‘พิพัฒน์’ วอนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำหากเจอสัญลักษณ์ธงแดง

‘พิพัฒน์’แนะนักท่องเที่ยวเชื่อฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด และสัญลักษณ์ธงแดงแจ้งเตือนในเขตอันตราย กรณีมีเหตุการณ์จมน้ำเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวที่ ภูเก็ต พังงา กระบี่

10 ส.ค.2566-นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวแสดงความห่วงใยกรณีเหตุการณ์จมน้ำเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวที่ ภูเก็ต พังงา กระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทยทำให้เกิดความสูญเสีย และความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว ว่า ขอให้นักท่องเที่ยวเชื่อฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด และบริเวณที่มีสัญลักษณ์ธงแดงแจ้งเตือนอย่างเคร่งครัด เพราะหากฝ่าฝืนก็จะเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ 

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีเจ้าหน้าที่ซึ่งมีความสามารถทางภาษาที่จะสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติประจำอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทุกแห่ง คอยให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อาทิ เจ้าหน้าที่ TAC ตำรวจท่องเที่ยว อาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา (อสทก.) และนอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดูแลความปลอดภัย และให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

ด้าน นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ดำเนินตามนโยบายโครงการ 1 จังหวัด 1 ไลฟ์การ์ด ซึ่งเป็นแนวทางสำคัญในการสร้างความปลอดภัยทางน้ำโดยเฉพาะจังหวัดที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล ทั้งฝั่งไทยและฝั่งอันดามันต้องมีไลฟ์การ์ดในพื้นที่จังหวัด ซึ่งกระทรวงฯ ได้สนับสนุนการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะของไลฟ์การ์ดให้สามารถนำความรู้ไปถ่ายทอดเพื่อเพิ่มจำนวนเครือข่ายต่อไปได้ 

นอกจากนี้ ยังมีอาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬา (อสทก.) โดยจะดำเนินการพัฒนาอาสาสมัครฯ ทั้งในจังหวัดนำร่องเดิม (เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชลบุรี และภูเก็ต) และจังหวัดเป้าหมายใหม่รวมทั้งสิ้น 18 จังหวัด คาดว่าจะมีอาสาสมัครท่องเที่ยวและกีฬาที่ได้รับการนำเข้าสู่ระบบเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 คน ภายในสิ้นปี 2566 อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ มอบ 'พิพัฒน์' ศึกษาความเป็นไปได้ 'แลนด์บริดจ์' ก่อนนำเข้า ครม.

นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ไปศึกษาความเป็นไปได้โครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งมีผลการศึกษาอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้อัปเดต รวมถึงการไปรับฟังความคิดเห็นและให้ข้อมูลกับประชาชนในพื้นที่ ว่าโครงการแลนด์บริดจ์คืออะไร และมีความเห็นอย่างไร ก่อนนำกลับมาเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

‘พิพัฒน์‘ยันแลนด์บริดจ์คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ปูพรมลงพื้นที่รับฟังเสียงประชาชน

‘พิพัฒน์’ปักหมุดลุยลงพื้นที่ ‘ชุมพร–ระนอง’ 8 พ.ค. นี้ สแกนความพร้อมแจ้งเกิดแลนด์บริดจ์ วงเงินลงทุน 1 ล้านล้าน พร้อมปูพรมเดินหน้ารับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่รอบด้าน ย้ำโครงการมีคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ลั่นเปิดทางเอกชนลงทุน เดินหน้าเร่งกฎหมาย SEC ขับเคลื่อนการลงทุน คาดเริ่มก่อสร้างปี 2573

เวทีแถลงนโยบายรัฐบาล ลาก 'อนุทิน-พิพัฒน์' ขึ้นเขียง ถล่มหนัก-ซัดไม่ยั้ง

ในสัปดาห์นี้ รัฐบาล อนุทิน 2 มีคิวรับศึกหนักการอภิปราย คำแถลงนโยบายรัฐบาล ซึ่งที่ประชุมร่วมรัฐสภาทั้ง สส.และสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จะประชุมร่วมกันในช่วงวันที่ 9-10 เม.ย.นี้

'อนุทิน' โต้อุ้มนายทุน ยันสำนึกดี ไม่มีทางปกป้องคนอื่นมากกว่าประชาชนที่เลือกมา

นายกฯอนุทิน ยืนยันหาทุกช่องทางช่วยลดภาระประชาชน ลั่นไม่มีใครในรัฐบาลมีผลประโยชน์ทับซ้อนวิกฤตพลังงาน ซัด "เลว" พวกลักลอบขายน้ำมันให้กัมพูชา บอกไม่ต้องให้กำลังใจ “พิพัฒน์” มาถึงสถานะนี้ได้ต้องทำงานอย่างเดียว ป้อง “โบว์ ณัฏฐา” แจงตามข้อมูล ศบก.