
“สุริยะ”ปักหมุด 16 ต.ค.นี้ ประชาชนนั่งรถไฟฟ้า “สายสีแดงและสีม่วง” 20 บาทตลอดสาย ข้ามสายรอพ.ย.นี้ เร่งปรับปรุงซอฟต์แวร์อยู่ ลุยตั้งคณะทำงานเจรจาผู้ให้บริการรถไฟฟ้าสายอื่น พร้อมดันร่างกฎหมายตั๋วร่วมเกิดแน่ใน 4 ปีนี้
10 ต.ค. 2566 – นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอเรื่องการดำเนินนโยบายรถไฟฟ้า20 บาทตลอดสายในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 16 ต.ค.2566 ซึ่งเดิมมีแผนจะเสนอที่ประชุม ครม. ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ แต่เนื่องจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ติดภารกิจต่างประเทศในช่วงวันที่ 8-12 ต.ค.2566 ประกอบกับต้องรอรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นจึงจะมีการพิจารณาในสัปดาห์หน้าอย่างไรก็ตามหากที่ประชุม ครม. ในวันที่ 16 ต.ค.2566 มีมติเห็นชอบ กระทรวงคมนาคมก็พร้อมดำเนินนโยบายดังกล่าวในทันที ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป
นายสุริยะ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นในวันที่ 16 ต.ค. ประชาชนจะสามารถใช้รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายได้สำหรับระบบรถไฟชานเมือง(รถไฟฟ้าสายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ แต่ในระยะแรกนี้จะใช้ได้เฉพาะการเดินทางภายในสายเดียวก่อน โดยผู้โดยสารที่เคยจ่ายค่าโดยสารไม่ถึง 20 บาท ก็จ่ายในราคาเดิม ส่วนการเดินทางข้ามสายระหว่างรถไฟฟ้าสายสีแดง และสายสีม่วงนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการติดตั้งซอฟท์แวร์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเดินทางข้ามสายในอัตรา 20 บาทตลอดสายโดยใช้บัตร EMV ได้ตั้งแต่เดือน พ.ย.66 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามจากข้อมูลได้รับรายงานว่า ปัจจุบันมีผู้โดยสารที่เดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีแดง และสายสีม่วง อยู่ที่ประมาณ 300 คน
นายสุริยะ กล่าวอีกว่า ในส่วนของรถไฟฟ้าสายสีอื่นๆ นั้น จะดำเนินการในระยะต่อไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมตั้งคณะทำงานขึ้นมาเจรจากับเอกชนผู้รับสัมปทาน ขณะเดียวกันก็เตรียมเร่งรัดผลักดันร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) การบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม เพื่อทำให้ผู้ประกอบการเดินรถไฟฟ้าแต่ละราย หันมาใช้บัตรโดยสารรูปแบบเดียวกันทำได้ง่ายขึ้น ประชาชนไม่ต้องเสียค่าแรกเข้าหลายครั้ง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ประชาชนได้อย่างไรก็ตามขณะนี้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดเตรียมเสนอกระทรวงคมคมนาคม เพื่อเสนอ ครม.พิจารณา ก่อนเข้าสู่การนำร่างกฎหมายพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรต่อไป
“ภายใน 4 ปีของรัฐบาลชุดนี้ ร่าง พ.ร.บ.การบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพื่อให้ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าราคาไม่แพง และเป็นธรรมทั้งกับประชาชน และผู้ประกอบการเดินรถ ซึ่งหากทำได้ประชาชนก็จะหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มมากขึ้น และการใช้รถยนต์ส่วนตัวลดลง ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพในปัจจุบัน”นายสุริยะ กล่าว
นายสุริยะ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันภายในเดือน ต.ค.นี้ กระทรวงคมนาคม จะเสนอโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน(แลนด์บริดจ์ หรือ Landbridge) ต่อที่ประชุม ครม. เพื่อพิจารณาเห็นชอบในหลักการ ก่อนจะเดินหน้าประชาสัมพันธ์โครงการ (Road Show) ในต่างประเทศ อาทิ ประเทศในตะวันออกกลาง ประเทศในยุโรป และสหรัฐอเมริกา เพื่อชี้แนะรายละเอียดโครงการดึงนักลงทุนมาร่วมทุน อย่างไรก็ตามคาดว่าการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) โครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2567 และสามารถขับเคลื่อนการร่วมลงทุนโครงการฯ ได้ตั้งแต่ปีหน้าต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
พท. เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครล็อต 4 ยัน ธ.ค. ครบ 400 เขต ยังอุบแคนดิเดตนายกฯ
'เพื่อไทย' เปิดตัวผู้เสนอตัวลงสมัคร สส. ล็อตใหม่เพิ่ม 11 คน นนทบุรีครบทุกเขต 'สมนึก' โผล่ให้กำลังใจ 'จุลพันธ์' ลั่นไม่มีพรรคไหนพร้อมเท่า พท. มั่นใจยังขายได้ ชื่อแคนดิเดตยังไม่ให้หลุดออกมา
เพื่อไทยจ่อเปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ ‘สุริยะ’ มาแน่ สะพัดอีก 2 จากตระกูลชิน
พรรคเพื่อไทยเผย เตรียมเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อ ล็อกแล้ว 1 คือ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรค ขณะอีก 2 รายอยู่ระหว่างทาบทาม “ณัฐพงศ์ คุณา
พท. เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครเพิ่ม 31 เขต ส่ง 'อดีตเลขาฯปปส.' ชน 'ธรรมนัส'
'เพื่อไทย' เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. รอบ 3 อีก 31 เขต ส่ง 'อดีตเลขาฯ ป.ป.ส.' ชน ''ธรรมนัส' ส่วนคู่สมรส 'จักรภพ' ลง กทม. 'จุลพันธ์' มั่นใจได้ตั้งรัฐบาล


