แหล่งผลิตปิโตรเลียมวาสนากลับมาเริ่มผลิตน้ำมันดิบอีกครั้ง

30 เม.ย. 2566 – นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (วันที่ 28 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 07.00 น.) แหล่งผลิตปิโตรเลียมวาสนา โดยบริษัท แวลูร่าเอ็นเนอร์ยี่ (กัลฟ์ ออฟ ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือสัมปทานปิโตรเลียมและผู้ดำเนินงาน สัมปทานเลขที่ 8/2549/76 แปลงสำรวจหมายเลข G10/48 ได้เริ่มกระบวนการเพื่อกลับมาผลิตปิโตรเลียมอีกครั้ง หลังจากที่ได้หยุดผลิตไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบในช่วงสภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกตกต่ำ และสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ ก่อนที่จะมีการกลับมาผลิตเป็นวันแรกในวันนี้ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ร่วมมือกับบริษัท แวลูร่าเอ็นเนอร์ยี่ (กัลฟ์ ออฟ ไทยแลนด์) จำกัด เพื่อเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ทั้งการตรวจสอบกระบวนการผลิต ความปลอดภัย และการจัดหาเรือสำหรับกักเก็บน้ำมันดิบที่ผลิตได้ ซึ่งทุกขั้นตอนผ่าน การตรวจสอบแล้ว รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินการก็ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความปลอดภัยในทุกกระบวนการ

“กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ไปร่วมปฏิบัติงานร่วมกับบริษัทและคาดว่าจะสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ที่อัตรา 3,500 – 4,200 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทาง

ด้านพลังงานให้กับประเทศ สร้างรายได้ให้แก่ภาครัฐในรูปแบบค่าภาคหลวงสร้างอาชีพให้กับคนไทย และสร้างรายได้ให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในพื้นที่ให้กลับฟื้นคืนมาอีกครั้ง” นายสราวุธ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี ! แหล่ง 'เอราวัณ' เพิ่มการผลิตก๊าซธรรมชาติแล้ว เพิ่มสัดส่วนป้อนผลิตไฟฟ้า

ข่าวดี ! พลังงานไทย แหล่ง “เอราวัณ” เพิ่มการผลิตก๊าซธรรมชาติแล้ว เพิ่มสัดส่วนป้อนผลิตไฟฟ้า – สร้างความมั่นคงทางพลังงาน ด้าน ชธ. มั่นใจจะสามารถเพิ่มอัตราการผลิตได้ 600 ล้านลบ.ฟ./วัน ในธ.ค. นี้

ชธ.ลงนามสำรวจปิโตรเลียมรอบใหม่ 3 แปลง

ชธ. ลุยลงนามสำรวจปิโตรเลียมรอบใหม่ จำนวน 3 แปลง รวมขนาดพื้นที่กว่า 30,000 ตารางกิโลเมตร คาด 6 ปีรู้ผล ดึงเงินอุดหนุนการพัฒนาปิโตรเลียมในไทย รวม 640 ล้านบาท

กรมเชื้อเพลิงแย้ม 2 บริษัทสนใจยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม

ชธ.เผยมี 2 บริษัทสนใจยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ครั้งที่ 24 คาดได้ผู้ชนะภายในเดือนก.พ. 2566 เสริมความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศในระยะยาว