
“นฤมล” รอกระบวนการกม. ก่อนรับสส.พปชร. ร่วมพรรคกล้าธรรม ลั่น แม้เสียงในมือเพิ่ม แต่ไม่ต่อรอง ย้ำ ไม่มีดีลไร่ภูนับดาว ปัดตอบปม ”ทักษิณ“ ติงพรรคร่วมเป็นอีแอบ แจง”อัครา” ลา เหตุป่วยจริง
15 ธ.ค.2567 – ที่กองบิน 6 ดอนเมือง (บน.6) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรับ สส. ที่ออกมาจากพรรคพลังประชารัฐเข้าสู่พรรคกล้าธรรมว่า เรื่องนี้มีความพร้อมอยู่แล้ว และมีการคุยกันแล้ว เพียงแต่รอกระบวนการทางกฎหมายเสร็จสิ้นก่อน ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบและสิ้นสุดสมาชิกภาพโดยถูกต้องตามกฎหมาย ค่อยเข้ามาที่พรรคกล้าธรรม ซึ่งแนวทางหลังเข้าสู่พรรคแล้ว ก็ทำงานเพื่อประชาชนเหมือนเดิม และพรรคเราในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็สนับสนุนทุกๆ นโยบายที่เราทำงานร่วมกันกับรัฐบาล ซึ่งมีการหารือระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีตลอด
นางนฤมล ระบุว่า ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ซึ่งทางพรรคเราดูแลอยู่นั้นก็จะสนับสนุนดูแลนโยบายของรัฐบาลทางด้านเกษตร ดำเนินตามที่นายกฯ ได้แถลงนโยบายเอาไว้คือ ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ ซึ่งก็พยายามเร่งรัดอยู่และทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายต่างๆ กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกระทรวงพาณิชย์ ให้มากขึ้น
ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปตัวเลขสส.ที่จะเข้ามา นางนฤมล กล่าวว่า 24 คน เมื่อถามอีกว่า จะทำให้อำนาจการต่อรองเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า เราไม่ต่ออะไรหรอก แค่นี้ก็เป็นความร่วมมือกันเพื่อทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนมากอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่า ถ้ามีการปรับคณะรัฐมนตรีจะมีการขอเก้าอี้เพิ่มหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า ไม่มี ยังไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลย ตอนนี้ขอทำงานที่ได้รับมอบหมาย และก่อให้เกิดผลงานที่เป็นรูปธรรม คือ การแก้ไขปัญหาของเกษตรกรและปัญหาหนี้สิน
เมื่อถามว่า กรณีการขับไล่สส.จำนวน 20 กว่าคนของพรรคพลังประชารัฐออกนั้นเนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับกรณีของไร่ภูนับดาวหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวเนื่องกัน ขอชี้แจงด้วยความสัตย์จริงว่า ไม่ได้มีการต่อรองใดๆ ไม่มีดีลใดๆทั้งสิ้น ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ มีคณะทำงานที่ทำการสอบสวนผู้ที่ครอบครองเอกสารสิทธิ์ต่างๆ ถูกผิดอย่างไรดำเนินการไปตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่ส่วนที่เกินไปจากเรื่องของเอกสารสิทธิ์จะไม่ใช่เรื่องของกระทรวงเกษตรฯ เราก็ไม่เกี่ยวแล้ว แต่เป็นเรื่องของหน่วยงานอื่น
เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร ออกมาพูดในการสัมมนา เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมาถึงการทำงานของพรรคร่วม ทางพรรคกล้าธรรมจะสนับสนุนรัฐบาลหรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า สนับสนุนเต็มที่อยู่แล้ว เรามีการหารือกันอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า มีคำพูดออกมาติติงพรรคร่วมรัฐบาลบางคนที่หนีการประชุมทำตัวเป็นอีแอบ ในการพิจารณา พ.ร.ก.เกี่ยวกับมาตรการทางภาษีระหว่างประเทศ นางนฤมล กล่าวว่า เนื่องจากตนเองไม่ใช่ผู้พูดและไม่ใช่ผู้ที่ถูกพาดพิงจึงไม่มีความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอไม่ก้าวล่วง เมื่อถามย้ำว่า แต่นายอัครา พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นผู้ที่ลาประชุมคณะรัฐมนตรีในวันดังกล่าว นางนฤมล กล่าวว่า เนื่องจากนายอัคราป่วยจริงๆ และได้แจ้งต่อนางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม อีกทั้งวันนั้นมีกระทู้ปลาหมอคางดำ และตัวท่านได้ป่วยจริงๆ ปวดหลัง กระดูกสันที่หลังเคลื่อน จึงมาไม่ไหว
เมื่อถามว่า มีการส่งสัญญาณของผู้มีอิทธิพลทางความคิดของพรรคเพื่อไทย ส่วนตัวมองเรื่องนี้อย่างไร นางนฤมลกล่าวว่า ขออนุญาตไม่มีความเห็น และที่ผ่านมานายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.กลาโหม และนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้ตอบเรื่องนี้ไปแล้ว ส่วนทางเรา ในฐานะพรรคร่วม มีการเจรจากับท่านนายกในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และทำงานร่วมกันราบรื่นดี
เมื่อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องมีการเคลียร์ใจกันเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า ตนเองไม่มีความเห็น และคงไม่มีอะไร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กล้าธรรม' จี้พาณิชย์รับมือของแพง ชี้เงินเฟ้อพุ่ง-ชาวบ้านรับภาระหนัก
“พีรวัส สมวงศ์” รองโฆษกพรรคกล้าธรรม เรียกร้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เร่งออกมาตรการคุมราคาสินค้าอย่างเป็นรูปธรรม หลังเงินเฟ้อไทยเร่งตัวต่อเนื่อง เตือนต้นทุนพลังงานกำลังส่งผ่านสู่สินค้าอุปโภคบริโภค พร้อมตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ ท่ามกลางภาระค่าครองชีพที่ประชาชนต้องเผชิญทุกวัน
‘พีรวัส’ จี้นายกฯ แจงปลดล็อก ‘ซิน เคอ หยวน’ ถามใครอยู่เบื้องหลัง
“พีรวัส” บี้นายกฯ แจงเอง ปมปลดล็อก ซิน เคอ หยวน ถามแรง เหล็กผ่านเพราะมี “ไอ้โม่ง” เปิดทางให้ทุนใหญ่หรือไม่?
แม้วถอดEMบินดูไบ พท.แก้ร่างรธน.ยึดสสร.ปี40/ส้มฟ้องปปช.‘ช่วยน้ำเงินด้วย’
“ทักษิณ” ถอดกำไล EM แล้ว “กรมคุมประพฤติ” บริการถึงบ้านจันทร์ส่องหล้า
‘จอม’ เปิดปมลี้ภัย 11 ปี ถามกลับ ‘ทักษิณ-เพื่อไทย’ ควรทวงบุญคุณหรือไม่
“จอม เพชรประดับ” สื่อมวลชนอิสระผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ เล่าเบื้องหลังการตัดสินใจออกจากไทยหลังรัฐประหารปี 2557 เผยเคยได้รับการชักชวนเข้าร่วมขบวนก
กล้าธรรมลุยหนองบัวลำภู ‘ยศสิงห์’ ชูบุญบั้งไฟล้านต่อยอดเศรษฐกิจชุมชน
“ยศสิงห์” นำทัพกล้าธรรม ลุย บุญบั้งไฟล้าน หนองบัวลำภู ชู Soft Power ไทยสู่เวทีโลก ย้ำ “ธรรมนัส” ฝากความคิด
'วัชระ' ยื่นโนติส 'อธิบดีกรมสรรพากร' ยึด-อายัดทรัพย์ 'ทักษิณ' ห้ามบิน ตปท.เกรงหนี้สูญ
วัชระ เพชรทอง ยื่นหนังสือ โนติส อธิบดีกรมสรรพากร ยึด-อายัดทรัพย์สินนายทักษิณ-ขายทอดตลาด-ระงับไปต่างประเทศด่วนที่สุด

