'พาณิชย์ 'แนะผู้ประกอบการอาหาร สปา เร่งทำตลาดสเปนรับเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวโต

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) สำรวจภาวะเศรษฐกิจสเปน พบขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคท่องเที่ยวบูมมาก ชี้เป็นโอกาสสินค้าและบริการไทยที่จะขยายตลาดได้เพิ่มขึ้น ทั้งร้านอาหาร สปา อาหารและเครื่องดื่ม แนะทำการตลาดดิจิทัลสร้างการรับรู้

25 มิ.ย. 2567 – นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทำการสำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่ ตามนโยบายนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และให้รายงานผลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานจากนางสาวพัชรมณฑน์ ตระกูลทิวากร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมาดริด สเปน ถึงภาวะเศรษฐกิจของสเปน การเติบโตของภาคการท่องเที่ยว และโอกาสของธุรกิจไทยที่จะขยายตลาดในสเปน

โดยทูตพาณิชย์ได้รายงานข้อมูลว่า เศรษฐกิจสเปนเริ่มต้นปี 2567 อย่างแข็งแกร่งด้วยการเติบโต 0.7% ในไตรมาสแรก โตจากไตรมาสสุดท้ายของปี 2566 ที่ปรับขึ้นเป็น 0.7% เช่นกัน โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการลงทุน การบริโภค การส่งออก และการท่องเที่ยวที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ทั้งนักท่องเที่ยวจากยุโรป และเอเชียอย่างจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยเฉพาะรายจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในสเปนเพิ่มขึ้น 19% และทั้งปี 2567 รัฐบาลสเปนคาดการณ์เศรษฐกิจจะเติบโตถึง 2%

นายภูสิตกล่าวว่า การเติบโตของเศรษฐกิจสเปน และการเติบโตของภาคการท่องเที่ยว เป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทยทั้งสินค้าและบริการ อาทิ ร้านอาหารไทย สปาไทย การส่งออกสินค้าอาหารและเครื่องดื่มของไทย เครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน ซึ่งสามารถรองรับทั้งกลุ่มผู้บริโภคภายในประเทศที่มีกำลังซื้อและมีความมั่นใจในการจับจ่ายมากขึ้น จากปัจจัยหนุนเชิงบวกทางโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ และกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากขึ้นและยังมีการใช้จ่ายต่อหัวมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับข้อได้เปรียบประการสำคัญของผู้ประกอบการไทยในสเปน คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสเปน ส่วนใหญ่มีความคุ้นเคยและนิยมสินค้าและบริการไทย โดยในกลุ่มผู้ที่มาท่องเที่ยวระยะเวลานานกว่า 5 วัน มักตามหาอาหารต่างชาติเพื่อสลับกับการรับประทานอาหารสเปน และอาหารไทยเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมสูง

ซึ่งผู้ประกอบการไทยจะต้องใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ และทำการตลาดดิจิทัล เพื่อสร้างการรับรู้ และกระตุ้นให้เกิดการบริโภคสินค้าและบริการของไทย โดยต้องทำควบคู่ไปกับการรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการ การดูแลภาพลักษณ์ความเป็นไทย ตลอดถึงการรักษาวินัยในการทำธุรกิจอย่างมืออาชีพ ส่วนผู้ประกอบการรายใหม่
ที่ต้องการรุกตลาดสเปนควรเริ่มจากการศึกษาตลาด กฏระเบียบ ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงวิธีการทำธุรกิจกับคู่ค้าชาวสเปน เพื่อให้สามารถเจาะตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่องแฟนสาว 'ยามาล' ร่วมฉลองแชมป์ ดีกรีดาวติ๊กต็อก ผู้ติดตามกว่า 3 แสน

ลามีน ยามาล วันเดอร์คิด สเปน เปิดตัวแฟนสาววัยรุ่น หลังเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติ คว้าแชมป์ยูโร 2024 วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (14 ก.ค.)

'กระทิงดุ' กลับบ้านสุดยิ่งใหญ่ แห่ถ้วยแชมป์ยูโร 2024 ฉลองรอบกรุงมาดริด

ทีมชาติสเปน แบกถ้วยแชมป์ยูโร 2024 กลับถึงกรุงมาดริด เป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีแฟนฟุตบอลรอให้การต้อนรับเต็มสองข้างทาง

'ยามาล' แฮปปี้ได้แชมป์ยูโรฉลองวันเกิดครบ 17 เปรียบเสมือนความฝัน

ลามีน ยามาล ดาวรุ่งตัวเก่งที่เพิ่งอายุครบ 17 ปีไปหมาดๆ ยอมรับว่าการคว้าแชมป์ยูโร 2024 ของทีมชาติสเปน เปรียบเสมือนของขวัญวันเกิดที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิต

กุนซือ 'สเปน' ยกเครดิตให้นักเตะ หลังปราบ 'อังกฤษ' ซิวแชมป์ยูโร สมัยที่ 4

ทีมชาติสเปน ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ได้ประตูชัยจาก มิเกล โอยาร์ซาบาล ช่วงท้ายเกม เฉือนชนะ ทีมชาติอังกฤษ 2-1 เถลิงแชมป์ยูโร 2024 สุดยิ่งใหญ่ สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นทีมที่ครองแชมป์ยุโรปได้มากสุด 4 สมัย