ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเฟดคงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50% ต่อเนื่อง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเฟดคงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50% ต่อเนื่อง ในการประชุม FOMC วันที่ 12-13 ธ.ค. 2566

10 ธ.ค. 2566 – ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ออกรายงานวิเคราะห์ การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด โดยคาดว่า ในการประชุมครั้งนี้ เฟดมีแนวโน้มที่จะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุม FOMC ที่จะถึงนี้อย่างต่อเนื่อง หลังจากเงินเฟ้อสหรัฐฯ ปรับลดลงกว่าคาดและตลาดแรงงานสหรัฐฯ เริ่มส่งสัญญาณอ่อนแรงลง แม้ตัวเลขที่ออกมายังคงไม่บรรลุเป้าหมายของเฟด

ขณะที่ เมื่อมองไปข้างหน้า คาดว่าเฟดจะยังคงมีมุมมองระมัดระวังในการดำเนินนโยบายการเงินในระยะต่อไป โดยเฟดคงจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างแรงกดดันเงินเฟ้อที่มีทิศทางทรงตัวในระดับสูงและความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอลงในระยะข้างหน้า

ทั้งนี้ การประชุม FOMC ในรอบที่จะถึงนี้จะมีการเผยแพร่ประมาณการเศรษฐกิจและคาดการณ์แนวโน้มดอกเบี้ยในระยะข้างหน้า (Fed Dot Plot) ซึ่งคงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม โดยแม้ว่าตลาดส่วนใหญ่มองว่ามีความเป็นไปได้ที่เฟดอาจปรับลดคาดการณ์ดอกเบี้ยปี 2567 ลงจากคาดการณ์ในรอบที่แล้ว อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่าเฟดยังคงมีแนวโน้มคงดอกเบี้ยนโยบายในระดับสูงยาวนานกว่าคาดท่ามกลางเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวในระดับสูงกว่าเป้าหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ผลิตสินค้าไทย อ่วมสินค้าจีนตีตลาด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ยอดขายค้าปลีกปี 2567 เติบโตชะลอตัวลงจากปีก่อน หรืออยู่ที่ราว 3.0% (YoY) มีมูลค่าประมาณ 4.1 ล้านล้านบาท โดยยังคงมีแรงหนุนมาจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ประกอบกับผลของราคาสินค้าบางรายการ โดยเฉพาะราคาสินค้าอาหารและของใช้ส่วนตัวที่น่าจะยังปรับเพิ่มขึ้น

ศูนย์วิจัยกสิกร คาดเฟดจะเริ่มทยอยลดดอกเบี้ยในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในการประชุม FOMC วันที่ 30-31 ม.ค. นี้ คาดว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 5.25-5.50% อย่างต่อเนื่อง จาก 1) เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่ยังอยู่ในระดับสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟด โดยในเดือน ธ.ค. 2566 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นที่ 3.4%