อ่วม! 1 ก.ย. ขึ้นค่าทางด่วน ‘สายฉลองรัช-บูรพาวิถี’ 5 บาทตามสัญญาสัมปทาน

บอร์ด กทพ.เคาะ 1 ก.ย.นี้ ปรับขึ้นด่วน ‘บูรพาวิถี-ฉลองรัช’5 บาท ตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทาน เร่งหาแนวทางเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน

25 ก.ค. 2566 – รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) แจ้งว่านายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ประธานกรรมการ กทพ. เป็นประธานประชุมหารือแนวทางการปรับอัตราค่าผ่านทางของทางพิเศษฉลองรัช และทางพิเศษบูรพาวิถี ปี 2566 ที่จะมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2566 ซึ่งเป็นไปตามสัญญาโอนและรับโอนสิทธิในรายได้ในส่วนที่เกี่ยวกับโครงการทางพิเศษฉลองรัช และโครงการทางพิเศษบูรพาวิถี (Revenue Transfer Agreement : RTA)

ทั้งนี้เพื่อหาแนวทางลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ใช้ทางพิเศษฯ และประชาชน โดยได้หารือร่วมกับผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ผู้แทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้แทนจากสำนักปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้แทนจากคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย กทพ. ผู้แทนจากอนุกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการพื้นที่ในเขตทางพิเศษ รวมถึงผู้แทนจากกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (กองทุนรวมฯ) (TFF) ประกอบด้วย บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน)

สำหรับการประชุมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติตามสัญญาฯ แต่เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ใช้ทางพิเศษฯ และประชาชน กทพ. จะขอให้ทางกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย ช่วยพิจารณา หาก กทพ. จะขอให้ส่วนลดค่าผ่านทางเฉพาะผู้ใช้บัตร Easy Pass เพื่อลดผลกระทบจากการปรับอัตราค่าผ่านทาง จะเป็นการส่งเสริมการใช้บัตร Easy Pass และช่วยแก้ปัญหารถติดหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางฯ ซึ่งทางกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย ได้รับเรื่องไปหารือกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในส่วนของเงื่อนไขการโอนและรับโอนสิทธิในรายได้ในสัญญา TFF พบว่าโครงการทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) และโครงการทางพิเศษฉลองรัช (รามอินทรา-อาจณรงค์) คำนวณตามดัชนีผู้บริโภค (CPI) จะปรับขึ้นค่าผ่านทาง 5 บาทจากราคาปัจจุบัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทพ.ชูสร้าง ทางด่วนใหม่ 'ท่าเรือกรุงเทพ-อาจณรงค์' 3 พันล้าน

กทพ.ลุยชง “คมนาคม” สร้างทางด่วน “ท่าเรือกรุงเทพ-อาจณรงค์” 3 พันล้าน “กทท.-กทพ.” ลุยถกสัดส่วนร่วมลงทุนให้จบปีนี้ ชี้เป็นโครงการที่ไม่ได้ช่วยเพิ่มรายได้ แต่ช่วยแก้รถติด อำนวยความสะดวกขึ้นลงในท่าเรือได้เลย

กทพ.ผุดทางด่วนเชื่อมเกาะช้างปักธงลุยศึกษาปีนี้

กทพ.กางแผนโปรเจกต์ทำทางด่วนเชื่อมไปเกาะช้าง จ.ตราด เร่งเข็น TOR จ้างที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสม-ออกแบบปีนี้ แล้วเสร็จปีหน้า ส่วนทางด่วนสายกะทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต วงเงิน 1.4 หมื่นล้านบาท ลุ้นเอกชนยื่นข้อเสนอ วันที่ 7 เม.ย.นี้

'สภาผู้บริโภค' เสนอตัวเป็นคนกลางแก้ปมสายสีเขียว-ส้ม

“สภาผู้บริโภค”ออกแถลงการณ์เสนอตัวเป็นคนกลางแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว และเสนอยุติการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

‘กรุงเทพธนาคม’ จ่อนัด ‘ชัชชาติ’ หารือสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว 2 ก.ค.นี้

บอร์ด เคที ที่ประชุมได้พิจารณาสัญญารถไฟฟ้าบีทีเอสทุกฉบับเตรียมหาทางเจรจาเปลี่ยนแปลงสัญญาเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด นัดหารือครั้งต่อไปวันที่ 2 ก.ค. นี้จ่อเชิญผู้ว่าฯ กทม.ร่วมพิจารณาข้อเสนอของบอร์ดฯ

แจ้งให้ทราบ กทพ. ปักหมุด ก.ค.นี้เปิดให้บริการระบบ ‘M-Flow’ บนทางพิเศษฉลองรัช

รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) แจ้งว่าขณะนี้ เตรียมความพร้อมระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น