'สุดาวรรณ' ร่วมทีม 'เศรษฐา' โหมโปรโมตเที่ยว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

สุดาวรรณ ร่วมคณะนายกรัฐมนตรีร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยวใต้สุดใจ” ที่ปัตตานี ยะลา นราธิวาส หาทางยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวสามจังหวัดชายแดนใต้

27 ก.พ. 2567 – นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในระหว่างวันที่ 26-29 กุมภาพันธ์ 2567 ได้ร่วมกับคณะของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว “เที่ยวใต้สุดใจ” ที่จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลาและจังหวัดนราธิวาส โดยจะมีการพบปะประชาชนและเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวของทั้ง 3 จังหวัด เพื่อรับฟังคนในพื้นที่ถึงโอกาสและอุปสรรคในการพัฒนาและยกระดับแหล่งท่องเที่ยวที่จะเชื่อมโยงทั้งสามจังหวัด หรือการเชื่อมโยงสามจังหวัดชายแดนใต้กับจังหวัดในภูมิภาคอื่น เพื่อยกระดับเมืองรองให้เป็นเมืองหลักด้านการท่องเที่ยว ซึ่งการท่องเที่ยวถือเป็น 1 ใน 8 อุตสาหกรรม ที่นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศวิสัยทัศน์ Thailand Vision “IGNITE THAILAND ที่จะยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางเมืองแห่งอุตสาหกรรมโลกของ โดยภายหลังลงพื้นที่ครบทั้งสามจังหวัดแล้ว ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมหารือยกระดับการท่องเที่ยวและพัฒนาการท่องเที่ยวในสามจังหวัดชายแดนใต้

สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวของสามจังหวัดชายแดนใต้ในปี 2566 ที่ผ่านมา จังหวัดปัตตานี มีผู้เยี่ยมเยือน 442,382 คน แบ่งเป็น ชาวไทย 341,890 คน ชาวต่างชาติ 100,492 คน อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 48.22% ของจำนวนห้องพักในจังหวัด นักท่องเที่ยวมีอัตราการใช้จ่ายเฉลี่ย 1,468 บาทต่อคนต่อทริป ขณะที่จังหวัดยะลา มีผู้เยียมเยือน 1.65 ล้านคน แบ่งเป็น ชาวไทย 1.02 ล้านคน ชาวต่างชาติ 631,191 คน อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 72.13% ของจำนวนห้องพักในจังหวัด นักท่องเที่ยวมีอัตราการใช้จ่ายเฉลี่ย 5,115 บาทต่อคนต่อทริป ส่วนจังหวัดนราธิวาสผู้เยี่ยมเยือน 791,999 คน แบ่งเป็น ชาวไทย 385,146 คน ชาวต่างชาติ 406,853 คน อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 55.96% ของจำนวนห้องพักในจังหวัด นักท่องเที่ยวมีอัตราการใช้จ่ายเฉลี่ย 3,180 บาทต่อคนต่อทริป

โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวในสามจังหวัดชายแดนใต้อันดับหนึ่งคือ มาเลเซีย ตามด้วยอินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา และอินเดีย โดยอำเภอเบตง เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาเลเซีย ที่ชื่นชอบอาหารและธรรมชาติ แต่ยังมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนห้องพัก การยกเลิกการกรอกแบบฟอร์มตรวจคนเข้าเมืองหรือ ตม.6 ชั่วคราว ที่ด่านสะเดา จังหวัดสงขลา เป็นเวลา 6 เดือนเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566- เดือนเมษายน 2567 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลและวันหยุด ส่วนจังหวัดปัตตานีและนราธิวาสเป็นความท้าทายในการโปรโมทการท่องเที่ยวด้วยเหตุผลที่เกี่ยวกับความปลอดภัย ซึ่งการเดินทางของคณะนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้จะได้หารือกัน โดยนายกรัฐมนตรีขอให้มองทุกอย่างเป็นโอกาสของประเทศไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ-โจ๊ก'ย่ามใจ! จุดจบเส้นทาง'สีเทา'

ช่วงเทศกาลสงกรานต์มีความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการพักโทษ เดินทางมาร่วมเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สส.ของพรรค ร่วมรับประทานอาหารกับนายทักษิณอย่างคึกคัก

'เศรษฐา' เตรียมบินไปแม่สอด 23 เม.ย. หลังปะทะเดือดใกล้ชายแดนเมียนมา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ทวิตข้อความผ่าน x ว่า “จากสถานการณ์การปะทะกันบริเวณสะพานมิตรภาพ 2 ฝั่งเมียนมา

'ศิริกัญญา' หนุนเปลี่ยนขุนคลัง ดึง 'พิชัย ชุณหวชิร' นั่งแทน 'เศรษฐา' ไม่ควรเป็นตั้งแต่แรก

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวว่านายพิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการ

นายกฯ ยัน ร่วมโต๊ะอาหารเที่ยงกับ 'เอกนัฏ'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีและคณะ