กทพ.ชูสร้าง ทางด่วนใหม่ 'ท่าเรือกรุงเทพ-อาจณรงค์' 3 พันล้าน

กทพ.ลุยชง “คมนาคม” สร้างทางด่วน “ท่าเรือกรุงเทพ-อาจณรงค์” 3 พันล้าน “กทท.-กทพ.” ลุยถกสัดส่วนร่วมลงทุนให้จบปีนี้ ชี้เป็นโครงการที่ไม่ได้ช่วยเพิ่มรายได้ แต่ช่วยแก้รถติด อำนวยความสะดวกขึ้นลงในท่าเรือได้เลย

26 เม.ย. 2566 – นายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กทท. และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ได้จัดทำการศึกษาความเหมาะสมทางด้านวิศวกรรม เศรษฐกิจ การเงิน และผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) โครงการทางเชื่อมต่อท่าเรือกรุงเทพ และทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์(S1) ระยะทาง 2.25 กิโลเมตร(กม.) เสร็จเรียบร้อยแล้วอยู่ในขั้นตอนการตรวจรับ คาดว่าอีกประมาณ 2 เดือน หรือประมาณเดือน มิ.ย.66 จะสามารถเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาโครงการดังกล่าวได้ ทั้งนี้โครงการฯ มีวงเงินลงทุนประมาณ 2,500-3,000 ล้านบาทหากกระทรวงคมนาคมเห็นชอบ จากนั้นจะเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาอนุมัติ และดำเนินการต่อไป

” เบื้องต้นโครงการฯ จะใช้งบประมาณของ กทท. และ กทพ. ไม่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดิน แต่ปัจจุบันสัดส่วนการลงทุนในการก่อสร้างร่วมกันยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งจะหารือร่วมกันอีกครั้งในเร็วๆ นี้ และคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนภายในปี 2566 ทั้งนี้โครงการดังกล่าวแม้จะไม่ได้สร้างรายได้เพิ่มให้ กทท. และ กทพ. เพราะแค่เปลี่ยนจุดขึ้นลงทางด่วน แต่จะช่วยบรรเทาปัญหาจราจรบนถนนอาจณรงค์ บริเวณทางเข้าท่าเรือกรุงเทพและถนนโครงข่ายโดยรอบได้อย่างดี “นายเกรียงไกร กล่าว

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีระยะทาง 2.25 กม. พื้นที่โครงการอยู่บนถนนอาจณรงค์ในพื้นที่ของ กทท. และเชื่อมต่อกับทางพิเศษสายบางนา-อาจณรงค์ (S1) มีจุดเริ่มต้นอยู่บริเวณเทอร์มินอล 3 ของท่าเรือกรุงเทพ แนวสายทางจะเป็นทางยกระดับ 4 ช่องจราจร (ทิศทางละ 2 ช่องจราจร) ก่อสร้างเป็นโครงสร้างคานคอนกรีตอัดแรงหล่อสำเร็จรูปตัวไอไปตามแนวถนนอาจณรงค์ ข้ามคลองพระโขนงและถนนเลียบทางรถไฟสายเก่าปากน้ำ จากนั้นแนวสายทางจะแยกเป็นขาทางเชื่อม เข้าเชื่อมกับ S1 ในทิศทางไปทางพิเศษบูรพาวิถี และทิศทางไปทางพิเศษฉลองรัช

สำหรับด่านเก็บค่าผ่านทางฯ มี 4 จุด แบ่งเป็น 1.ด่านขาขึ้น บริเวณหน้าอาคารสำนักงาน ปตท.พระโขนง มีช่องเก็บค่าผ่านทาง 3 ช่อง, 2.ด่านขาขึ้น บริเวณประตูทางออกเทอร์มินอล 1 และ 2 มีช่องเก็บค่าผ่านทาง 1 ช่อง, 3.ด่านขาลงบริเวณทางแยกต่างระดับอาจณรงค์ มีช่องเก็บค่าผ่านทาง 3 ช่อง และ 4.ด่านขาลง หรือด่านอาจณรงค์ 1 ที่มีอยู่ในปัจจุบัน มี 8 ช่อง โดยจะมีทางเชื่อมต่อเข้าท่าเรือกรุงเทพเป็น Ramp 1 ช่อง

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นค่าผ่านทางจะจัดเก็บอัตราเดียวกับทางพิเศษเฉลิมมหานคร รถ 4 ล้อ 50 บาทต่อคัน รถ 6-10 ล้อ 75 บาทต่อคัน และรถมากกว่า 10 ล้อ 110 บาทต่อคัน คาดว่าจะมีปริมาณการจราจร 1.4 หมื่นคันต่อวัน ในจำนวนนี้จะเป็นรถใหม่ที่ไม่เคยเข้าระบบทางด่วนสายนี้ ประมาณ 6,000 คัน อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้โครงการดังกล่าว มีแผนจะเข้าสู่ขั้นตอนการประกวดราคา(ประมูล) ปลายปี 2565 ก่อสร้างภายในปี 2566 และเปิดให้บริการได้ประมาณปี 2568 โดยโครงการนี้ไม่ต้องมีการเวนคืนที่ดิน เพราะเป็นพื้นที่ของ กทพ. และ กทท. แต่อาจต้องเจรจากับผู้เช่า และผู้บุกรุกที่ใช้พื้นที่อยู่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กที่นี่ ขึ้นฟรีทางด่วน 3 สายรวม 60 ด่าน ช่วงวันหยุดยาว

กทพ. แจ้งยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 3 สายทาง รวม 60 ด่าน วันหยุด 28ก.ค. และวันที่ 1 - 2ส.ค.66 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนในวันหยุด

อ่วม! 1 ก.ย. ขึ้นค่าทางด่วน ‘สายฉลองรัช-บูรพาวิถี’ 5 บาทตามสัญญาสัมปทาน

บอร์ด กทพ.เคาะ 1 ก.ย.นี้ ปรับขึ้นด่วน ‘บูรพาวิถี-ฉลองรัช’5 บาท ตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทาน เร่งหาแนวทางเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน

'ทิพานัน' แจ้งข่าวดี การทางพิเศษฯขยายเวลาการให้ส่วนลดค่าผ่านทางพิเศษ

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวง

ระทึก! รถบรรทุก 12 ล้อ เสียหลักชนด่านทางด่วน

เจ้าหน้าที่ทางด่วนกาญจนาพิเศษ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถบรรทุก 12 ล้อ ชนแบริเออร์กั้นตู้เก็บเงิน และไม้กั้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ด่านบางแก้ว

กทพ. ลุยชงครม.ใหม่เคาะทางด่วนภูเก็ตหวังเปิดใช้ปี 71 

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยถึงโครงการทางพิเศษสายเมืองใหม่-เกาะแก้ว-กะทู้ จังหวัดภูเก็ต