เฮ! กทพ.เปิดใช้ฟรีทางด่วน 5 สายทาง รวม 7 วัน รับเทศกาลปีใหม่

‘การทางพิเศษฯ’ เปิดฟรีทางด่วนสูงสุด 7 วันรองรับเทศกาลปีใหม่ 2567 ด้าน ‘บีอีเอ็ม’ คุมเข้มจัดเจ้าหน้าที่บริการบนทางด่วน 24 ชั่วโมง พร้อมขยายเวลารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง คืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

26 ธ.ค.2566-รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) มอบของขวัญปีใหม่ 2567 ให้แก่ประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงคมนาคม โดยการยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ ของทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา-ชลบุรี) และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี–สุขสวัสดิ์) ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 28 ธ.ค. 2566 เวลา 00.01 น. จนถึงวันพุธที่ 3 ม.ค. 2567 เวลา 24.00 น. รวม 7 วัน

นอกจากนี้ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ ของทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่1) ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่2) และทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด) ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 31 ธ.ค. 2566 เวลา 00.01 น. จนถึงวันจันทร์ที่ 1 ม.ค. 2567 เวลา 24.00 น. รวม 2 วัน พร้อมทั้งขยายเวลาการให้ส่วนลดค่าผ่านทางพิเศษ ที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษอาจณรงค์ 1 (บางนา) โดยให้ส่วนลด จำนวน 25 บาท ต่อเที่ยว สำหรับรถทุกประเภท ต่อไปอีก 1 ปี จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2567

ด้านนายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)หรือ BEM กล่าวว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารที่เดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง และทางพิเศษทั้ง 3 สาย BEM ได้จัดเตรียมการให้บริการและมาตรการต่างๆ ไว้รองรับ ได้แก่ การขยายเวลาเปิดให้บริการรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) โดยในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2566 จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 น.- 02.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2567 ซึ่งรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ให้บริการรถไฟฟ้าขบวนสุดท้ายออกจากสถานีต้นทางสถานีท่าพระและสถานีหลักสอง เวลา 01.44 น. รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง ให้บริการรถไฟฟ้าขบวนสุดท้ายออกจากสถานีต้นทางสถานีคลองบางไผ่ เวลา 01.25 น. และสถานีเตาปูน เวลา 02.03 น. 

สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้า MRT สายสีเหลือง เพื่อเชื่อมต่อรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ที่สถานีลาดพร้าวนั้น ผู้โดยสารที่มุ่งหน้าปลายทางสถานีหลักสอง รถไฟฟ้าขบวนสุดท้ายออกจากสถานีลาดพร้าว เวลา 02.14 น. ส่วนผู้โดยสารที่มุ่งหน้าปลายทางสถานีท่าพระ รถไฟฟ้าขบวนสุดท้ายออกจากสถานีลาดพร้าว เวลา 02.31 น.  

ด้านผู้โดยสารที่เดินทางมาจากจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้า MRT สายสีชมพู เพื่อใช้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี (กรณีเปิดให้บริการ) นั้น ผู้โดยสารที่มุ่งหน้าปลายทางสถานีเตาปูน รถไฟขบวนสุดท้ายออกจากสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี เวลา  01.48 น. ส่วนผู้โดยสารที่มุ่งหน้าปลายทางสถานีคลองบางไผ่ รถไฟขบวนสุดท้ายออกจากสถานีเดียวกันเวลา 02.16 น.

อย่างไรก็ตาม BEM ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ประจำสถานี และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ดูแลความปลอดภัย พร้อมให้บริการ อำนวยความสะดวก ทั้งในภาวะปกติและกรณีฉุกเฉิน โดยมีมาตรการเพิ่มความถี่ในการตรวจตรารักษาความปลอดภัยภายในสถานีตลอด 24 ชั่วโมง และมีการติดตามการทำงานและเฝ้าระวังผ่านกล้องวงจรปิด CCTV ทั้งภายในสถานีและภายในขบวนรถไฟฟ้า ตลอดจนการจัดเตรียมขบวนรถเสริมพิเศษ พร้อมบริการกรณีผู้ใช้บริการหนาแน่น  ทั้งนี้  BEM ขอความร่วมมือผู้โดยสารในการตรวจสัมภาระ และไม่อนุญาตให้นำวัตถุต้องห้ามเข้ามาในระบบรถไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ระบบ ไม่ว่าจะเป็น อาวุธ ของมีคม ลูกโป่ง พลุ และดอกไม้ไฟทุกชนิด  

ทั้งนี้ในส่วนของทางพิเศษ 3 สาย ได้แก่ ศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2), อุดรรัถยา (บางปะอิน – ปากเกร็ด) และประจิมรัถยา ได้เตรียมทีมกู้ภัยพร้อมให้บริการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทางตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนทางพิเศษ เพียงโทรสายด่วน 1543 (ศูนย์บริการผู้ใช้ทางพิเศษ) 02-664-6400 (ทางพิเศษศรีรัช) 02-567-5679-80 (ทางพิเศษอุดรรัถยา) และ 02-555-0255   (ทางพิเศษประจิมรัถยา)   

นอกจากนี้ เพื่อความรวดเร็วในการเดินทาง ผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง สามารถชำระค่าเดินทางด้วยบัตรเครดิต VISA, Mastercard ทุกธนาคาร และบัตรเดบิตของธนาคารกรุงไทย และ UOB ที่มีสัญลักษณ์ EMV Contactless ส่วนผู้ใช้ทางพิเศษสามารถจ่ายค่าผ่านทางด้วยบัตรเครดิตและเดบิต VISA, Mastercard, JCB และ UnionPay ที่มีสัญลักษณ์ EMV Contactless เช่นเดียวกัน (ยกเว้น บัตร American Express)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

4 พ.ค. ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สายทาง รวม 60 ด่าน

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) แจ้งว่าได้ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษ รวม 3 สายทาง ดังนี้ ทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) จำนวน 19 ด่าน ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2)

'สามารถ' ผิดหวัง นายก ไม่ผลักดันสะพานเชื่อมเกาะสมุย

นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ – Dr.Samart Ratchapolsitte” ระบุว่า “เศรษฐา” ลุย “สมุย” ไร้วี่แวว “สะพานเชื่อมเกาะ”