สอท. ห่วงรัฐเบิกงบปี 67 ช้ากระทบมาตรการดันเศรษฐกิจครึ่งปีแรกเฉา

ส.อ.ท. กังวลงบฯ 67 ล่าช้ากระทบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้เศรษฐกิจช่วงครึ่งปีแรกหดตัว แนะรัฐใช้งบฯ พัฒนาเทคโนโลยีแบบมุ่งเป้า เร่งลงทุนน้ำทั้งระบบ

6 พ.ย. 2566 – นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจ FTI Poll ครั้งที่ 34 ในเดือนต.ค. 2566 ภายใต้หัวข้อ “เรื่องใดที่ภาคอุตสาหกรรมอยากเห็นในแผนการใช้งบประมาณปี 2567” พบว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท. มีความกังวลต่อผลกระทบของการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ที่ล่าช้า และอาจส่งผลกระทบต่อการนำงบประมาณไปดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งที่ผ่านมาภาวะเศรษฐกิจไทยเริ่มส่งสัญญาณชะลอตัวแล้ว

จากการประเมินของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) GDP ไตรมาสที่ 2/2566 ที่ผ่านมา ขยายตัวเพียง 1.8% ชะลอลงจาก 2.6% ในไตรมาสที่ 1/2566 แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ด้วยข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาและเงื่อนไขต่าง ๆ อาจทำให้การจัดสรรงบประมาณฯ ไม่สามารถตอบโจทย์ในการลงทุนสร้างเศรษฐกิจในระยะยาวได้ ทั้งนี้ผลสำรวจยังพบว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท. ส่วนใหญ่ ยังมีความกังวลต่อการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 ที่อาจจะล่าช้า ทั้งในเรื่อบของการนำงบประมาณมาดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐจะไปเร่งและกระจุกตัวอยู่ในช่วงไตรมาส 3, 4 ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจช่วงครึ่งปีแรกหดตัว

ขณะที่รัฐบาลจำเป็นต้องให้ความสำคัญและจัดสรรงบประมาณใช้จ่ายที่เน้นการพัฒนาโครงสร้างเศรษฐกิจในระยะยาว อาทิ การส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมแบบมุ่งเป้าทั้งในภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม รวมทั้ง การลงทุนด้านการจัดการน้ำทั้งระบบเพื่อแก้ไขปัญหาทั้งน้ำแล้งและอุทกภัยในระยะยาว ซึ่งจะเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต นอกจากนี้ ผู้บริหาร ส.อ.ท. ยังแนะนำให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการบูรณาการวางแผนงบประมาณเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนระหว่างหน่วยงาน มีการพัฒนาและนำระบบดิจิทัลมาใช้ในการติดตามวัดผลประสิทธิภาพของการใช้จ่ายงบประมาณควบคู่กับการเปิดเผยข้อมูลให้มากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.อ.ท. เสนอคุมส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเงินกู้-เงินฝาก ช่วยเอกชน

นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจ FTI CEO Poll ครั้งที่ 37 ในเดือนมกราคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “ดอกเบี้ยสูง หนี้พุ่ง อุตสาหกรรมไปต่ออย่างไร” พบว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท.

ส.อ.ท. ชงภาครัฐดูแลค่าไฟฟ้าระยะเร่งด่วน วางเป้า 3.60 บาท/หน่วย

ส.อ.ท. เตรียมชงข้อเสนอภาครัฐดูแลค่าไฟฟ้าระยะเร่งด่วนปี 67 วางเป้าหมายค่าไฟฟ้าเฉลี่ยไม่เกิน 3.60 บาท/หน่วย พร้อมเสนอ 5 แนวทางบริหาร ทั้งระยะสั้น กลาง ยาว หวังดูแลทั้งระบบ ดึงเป้าหมายค่าไฟเฉลี่ยไม่เกิน 3 บาท/หน่วย เร่งเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา เปิดตลาดไฟเสรี

ส.อ.ท. โอดยอดผลิตรถยนต์เดือนพ.ย. 66 ลดลง 14.10%

ส.อ.ท. โอดยอดผลิตรถยนต์เดือนพ.ย. 66 ลดลง 14.10% ช่วง 11 เดือนหดตัว 0.98% สะท้อนยอดขายที่ลดลง 9.76% จากปีก่อน จับตางานมอเตอร์ เอ็กซ์โปสิ้นช่วยกระตุ้นกำลังซื้อ

ส.อ.ท. หวั่นปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำกระทบต้นทุนผลิต กดดันราคาสินค้า

ส.อ.ท. หวั่นปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำกระทบต้นทุนผลิต กดดันราคาสินค้า-เงินเฟ้อสูงแนะรัฐปรับค่าจ้างขั้นต่ำตามทักษะฝีมือ

ไปไม่ถึง ส.อ.ท. ยอมหั่นเป้าผลิตรถยนต์เหลือ 1.85 ล้านคัน ชี้ไฟแนนซ์เข้มปล่อยสินเชื่อ

ส.อ.ท.ยอมปรับเป้าการผลิตรถยนต์เหลือ 1.85 ล้านคัน ลดจากปีก่อน 1.78% เผยสาเหตุสถาบันการเงินยังเข้มอนุมัติสินเชื่อ กดดันการจำหน่ายในประเทศ แต่ยังลุ้นยอดส่งออกแตะเป้า 1.05 ล้านคัน