หอการค้าฯชี้จ่ายเงินเดือน ขรก. 2 รอบช่วยเพิ่มเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจ

14 ก.ย. 2566 – นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจเปิดเผยถึงนโยบายรัฐบาลในการแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบว่า นโยบายดังกล่าวจะช่วยเพิ่มการหมุนเงินในระบบเศรษฐกิจได้ 24 ครั้งต่อปี และทำให้เกิดความคล่องตัวของเม็ดเงิน โดยที่ผ่านมาบัญชีเงินเดือนที่ใช้กันมาสังเกตได้ว่า ช่วงปลายเดือนหรือต้นเดือนที่เงินออกจะมีคนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันคึกคักทั้งร้านอาหาร หรือห้างสรรพสินค้า ดังนั้นหากมีปริมาณเงินหมุนได้มากขึ้น จะเป็นประโยชน์กับเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม ทางกรมบัญชีกลางได้เปิดให้มีทางเลือกกับข้าราชการ จะเลือกใช้ระบบ 2 งวดหรือ งวดเดียว แต่ก็ต้องควบคู่กับวินัยการเงินของข้าราชการด้วย กรณีที่มีภาระการชำระหนี้ช่วงสิ้นเดือน

สำหรับผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคประจำเดือนสิงหาคม 2566 (Consumer Confidence Index: CCI) ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 55.6 เป็น 56.9 ดีขึ้นหลังจากการปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 14 เดือนเพราะการจัดตั้งรัฐบาลที่ล่าช้า โดยมีสาเหตุมาจาก ผู้บริโภคเริ่มกลับมามีความเชื่อมั่นในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

แต่อย่างไรก็ตามผู้บริโภคยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่ยังทรงตัวสูงโดยเฉพาะค่าไฟฟ้ารวมถึงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ตลอดจนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อของประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' รับฟังข้อเสนอประธาน ทีดีอาร์ไอ ทั้งเห็นด้วย-เห็นต่างนโยบายรัฐบาล

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) นำคณะผู้บริหารสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย เข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือประเด็นนโยบายด้านการวิจัย

จับตา พรบ.กู้เงิน 5 แสนล้าน ผ่านทุกด่าน จะสร้างประวัติศาสตร์ในรอบ25 ปี

นายคํานูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา(สว.)โพสต์เฟซบุ๊กว่า 25 ปีตั้งแต่ปี 2541 มาจนถึงปัจจุบันมีการออกกฎหมายพิเศษกู้เงินนอกงบประมาณมาใช้ในวัตถุประสงค์เฉพาะโดยไม่ต้องส่งคลังมาแล้ว 9 ครั้ง

'เอี่ยม' มาแล้วโวลั่น 60 วันรัฐบาลเศรษฐา Quick Wins

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการแถลงผลงานในรอบ 60 วัน ตามด้วยการแถลงฟูลแพคเกจนโยบายดิจิทัล วอลเล็ตของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ว่า เป็นการแถลง

วัดใจคณะกรรมการกฤษฎีกา 'กู้มาแจก' ขัดกฎหมายหรือไม่

การตราพระราชบัญญัติกู้เงิน 5 แสนล้านมาแจกคนละหมื่นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ผมเห็นว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 140 หากพระราชบัญญัตินั้นเป็นไปตามเงื่อนไขพ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 มาตรา 53