
4 เมษายน 2566 – ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจเฉพาะกิจ (BSI Special) และ ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีก (RSI) โดยสามารถสรุปสาระสำคัญของแต่ละผลสำรวจได้ดังนี้ค่ะ
โดยสามารถสรุปสาระสำคัญของแต่ละผลสำรวจ ดังนี้
(1) ผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจเฉพาะกิจ (BSI Special) เดือนมีนาคม 2566
ในช่วงที่ผ่านมาที่ต้นทุนสินค้าและบริการปรับเพิ่มขึ้นธุรกิจได้ทยอยส่งผ่านต้นทุนส่วนนี้ไปยังราคาขายบ้างแล้ว และปัจจุบันธุรกิจส่วนใหญ่มีต้นทุนส่วนที่ยังไม่ได้ส่งผ่านอีกไม่เกินร้อยละ 10
ในภาพรวมธุรกิจราวครึ่งหนึ่งมีแนวโน้มที่จะไม่ปรับขึ้นราคาสินค้าและบริการใน 3 เดือนข้างหน้า ขณะที่อีกร้อยละ 40 คาดว่าจะปรับขึ้นราคาอีกไม่เกินร้อยละ 5 ของราคาในปัจจุบัน
(2) ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีก (Retailer Sentiment Index: RSI) เดือนมีนาคม 2566 ซึ่งจัดทำร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย
ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีกเดือนมีนาคมปรับลดลงเล็กน้อย ขณะที่ความเชื่อมั่นใน 3 เดือนข้างหน้าทรงตัว สะท้อนถึงภาพการฟื้นตัวของธุรกิจค้าปลีกในระยะต่อไปที่ยังถูกกดดันด้วยกำลังซื้อที่ฟื้นตัวช้า รวมถึงแนวโน้มต้นทุนและราคาสินค้าที่อาจปรับสูงขึ้น
ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้จ่ายใกล้เคียงกับเดือนก่อน อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคยังระมัดระวังการใช้จ่าย โดยเลือกซื้อเฉพาะสินค้าจำเป็น เนื่องจากกังวลต่อแนวโน้มราคาสินค้าที่อาจปรับขึ้นอีกในระยะข้างหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘แบงก์ชาติ’ยันเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี69ยังฉลุย
‘แบงก์ชาติ’ ยันเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังยังฉลุย อานิสงส์มาตรการรัฐ ‘ไทยช่วยไทย พลัส’ – ฤดูกาลท่องเที่ยวช่วยหนุนเต็มสูบ พร้อมจับตาสหรัฐฯ เตรียมประกาศมาตรการภาษีรอบใหม่ พุ่งเป้าประเด็นกำลังการผลิตส่วนเกิน ชี้บาทไทยแข็งค่าจากปัจจัยนอกประเทศเป็นหลัก
‘แบงก์ชาติ’ชี้เศรษฐกิจไทยพ้นจุดต่ำสุดลุ้นQ3ฟื้นตัว
‘ธปท.’ ชี้เศรษฐกิจไทยพ้นจุดต่ำสุด ลุ้นไตรมาส 3/69 ทยอยฟื้นตัว ตามแรงส่งของภาคการส่งออก-การลงทุนภาคเอกชน พร้อมรับไทยยังอยู่ในบัญชี Monitoring List ของสหรัฐฯ แต่เข้าเกณฑ์เพียง 1 ข้อ มีโอกาสหลุดในรอบถัดไป

