กทท.ลุยพัฒนาท่าเรือระนองดันเป็นประตูการค้าฝั่งตะวันตก

การท่าเรือฯเดินหน้าพัฒนาท่าเรือระนอง ดันเป็นประตูการค้าฝั่งตะวันตก รองรับการขนส่งสินค้าทางทะเลเชื่อมโยงกับกลุ่ม BIMSTEC หนุนระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคใต้คาดแล้วเสร็จในปี69 และ ปี83 ตามลำดับ

29 ธ.ค. 2564 รายงานข่าวจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.)ได้ จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ครั้งที่ 2 ต่อการจัดทำร่างรายงานและมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม และมาตรการติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการปรับปรุงท่าเทียบเรือระนองและโครงการท่าเทียบเรือแห่งที่ 3 ท่าเรือระนอง (ทรน.) ระหว่างวันที่ 27-28 ธันวาคม 2564

สำหรับโครงการปรับปรุงท่าเทียบเรือระนองและโครงการท่าเทียบเรือแห่งที่ 3 ของท่าเรือระนอง. เป็นการพัฒนาศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานและส่งเสริมการขยายการให้บริการของท่าเรือระนองขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาสำรวจออกแบบ รวมทั้งการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA และ IEE) และการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้โดยแบ่งการพัฒนาเป็น 2 ระยะ ได้แก่ การก่อสร้างพื้นที่หลังท่าส่วนขยาย (ลานวางตู้ 1 และ 2) พื้นที่ใช้งานรวม 46,200 ตารางเมตร สามารถรองรับตู้สินค้า 320,258 ที.อี.ยู. การก่อสร้างท่าเทียบเรือ 3 เชื่อมกับท่าเทียบเรือ 2 และลานวางตู้สินค้า 3และรองรับเรือขนาด 12,000 เดทเวทตัน จำนวน 2 ลำ

พื้นที่ใช้งานรวม 72,600 ตารางเมตร สามารถรองรับตู้สินค้าได้ 499,266 ที.อี.ยู. คาดว่าการพัฒนาระยะที่ 1 และ 2 จะแล้วเสร็จ ในปี 2569 และ ปี 2583 ตามลำดับ

ทั้งนี้ เพื่อผลักดันท่าเรือระนองให้เป็นประตูการค้าฝั่งตะวันตก (Western Gateway) รองรับการขนส่งสินค้าทางทะเลเชื่อมโยงกับกลุ่ม BIMSTEC ได้แก่ ไทย เมียนมา ศรีลังกา บังกลาเทศ อินเดีย ภูฏาน และเนปาลภายใต้แผนการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (SEC)ของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในรายงานรายละเอียดโครงการในรายงาน การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และมาตรการป้องกัน แก้ไข และติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการฯ ได้แก่ การจัดการของเสีย การตรวจวัดคุณภาพน้ำ อากาศ เสียง ความสั่นสะเทือน ปริมาณการจราจร เป็นต้น โดย ข้อคิดเห็นที่ได้จากการรับฟังในครั้งนี้จะนำมาปรับและเพิ่มเติมข้อมูลในรายงานฯ เพื่อให้สอดคล้องและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องชัดเจนกับประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่แค่ชนะ 'มาดามแป้ง'ปลื้มแข้งท่าเรือ สปิริตทีมยอดเยี่ยม 2นัดถล่ม11ลูก

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร การท่าเรือ เอฟซี ชี้ว่านอกเหนือจากผลการแข่งขันแล้ว ดีใจที่เห็นแข้ง สิงห์เจ้าท่า มีสปิริตทีมที่ยอดเยี่ยม ล่าสุดบุกชนะ อุทัยธานี เอฟซี 5-1 ในศึกไทยลีก ก่อนพักเบรค ฟีฟ่า เดย์ วันที่ 6 ตุลาคม 2566

คุ้ม..'การท่าเรือ'ขายตั๋วปี2แบบ แถมแพ็คดูบอลไทยลีก ลุ้นเสื้อ Match worn

การท่าเรือ เอฟซี ประกาศเปิดขายตั๋วปี ประจำฤดูกาล 2023/24 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยคลอดออกมา 2 แบบ ในชื่อโปรสิงห์ตัวจริง และ โปรสิงห์ซูเปอร์คุ้ม พร้อมสิทธิประโยชน์สำหรับแฟนบอลมากมาย ที่สำคัญ ทั้ง 2 แบบ ยังแถมฟรี แพ็คเพจดูถ่ายทอดสดไทยลีกทั้งซีซั่น ในราคา 500 บาทด้วย

'มาดามแป้ง'พาแข้งท่าเรือ ยกทัพเก็บตัวหัวหิน วางคิวอุ่น'พนมเปญ คราวน์'

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร การท่าเรือ เอฟซี เปิดเผยว่าขุนพล สิงห์เจ้าท่า เตรียมเดินทางไปเข้าแคมป์ฝึกซ้อมที่ หัวหิน ระหว่างวันที่ 3-8 กรกฎาคมนี้ พร้อมวางอุ่นเครื่องพบกับ พนมเปญ คราวน์ ทีมแชมป์ลีกกัมพูชา 1 นัด

'ท่าเรือ'ชี้แจงเหตุ เลิกสัญญา'ฟิลิป โรลเลอร์' ยืนยันดูแลเต็มที่ แต่นักเตะฝืนคำสั่ง

สโมสร"สิงห์เจ้าท่า"การท่าเรือ เอฟซี แถลงชี้แจงสาเหตุยกเลิกสัญญา ฟิลิป โรลเลอร์ อดีตแบ็คขวาของทีม ระบุนักเตะไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของสโมสร พร้อมยืนยันดูแลเต็มที่ และ จ่ายเงินเดือนตามปกติ ในช่วงพักรักษาอาการบาดเจ็บที่ประเทศเยอรมนี

'มาดามแป้ง' ส่ง2ดาวรุ่ง'ธีรศักดิ์-สิทธา' บินชุบตัวที่เลสเตอร์ ซิตี้

ธีรศักดิ์ เผยพิมาย และ สิทธา บุญหล้า สองนักเตะดาวรุ่ง การท่าเรือ เอฟซี ออกเดินทางสู่ประเทศอังกฤษ เป็นที่เรียบร้อย เพื่อฝึกซ้อม และ เก็บเกี่ยวกับประสบการณ์กับ สโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ พร้อมขอบคุณ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร สิงห์เจ้าท่า ที่มอบโอกาสครั้งสำคัญในชีวิต

'สิงห์เจ้าท่า'เดินหน้ากวาดนักเตะ ล่าสุดได้'วรชิต-นาคิน' 2แข้ง'บีจี'มาร่วมทัพ

สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ประกาศยืนยันในการปล่อยตัว วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ กับ นาคิน วิเศษชาติ ในการย้ายไปร่วมทีม การท่าเรือ เอฟซี อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว⁣