รฟท. พร้อมเปิดไฟส่องสว่างรอบสถานีกลางฯสัปดาห์หน้า

การรถไฟฯเดินหน้าเร่งขอขยายเขตไฟฟ้า เชื่อมต่อระบบไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณรอบสถานีกลางฯ คาดเปิดใช้ภายใน 1 สัปดาห์ อำนวยความสะดวก-ปลอดภัยให้ผู้โดยสาร ย้ำมีกล้องวงจรปิดติดตั้งทั้งภายใน และภายนอกอาคาร มากกว่า 1,100 ตัว

2 ก.พ.2566-นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท. อยู่ระหว่างดำเนินการขอขยายเขตไฟฟ้า และเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณริมทางเดิน และถนนรอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ โดยเฉพาะบริเวณจุดเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ เพื่ออำนวยความสะดวก และความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารที่ใช้บริการในพื้นที่ดังกล่าว คาดว่าจะพร้อมเปิดใช้งานได้ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่า รฟท. ที่มีนโยบายให้นำความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากประชาชน มาพัฒนาการให้บริการรถไฟอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม และสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ผู้ใช้บริการ

นายเอกรัช กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการให้บริการภายในสถานีกลางฯ นั้น รฟท. ได้ดำเนินการจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม อาทิ เก้าอี้พักคอยของผู้โดยสาร ป้ายบอกทางบริเวณจุดต่างๆ และมีกล้องวงจรปิดติดตั้งทั้งภายใน และภายนอกอาคารสถานีกลางฯ ที่เชื่อมต่อกับหน่วยรักษาความปลอดภัยมากกว่า 1,100 ตัว นอกจากนี้ รฟท. ได้ดำเนินการประสานงานเพิ่มเติมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องการกำหนดจุดรับ-ส่ง ผู้โดยสารของรถโดยสารสาธารณะที่สถานีกลางฯ เพื่อให้เกิดความสะดวกกับประชาชนผู้ใช้บริการเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ประกอบด้วย รถโดยสารประจำทาง 3 เส้นทาง คือ 1. รถเมล์สาย 3 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-คลองสาน 2.สาย 49 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-หัวลำโพง 3.สาย 67 สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-อู่สาธุประดิษฐ์ อยู่บริเวณประตู 10 และรถ Shuttle Bus สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) อยู่บริเวณประตู 12 ส่วนรถแท็กซี่ กำหนดจุดจอดบริเวณประตู 5 รวมถึงได้จัดเจ้าหน้าที่ลงไปควบคุมดูแล และขอความร่วมมือให้รถจักรยานยนต์รับจ้างที่มารับ-ส่งผู้โดยสารเป็นการชั่วคราว ให้ปฏิบัติตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และกฎระเบียบข้อกำหนดในการใช้พื้นที่ของ รฟท. เกี่ยวกับการคิดอัตราค่าโดยสารที่เป็นธรรม โดยให้จัดทำป้ายแสดงราคาค่าโดยสารที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม รฟท. ขอขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะต่างๆ ซึ่ง รฟท. จะนำข้อมูลเหล่านี้ มาพัฒนาปรับปรุงการบริการให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนคนไทยทุกคนต่อไป และต้องขออภัยผู้โดยสารในความไม่สะดวกจากเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นมา ณ โอกาสนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท.เร่งเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางฯ ขายซอง 15 มี.ค.นี้

รฟท. เปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์-ติดตั้งป้ายโฆษณา สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์-12 สถานีรถไฟฟ้าสีแดง 4 สัญญา รวมกว่า 5.5 หมื่นตารางเมตร เปิดขายซอง 15 มี.ค.-28 เม.ย.นี้ เปิดซองข้อเสนอ 16-17 ส.ค. หวังช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร

รฟท.แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังเปิดใช้สถานีกลางแห่งใหม่

รฟท. แจงเหตุขบวนรถไฟทางไกลล่าช้า หลังปรับให้บริการ ‘สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์’วันแรก พบตู้โดยสารขบวนรถไฟชำรุด ต้นเหตุต้องสับเปลี่ยนตู้โดยสารกับขบวนอื่นๆ ยันขบวนดีเลย์ไม่เกี่ยวกับการเปิดขบวนเที่ยวปฐมฤกษ์

เผยช่วงปีใหม่ยอดใช้บริการรถไฟทะลุ 5.6 แสนคน

รฟท. สรุปภาพรวมเดินทางช่วงปีใหม่ 7 วัน ประชาชนนั่งรถไฟกลับภูมิลำเนา-ท่องเที่ยวกว่า 5.6 แสนคน สูงกว่าที่คาด 14.73% ผู้โดยสารสายใต้ใช้บริการเยอะสุดสุด 1.7 แสนคน รองลงมาสายอีสาน 1.5 แสนคน

รฟท.เปิดศูนย์กระจายสินค้าเกษตรทางรางจ.สุพรรณบุรี

การรถไฟฯ ร่วมมือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดศูนย์รวมและกระจายการขนส่งสินค้าเกษตรทางรางศรีสำราญ จ.สุพรรณบุรี พร้อมเปิดเดินขบวนรถขนส่งสินค้าเกษตร ช่วยลดต้นทุนค่าขนส่งแก่เกษตรกร