แบงก์ชาติเร่งแก้ไขระบบโอนเงินต่างธนาคารมีปัญหา

1 ก.ค. 2566 – นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับระบบการชำระเงินและคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุขัดข้องในระบบการโอนเงินไปต่างธนาคารผ่านช่องทาง Mobile Banking และ Internet Banking ในช่วงประมาณ 14:00 -17.00 น. ของวันที่ 1 กรกฎาคม 2566 ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้บริการไม่สามารถทำธุรกรรมโอนเงินไปต่างธนาคารผ่านช่องทางดังกล่าวได้นั้น 

ธปท. รับทราบปัญหาและติดตามการแก้ไขอย่างใกล้ชิด โดยได้ร่วมกับบริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด (NITMX) สมาคมธนาคารไทย และทุกธนาคารที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขให้ระบบกลับมาใช้งานได้อีกครั้งเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นทราบว่าปัญหาในครั้งนี้ เกิดจากความขัดข้องของระบบสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่ง ธปท. ได้ให้สมาคมธนาคารไทยและผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเพิ่มเติมและเร่งดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้อีกในอนาคต

ตามที่สมาคมธนาคารไทยแจ้งการขัดข้องในการทำธุรกรรมโอนเงินไปต่างธนาคารผ่านช่องทาง Mobile Banking  และ Internet Banking ในช่วงเวลาประมาณ 14:00 -17:00 น. ของวันที่ 1 กรกฎาคม 2566 ซึ่งส่งผลกระทบให้ทำธุรกรรมต่างธนาคารไม่ได้ในช่วงเวลาดังกล่าว

สมาคมธนาคารไทยขอเรียนว่า เหตุขัดข้องดังกล่าวได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมโอนเงินไปต่างทางธนาคารได้ตามปกติตามช่องทางดังกล่าว และธนาคารได้ปรับปรุงรายการธุรกรรมเข้าบัญชีที่ล่าช้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับลูกค้าบางส่วนที่โอนเงินแล้วมีการตัดบัญชีแต่ปลายทางยังไม่ได้รับเงินนั้นได้ ทางธนาคารจะดำเนินการปรับปรุงบัญชีโดยเร่งด่วนให้กับท่านภายในวันที่ 2 กรกฎาคม 2566 ไม่เกินเวลา 19:00 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศิริกัญญา' ไล่บี้ 'เศรษฐา' เปิดข้อมูล 'กู้มาแจก' ชัดๆ ทำไมไม่ผิด กม.

'ศิริกัญญา' จี้นายกฯ เปิดข้อมูลกู้มาแจกเงินดิจิทัลถูกกฎหมายอย่างไร ไม่เชื่อ 'ผู้ว่าแบงก์ชาติ' เสนอแนะ รับเคยเห็นด้วยนโยบายนี้จริง แต่รายละเอียดเปลี่ยนไปไกลแล้ว

'แบงก์ชาติ' แนะคลังเก็บกระสุนกระตุ้นศก. ชี้ไทยจ่อถูกหั่นเครดิต

“แบงก์ชาติ” แนะคลังเก็บกระสุนกระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้ไทยมีความเสี่ยง Credit Rating Agency's จ้องหั่นความน่าเชื่อถือ หลังหนี้สาธารณะ-หนี้ครัวเรือนพุ่ง ย้ำต้องมุ่งเน้นเสถียรภาพ

เสียงปชช.ต่อเงินดิจิทัล! อยากเห็น'เศรษฐา'vs'ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ'  

โพลเปิดผลเสียงสะท้อนประชาชน ต่อเงินดิจิทัลวอลเล็ต  ไม่เชื่อมั่น กังขาที่มาเรื่องเงิน –ใครได้ใครเสีย หนุนนายกฯ ถกสดปัญหา ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ

ธปท. แจงบาทอ่อนค่าจากปัจจัยต่างประเทศ

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมา เงินบาทเคลื่อนไหวผันผวนมากขึ้น