
รฟท. สรุปภาพรวมเดินทางช่วงปีใหม่ 7 วัน ประชาชนนั่งรถไฟกลับภูมิลำเนา-ท่องเที่ยวกว่า 5.6 แสนคน สูงกว่าที่คาด 14.73% ผู้โดยสารสายใต้ใช้บริการเยอะสุดสุด 1.7 แสนคน รองลงมาสายอีสาน 1.5 แสนคน
8 ม.ค. 2566 – นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 66 รฟท.ได้จัดแผนอำนวยความสะดวกการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชน ในช่วงระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.65-4 ม.ค.66 โดยมีการพ่วงตู้โดยสารเพิ่มจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถที่วิ่งให้บริการปกติ พร้อมจัดเดินขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารเพิ่ม 6 ขบวน ภาพรวมการเดินทางเรียบร้อยดี สามารถให้บริการรับส่งประชาชนทุกคนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย มีจำนวนผู้ใช้บริการทั้งสิ้น 567,572 คน
ทั้งนี้แบ่งเป็น ขบวนรถไปส่งเที่ยวปกติ 272,926 คน ขบวนรถเสริม 2,772 คน และขบวนรถรับกลับเที่ยวปกติ 289,116 คน ขบวนรถเสริม 2,758 คน ขณะที่แชมป์เดินทางสูงสุดคือ สายใต้ 174,298 คน รองลงมาเป็น สายตะวันออกเฉียงเหนือ 151,923 คน สายเหนือ 121,673 คน สายตะวันออก 70,484 คน สายมหาชัย 41,869 และสายแม่กลอง 6,957 คน มีผู้ใช้บริการรถไฟเพิ่มขึ้นหรือสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ 72,871 คน หรือคิดเป็น 14.73%
สำหรับมาตรการด้านสาธารณสุข รฟท. ได้ทำความสะอาด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในขบวนรถ อาคารสถานี ชานชาลา ที่พักผู้โดยสาร ห้องสุขา และพื้นที่โดยรอบบริเวณสถานี ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขั้นสูงสุดของกระทรวงคมนาคม เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้แก่ผู้โดยสาร ขณะเดียวกันตลอดเทศกาล ยังตั้งชุดเฉพาะกิจทำหน้าที่ตรวจร่วมดูแลผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟ บริเวณสถานีสำคัญๆ และบนขบวนรถทั่วทุกภูมิภาค พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจรถจักรรถพ่วงตามเขตแขวงต่างๆ และสถานีสำคัญๆ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อสร้างความอุ่นใจ และความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม 'โชเฟอร์รถเมล์' ตร.รับเจ้าภาพล้อมคอกป้องเหตุซ้ำ
ตร. จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม 'โชเฟอร์รถเมล์' ยันลุยสอบผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียด พร้อมแอ่นอกรับเป็นเจ้าภาพ ยกเครื่องระบบป้องกันถนนจุดตัดผ่านรถไฟ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก
'กมธ.คมนาคม' สภาสูง ถกด่วน! เหตุรถไฟชนรถเมล์ เรียกแจง 20 พ.ค.
'กมธ.คมนาคม วุฒิสภา' เรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องเหตุรถไฟชนรถเมล์ แจง 20 พ.ค. หนุนแนวคิดนายกฯ 'ทำอุโมงค์-ทางยกระดับ' แก้ปัญหาจุดตัดรถไฟ ชี้ปฏิเสธความผิดไม่ได้หลังพบคนขับฉี่ม่วง
'นายกสภาทนาย' เฉลยใครประมาท! เหตุรถไฟชนรถเมล์ พร้อมจัดทีมช่วยผู้เสียหาย
'ธนพล' นายกสภาทนายความตั้งข้อสังเกตใครประมาทเคสรถไฟชนรถเมล์ จัดทีมทนายเยี่ยมคนเจ็บ ดูสถานที่จริง รับช่วยเหลือเคสนี้ทุกคน รับเป็นตัวกลางเจรจรค่าเสียหายจาก 'รฟท.-ขสมก.'
เปิดคำพิพากษาศาลฎีกา คดีจนท.คุมไม้กั้นรถไฟประมาท
เพจเฟซบุ๊ก "PRT : คลังสารสนเทศรัฐสภา" โพสต์ข้อความว่า คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 148/2538 คดีนี้คือเจ้าหน้าที่การรถไฟมีหน้าที่ปิดแผงกั้นถนนก่อนให้รถไฟผ่าน
‘จิรุตม์‘ลาออกประธานบอร์ด รฟท.ฝากสานต่อเมกะโปรเจ็กต์‘ไฮสปีด-ทางคู่‘
‘จิรุตม์‘ ยื่นลาออกประธานบอร์ด รฟท. หลังได้รับความเห็นชอบนั่ง กกต. ย้ำภาคภูมิใจที่ได้ผลักดันโครงการระบบรางขนาดใหญ่ พร้อมเร่งเดินหน้าสานต่อเมกะโปรเจ็กต์ 'รถไฟทางคู่-ไฮสปีด' หนุนเปิดทางเอกชนร่วมใช้ราง แก้ปมขาดทุนสะสม
'ผวจ.โคราช' เปิดตัวเลขเยียวยารายละ 1.69 ล้านบาท ผู้เสียชีวิตเหตุเครนทับรถไฟ
'ผวจ.โคราช' เผยตัวเลขเยียวยาเหตุเครนถล่มทับรถไฟ เร่งจ่ายครอบครัวผู้เสียชีวิตรายละ 1.69 ล้านบาท ขณะที่กู้ภัยฮุก 31 ช่วยส่ง 6 ร่าง คืนภูมิลำเนา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีรถบริการ 50 คัน เจ้าหน้าที่ 150 นายพร้อม

