที่ยวอยากชิมรสชาติ เพราะเป็นอาหารถิ่นของชาวเวียดนามที่ทานคลายหนาวได้ดี ขณะที่ร้านจำหน่ายของฝากก็มีลูกค้าสั่งซื้อของฝากติดไม้ติดมือไปให้ญาติจำนวนมากเช่นกัน
จากการที่นครพนมเป็นจังหวัดที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด โรงแรมที่พักถูกจองเต็ม แม้แต่สายการบินก็เต็มทุกไฟล์บิน ทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดโตมากกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ โดยนายวันชัย นักบุญ อายุ 78 ปี อดีตข้าราชการสาธารณสุข ระดับ 8 เกษียณอายุราชการในตำแหน่งผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม กล่าวกับเพื่อนๆบนโต๊ะอาหารเช้า ว่า ความเจริญจะพุ่งตรงมาที่นครพนม ไม่ว่าจะเป็นรถไฟรางคู่ที่เริ่มก่อสร้างแล้วรวมทั้งเส้นทางดังกล่าวจะกระจายไปสู่ประตูอินโดจีน ไม่นานจังหวัดนครพนมจะเป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจริมแม่น้ำโขง
ด้าน นางสาวเฮเลนซึ่งเป็นชาวจังหวัดสกลนคร ได้ออกจากที่พักมาสูดอากาศบริสุทธิ์และเซลฟี่ภาพสวยๆยามเช้าริมแม่น้ำโขง กล่าวเชิญชวนผู้ต้องการพักผ่อนชาร์ทแบต แนะนำให้มาที่นครพนมเพราะอากาศดีมาก และฟังข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับสึกยกวัด! 5 พระ-เณรมั่วสุมเสพยาบ้า ซ่อนอุปกรณ์ในบาตรเพียบ
จากกรณีมีชาวบ้านนาดีหมู่ 13 และ หมู่ 14 ต.หนองซน อ.นาทม จ.นครพนม ยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึงศูนย์ดำรงธรรม อ.นาทม ว่า ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมพระเณรลูกวัดป่าศิลาราม ซึ่งอาจจะพัวพันกับยาเสพติด โดยไม่ยอมออกบิณฑบาตอันเป็นกิจวัตรของพระภิกษุสงฆ์และสามเณร เพื่อเผยแผ่ศาสนาและโปรดสัตว์ตามวินัยพุทธกาล
'ตชด.-ทหาร' จับแก๊งขนยาบ้าก่อนส่งเข้ากรุง ยึดได้ 3.96 ล้านเม็ด
ตรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว มีความเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จึงได้ไล่ติดตามมาจนถึงบ้านเช่าหลังดังกล่าว และได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น สามารถจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย
ผู้ว่าฯนครพนม ลงพื้นที่ช่วยซ่อมบ้านผู้ป่วยติดเตียง เหตุพายุฤดูร้อนถล่ม อ.เรณูนคร
หลังจากเกิดพายุฤดูร้อน ในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.โคกหินแฮ่ ต.นางาม ต.โพนทอง ต.เรณูใต้ และ ต.เรณู รวม 5 ตำบล ได้รับความเสียหายรวม 85 หลัง คอกสัตว์ 3 หลัง ยุ้งข้าว 2 หลัง และเสาไฟฟ้าหักโค่น 2 ต้น โชคดีไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว
พายุฤดูร้อน ถล่ม อ.เรณูนคร กวาดตลาดโต้รุ่งราบเป็นหน้ากลอง
ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ส่งผลให้บ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยมีพื้นที่ประสบภัยรวม 5 ตำบล 11 หมู่บ้าน ต.นางาม ต.โคกหินแฮ่ ต.โพนทอง ต.เรณูใต้ และ ต.เรณู โดยในเขตเทศบาลเรณูนคร บริเวณตลาดโต้รุ่ง พ่อค้าแม่ค้ากำลังจัดเตรียมตั้งร้านกัน
บีบหัวใจ! แม่คนงานเรือมยุรีนารี ลุ้นระทึก นั่งเฝ้าหน้าจอ 6 ชม. ร้องไห้คนเดียวห่วงลูกเป็นอันตราย
แม่คนงานในเรือ "มยุรีนารี" เผยหลังรู้ข่าวเรือไทยถูกยิงกลางทะเลช่องแคบฮอร์มุซ ถึงกับร้องไห้คนเดียว ห่วงลูกเป็นอันตราย
มวลอากาศเย็นจากจีนปกคลุมไทยตอนบน กลางวันร้อน มีฝนฟ้าคะนอง ลมแรง
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโ

