
19 เม.ย.2569-เพจกรมการปกครอง fanpage โพสต์ข้อความระบุว่า กรมการปกครอง ขานรับนโยบายรัฐบาล เดินหน้า “รถพุ่มพวง” ตลาดเคลื่อนที่ ลดค่าครองชีพ เข้าถึงประชาชนพื้นที่ห่างไกล
ในการ “เยียวยาและลดค่าครองชีพประชาชน” เร่งขับเคลื่อนมาตรการกระจายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัดสู่ชุมชน โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลหรือพื้นที่ที่ประชาชนเข้าถึงตลาดนัดหรือร้านค้าธงฟ้าได้ยาก ผ่านรูปแบบ “ตลาดเคลื่อนที่” หรือ “รถพุ่มพวง” เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสินค้าได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม
ที่มาของชื่อ “รถพุ่มพวง” นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ แต่อย่างใด หากเกิดจากลักษณะการจัดวางสินค้าเป็นหลัก โดยพ่อค้าแม่ค้ามักนำสินค้าใส่ถุงพลาสติกแล้วแขวนเรียงรายตามโครงรถเป็น “พวง” และเมื่อแขวนจำนวนมากจะมีลักษณะเป็น “พุ่ม” จึงกลายเป็นคำเรียกติดปากว่า “รถพุ่มพวง”
แม้รถเร่ขายของจะมีมานาน แต่ยุคที่รถพุ่มพวงแพร่หลายและกลายเป็นสัญลักษณ์ของสังคมไทยอย่างแท้จริง คือช่วง พ.ศ. 2531 – 2534 ในสมัยรัฐบาล พล.อ. ชาติชาย ชุณหะวัณ ในยุคนั้น เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด นโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้าทำให้เกิดการขยายตัวของเมืองหลวงออกสู่ชานเมือง โครงการหมู่บ้านจัดสรร ถนนตัดใหม่ และแคมป์คนงานก่อสร้างผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่สิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง “ตลาดสด” กลับโตตามไม่ทันและอยู่ห่างไกลจากชุมชนเกิดใหม่เหล่านี้ รถพุ่มพวงจึงกลายเป็นนวัตกรรมรากหญ้าที่เข้ามาอุดช่องโหว่ ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนชานเมืองและผู้ใช้แรงงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ
แล้วทำไมคนถึงชอบโยงรถกับข้าวเข้ากับคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์?
ในขณะที่รถพุ่มพวงกำลังขยายตัวและคำนี้เริ่มฮิตติดปากสังคมไทย เป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกับการป่วยและการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ในปี พ.ศ. 2535 ข่าวการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการบันเทิงไทยในตอนนั้นกินพื้นที่สื่อและอยู่ในความทรงจำของคนไทยอย่างยาวนาน
ความโด่งดังของชื่อ “พุ่มพวง” ในหน้าหนังสือพิมพ์และวิทยุ ประกอบกับลักษณะของรถเร่บางคันในยุคนั้นที่มักเปิดเพลงลูกทุ่งเพื่อดึงดูดลูกค้า ทำให้คนจำนวนมากในยุคหลังเกิดการเชื่อมโยงความทรงจำเข้าด้วยกัน และเข้าใจผิดไปว่ารถกับข้าวนี้ตั้งชื่อเพื่อรำลึกถึงราชินีลูกทุ่ง หรือตั้งตามชื่อของเธอนั่นเอง
ในปัจจุบัน กรมการปกครองได้นำแนวคิดดังกล่าวมาต่อยอดเป็นกลไกสำคัญในการดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางและประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ให้สามารถเข้าถึงสินค้าในราคายุติธรรม ช่วยลดภาระค่าครองชีพ และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากไปพร้อมกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มหาดไทยหนุนพาณิชย์ ส่งรถพุ่มพวง3,800คัน
กรมการปกครองเด้งรับสั่งปุ๊บทำปั๊บ อธิบดีสั่งด่วน ปลัดจังหวัด-นายอำเภอทั่วประเทศ ให้สนับสนุนรถพุ่มพวงของ ก.พาณิชย์ 3,800 คัน วิ่งขายของถูกทั่วไทย กลุ่มสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันโวยมาตรการคุมส่งออกทำเกษตรกรเดือดร้อนรายได้ลดฮวบ
‘ศุภจี’ถกมหาดไทยดึงรถพุ่มพวงขายสินค้าธงฟ้า
‘ศุภจี’ประชุมร่วมมหาดไทย เดินหน้าโครงการเยียวยาลดค่าครองชีพประชาชน เปิดรับสมัครรถพุ่มพวงธงฟ้า นำสินค้าราคาประหยัดขายให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ
'ศุภจี' ดันตลาดธงฟ้าเคลื่อนที่-รถพุ่มพวง กระจายสินค้าราคาประหยัด ลดค่าครองชีพประชาชน
"ศุภจี" ขับเคลื่อน "ตลาดเคลื่อนที่" ลดค่าครองชีพประชาชน หนุนผู้ประกอบการรายย่อยในท้องถิ่น จัด "รถพุ่มพวง" จำหน่ายสินค้าราคาประหยัดให้กับประชาชนทุกชุมชนทั่วประเทศ
จีนจะให้การสนับสนุนอย่างแน่วแน่แก่ 'คิวบา' เมื่อเผชิญกับแรงกดดันจากสหรัฐฯ
กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเมื่อวันพุธว่า จีนจะ "ให้การสนับสนุนอย่างแน่วแน่" แก่คิวบาในการต่อต้านภัยคุกคามอย่างต่อเนื่องจากสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ประธานาธิบดีมิเกล ดิอาซ-กาเนล เรียกร้องให้มีการเจรจากับวอชิงตันเมื่อไม่กี่วันก่อน
นายกฯอนุทิน ร่วมประชุม AZEC รับมือวิกฤตสงคราม ชี้ไทยมีมาตรการป้องกันไม่ให้ต้นทุนพลังงานพุ่งสูง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือ Asia Zero Emission Community (AZEC) Plus Online Summit ผ่านระบบการประชุมทางไกล ตามคำเชิญของนางทากาอิจิ ซานาเอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในฐานะประธานการประชุม
นักธุรกิจชื่อดังโคราช ชี้สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ไม่ใช่ 'วิกฤตพลังงาน' แต่คือ 'วิกฤตความจริง' ที่ผู้นำรัฐบาลยังไม่ได้พูด
นายมารุต ชุ่มขุนทด นักธุรกิจชาวนครราชสีมา เผยแพร่บทความหัวข้อ "สงกรานต์นี้รัฐพยายามประคอง แต่หลังสงกรานต์นี้คือสิ่งที่พวกเราต้องเผชิญ" ซึ่งมีผู้อ่าน 1.4 ล้านคน มีผู้แชร์ 4.1 พันครั้ง เนื้อหามีดังนี้

