สอท. ชี้หนี้สาธารณะโตจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ

ส.อ.ท.แจงหนี้สาธารณะโตจากนโยบายรัฐ ถือเป็นปกติเพราะต้องใช้ยาแรงฉุดเศรษฐกิจโงหัว ถือเป็นการกระฉากให้เครื่องติด

15 ก.ย. 2566 – นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงประเด็นเรื่องหนี้สาธารณะที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากการดำเนินนโยบายของรัฐบาล ว่า ถือเป็นเรื่องปกติเมื่อรัฐบาลต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยวิธีการใดก็ตามที่จะต้องใช้เงิน ก็จะผลให้เป็นภาระทางการคลัง และย่อมมีผลต่อหนี้สาธารณะของประเทศ แต่หากไม่กระตุ้นเศรษฐกิจก็คงไม่ได้แล้วในเวลานี้ เพราะช่วงนี้จำเป็นต้องกระตุ้น ซึ่งก็มีหลายวิธี

ทั้งนี้ ปัจจุบันรัฐบาลมีนโนยบายหลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยเม็ดเงินในดิจิทัลวอเลต หรือเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทต่อรายให้กับประชาชนที่มีอายุเกิน 16 ปีขึ้นไป ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินประมาณ 5.6 แสนล้านบาท ตามเกณฑ์ที่วางไว้ สำหรับวัตถุประสงค์ หรือกรอบการใช้เงินดิจิทัลตามที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้ก่อนการเลือกตั้งจะเป็นกระชากโดยการอัดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นให้เครื่องติด โดยที่ผ่านมาก็มีความคิดเห็นมากมายจากหลายภาคส่วนเกี่ยวกับเรื่องเงินดิจิทัล โดยรัฐบาลจะต้องนำความคิดเห็นดังกล่าวเหล่านี้มาใช้ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม หรือบล็อกเชนให้มีความสมบูรณ์ และให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

“การใช้เงินจำนวนมากย่อมเป็นภาระต่อหนี้สาธารณะ แต่ต้องดูว่าการจัดสรรที่มาของแหล่งเงินมาจากไหน เพราะเวลานี้ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องกังกล่าว ต้องดูก่อนว่าแหล่งเงินมีที่มาจากไหน หากกู้ก็มีหนี้ตามมา ซึ่งจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนที่กู้ โดยปัจจุบันสัดส่วนหนี้สาธารระอยู่ที่ประมาณ 60% กว่า ซึ่งรัฐบาลได้มีการขยายกรอบไปถึง 70% เพราะฉะนั้นสามารถทำได้”นายเกรียงไกร กล่าว

อย่างไรก็ดี ทุกอย่างต้องมีการคำนวณ หากทำแล้วเกิดประสิทธิผลตามที่คาดหวังก็คุ้มกับการทำ แต่ต้องทำด้วยประสิทธิภาพ แม่นยำและโปร่งใสเพื่อให้เกิดผลตามที่ต้องการจริง และนำความคิดเห็นทุกคนนำไปปรับปรุงวางแผน ให้ตอบโจทย์เหล่านี้ให้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท. หวั่นปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำกระทบต้นทุนผลิต กดดันราคาสินค้า

ส.อ.ท. หวั่นปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำกระทบต้นทุนผลิต กดดันราคาสินค้า-เงินเฟ้อสูงแนะรัฐปรับค่าจ้างขั้นต่ำตามทักษะฝีมือ

ซูเปอร์โพล ห่วงโจรไซเบอร์ใช้นโยบายรัฐ หลอกประชาชน

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้ก่อตั้งสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (Super Poll)ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ กล่าวในฐานะผู้แทนภาคประชาชนในกรรมการผู้ทรงคุณวุฒินโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) เปิดเผยผลการศึกษาเรื่อง ภัยอยู่กับมือ เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลจากผลสำรวจและแหล่งอื่น ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 76.0

สอท. ห่วงรัฐเบิกงบปี 67 ช้ากระทบมาตรการดันเศรษฐกิจครึ่งปีแรกเฉา

ส.อ.ท. กังวลงบฯ 67 ล่าช้ากระทบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้เศรษฐกิจช่วงครึ่งปีแรกหดตัว แนะรัฐใช้งบฯ พัฒนาเทคโนโลยีแบบมุ่งเป้า เร่งลงทุนน้ำทั้งระบบ

ไปไม่ถึง ส.อ.ท. ยอมหั่นเป้าผลิตรถยนต์เหลือ 1.85 ล้านคัน ชี้ไฟแนนซ์เข้มปล่อยสินเชื่อ

ส.อ.ท.ยอมปรับเป้าการผลิตรถยนต์เหลือ 1.85 ล้านคัน ลดจากปีก่อน 1.78% เผยสาเหตุสถาบันการเงินยังเข้มอนุมัติสินเชื่อ กดดันการจำหน่ายในประเทศ แต่ยังลุ้นยอดส่งออกแตะเป้า 1.05 ล้านคัน

ส.อ.ท. โอดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ร่วงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3

ส.อ.ท. โอดดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ร่วงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เผยความกังวลเพิ่มขึ้น ทั้ง เศรษฐกิจโลก อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และเศรษฐกิจในประเทศ เสนอรัฐปรับดอกเบี้ยเงินกู้ เร่งรัดจัดตั้งธนาคารไร้สาขา

ส.อ.ท.จับตา 3 สถานการณ์ความขัดแย้งหวั่นไทยกระทบหนัก

ส.อ.ท.จับตา 3 สถานการณ์ความขัดแย้งใกล้ชิด ส่งสัญญาณทุกฝ่ายเตรียมรับมือหากบานปลาย หวั่นไทยกระทบหนัก หวังรัฐเร่งหามาตรการดูแลพลังงานปี 2567 ไว้ล่วงหน้า