ไม่พร้อม 'สหภาพรถไฟฯ' จี้คมนาคมทบทวนย้ายรถไฟทางไกล มาสถานีกลางวันที่ 19 ม.ค.นี้

“สหภาพรถไฟฯ” บุกกระทรวงคมนาคม ยื่นหนังสือถึง รมว.คมนาคม ตรวจสอบ-ทบทวนย้ายรถไฟทางไกล 52 ขบวน ให้บริการที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ 19 ม.ค.นี้ จี้เปิดฟังเสียงประชาชนคนใช้บริการจริง

17 ม.ค. 2566 – นายสราวุธ สราญวงศ์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) เปิดเผยว่าได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อขอให้ตรวจสอบ และทบทวนการดำเนินการย้ายขบวนรถไฟเชิงพาณิชย์(รถไฟทางไกล) 52 ขบวน มาออกต้นทางที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชน โดยมีนางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการ รมว.คมนาคม เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายสราวุธ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ สร.รฟท. ได้ยื่นหนังสือต่อ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ไปแล้ว​ว่า ไม่เห็นด้วยกับการย้ายรถไฟทางไกลจากเดิมสถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) มาที่สถานีกลางฯ เนื่องจากยังไม่มีความพร้อมในด้านการปฏิบัติการ และให้บริการ​ เช่น รถโดยสารไม่พร้อมบริการ และมีไม่เพียงพอต่อการหมุนเวียนให้บริการ ห้องน้ำรถไฟยังเป็นระบบเปิด อัตรากำลังบุคลากรไม่เพียงพอในการให้บริการ 2 แห่ง และงานเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้จากการสอบถามความเห็นของผู้ใช้บริการจริง​พบว่า ประชาชนต้องการให้รถไฟยังคงเข้าถึงสถานีหัวลำโพง ไม่ใช่หยุดแค่สถานีกลางฯ แม้จะมีชัตเติ้ลบัสมาให้บริการ แต่แผนงานดังกล่าวไม่ชัดเจน ประชาชนที่ต้องการลงสถานีสามเสน รพ.รามาธิบดี และยมราช ซึ่งเดิมเป็นสถานีตามเส้นทางรถไฟ ระหว่างบางซื่อ ถึงหัวลำโพง จะใช้บริการไม่ได้ และทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ​ จึงขอเสนอแนวทางแก้ปัญหาดังนี้ 1.ขอให้สั่งการตรวจสอบ และทบทวนกำหนดการเปิดสถานีกลางฯ และแผนปรับย้ายขบวนรถไฟเชิงพาณิชย์จากสถานีหัวลำโพง มาสถานีกลางฯ ที่จะดำเนินการในวันที่ 19 ม.ค.66 โดยเร่งด่วน

2.ในระหว่างการตรวจสอบ สำหรับขบวนรถไฟเชิงพาณิชย์ ขอให้ยังคงสถานีต้นทาง-ปลายทางอยู่ที่สถานีหัวลำโพงไว้ก่อน และ 3.ขอให้ดำเนินการเปิดรับฟังความคิดเห็นโดยเร่งด่วน ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นจริงจากผู้บริโภค และประชาชนทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบที่ใช้บริการ ตามนโยบายของกระทรวง และข้อเสนอแนะขององค์กรของผู้บริโภค เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบขนส่งทางรางของประเทศอย่างยั่งยืน

ด้านนางสุขสมรวย​กล่าวว่า​ ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงคำถาม และข้อสงสัยไปแล้ว​ ส่วนข้อเรียกร้องของ สร.รฟท.​ จะเสนอ รมว.คมนาคมพิจารณาต่อไป​ ​แต่อย่างไรก็ตามวันที่ 19 ม.ค.2566​ คาดว่าคงไม่สามารถหยุดการเดินรถที่สถานีกลางฯ ได้ เนื่องจากมีการขายตั๋วโดยสาร และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘คมนาคม’ เปิดสถานีกลางฯเป็นศูนย์ประสานงานสนับสนุนภารกิจรับแรงงานไทยกลับบ้าน

“สุริยะ” สั่ง “คมนาคม” อำนวยความสะดวกคนไทยกลับจากอิสราเอลสู่ภูมิลำเนา เน้นย้ำ “บขส.-รฟท.” พร้อมช่วยเหลือดูแลจนภารกิจลุล่วง พร้อมเปิดพื้นที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เป็นศูนย์ประสานงานอำนวยความสะดวก

รฟท.แจ้งเก็บค่าจอดรถสถานีกลางบางซื่อ เริ่มแล้ววันนี้

รฟท.แจ้ง 1 ส.ค. นี้ เก็บค่าบริการจอดรถชั้นใต้ดิน สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ 20-300 บาท จอด 30 นาทีแรกฟรี เตรียมพื้นที่ 7.2 หมื่นตร.ม. จอดได้กว่า 1.6 พันคัน เปิดบริการ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน

ดูวอลเลย์เป็นเหตุ! 'เรืองไกร' ร้อง กกต. สอบ 'พิธา'

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า เช้านี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบว่า สมาชิกภาพของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์