กบง.จ่อเคาะราคาก๊าซหุงต้มหลังต้นทุนพุ่ง 'สนพ.'ชงแผนตรึงต่อ

จับตา กบง.เคาะราคาก๊าซหุงต้ม หลังต้นทุนกระฉูด ด้านสนพ.ลั่นเสนอทุกแนวทางตรึงราคาลดกระทบประชาชน แย้มอาจปรับเป็นรูปแบบขั้นบันไดจนชนเพดาน 363 บาท/ถัง 15 กก.

10 ม.ค. 2565 นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวนการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) เปิดเผยว่าสนพ.เตรียมเสนอแนวทางอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี หรือก๊าซปิโตรเลียมเหลว) ให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ที่มีกำหนดการประชุมช่วงกลางสัปดาห์หน้าพิจารณาเห็นชอบ เพิ่มเติมจากปัจจุบันมาตรการตรึงราคาไว้ 318 บาท/ถังขนาด 15 กิโลกรัม(กก.) จะสิ้นสุดลงวันที่ 31 ม.ค.นี้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ซึ่งยอมรับว่าราคาก๊าซหุงต้มในช่วงที่ผ่านมาปรับตัวสูงขึ้นผิดปกติจากหลายปัจจัย ทั้งเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว ประกอบกับความต้องการที่มากขึ้นหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  คลี่คลายในช่วงก่อนหน้านี้

“เบื้องต้นรัฐบาลมีนโยบายตรึงราคาก๊าซหุงต้มต่อเนื่อง แต่จะเป็นรูปแบบใดและตรึงเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับ กบง.จะพิจารณา ซึ่งสนพ.จะเสนอทุกแนวทางเพื่อตรึงราคาไว้ โดยจะพิจารณาถึงผลกระทบที่มีต่อประชาชน สถานะเงินกองทุน ประกอบการตัดสินใจใช้แนวทางการปรับราคาก๊าซหุงต้มที่เหมาะสมที่สุด” นายวัฒนพงษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้มตั้งแต่เดือนเม.ย.2563 จนถึงปัจจุบันสถานะเงินกองทุนในส่วนของบัญชีแอลพีจีติดลบ 23,178 ล้านบาท แต่หากรวมกับเงินจากบัญชีน้ำมันที่มี 17,233 ล้านบาท สถานะกองทุนสุทธิจะติดลบ 5,945 ล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า แนวทางการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มอาจเป็นไปได้ทุกรูปแบบ ทั้งการปรับขึ้นแบบขั้นบันไดไตรมาสละ 1 บาท/ถัง 15 กก. หรืออาจปรับขึ้นทันที 2-3 บาท แต่แนวทางนี้คงเป็นไปได้ยาก ส่วนราคาจะปรับขึ้นไปจนถึงเพดานที่เท่าไหร่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะทยอยปรับขึ้นไปจนชนเพดานราคาก่อนเกิดโควิดที่ 363 บาท/ถัง 15 กก. หรืออาจทยอยปรับขึ้นไปอยู่ในระดับหนึ่งที่เหมาะสม เพื่อลดภาระการอุดหนุน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ กบง.จะพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นอีก 'แอลพีจี' ขยับไปที่ 378 บาท/ถังวันนี้

ายงานข่าวแจ้งว่าวันที่ 1 ก.ค.2565 ราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ปรับราคาขึ้นอีกกิโลกรัม(ก.ก.) ละ 1 บาท ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มขนาดถัง 15 ก.ก. จะปรับขึ้นอีก 15 บาท อยู่ ที่ 378 บาท/ถัง 15 ก.ก.

สนพ. รายงานสถานการณ์พลังงานและแนวโน้มปี 65 และความก้าวหน้าการส่งเสริม EV ของไทย

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์พลังงานไทยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565

รับมือ! รัฐเตรียมขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม 1 บาทต่อกก. เริ่ม 1 มิ.ย.

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป ราคาก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ยังทยอยปรับขึ้นอีกกิโลกรัม(กก.)

สนพ.ขอเชิญชมถ่ายทอดสด “รายงานสถานการณ์พลังงานและแนวโน้มปี 2565 และความก้าวหน้าการส่งเสริม EV ของไทย”

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ขอเชิญชมการถ่ายสดงานแถลงข่าว “รายงานสถานการณ์พลังงานและแนวโน้มปี 2565

'อดีตรมว.คลัง' ฟันธง ถ้ารัสเซียทำให้ยุโรปต้องซื้อก๊าซเป็น 'รูเบิล' ได้สำเร็จ จะขยายไปสินค้าอื่นได้อีก

'ธีระชัย'วิเคราะห์ศึกรัสเซีย-ยูเครน โอกาสสูงที่ยุโรปจะยอมซื้อก๊าซเป็นรูเบิล เหตุยุโรปมีสต๊อคก๊าซอยู่เพียง 1 เดือน คาดถ้ารัสเซียทำให้ยุโรปต้องซื้อก๊าซเป็นรูเบิลได้สำเร็จ คงจะขยายไปสินค้าอื่นได้อีก

กนง.ประกาศคงดอกเบี้ย/หั่นจีดีพีรับศึกรัสเซีย-ยูเครน

กนง.เอกฉันท์คงดอกเบี้ย0.5% พร้อมหั่นจีดีพีรับศึกรัสเซีย-ยูเครน-น้ำมันแพงเหลือ 3.2% จ่อร่อนหนังสือแจง "คลัง" หลังเงินเฟ้อหลุดกรอบแตะ 4.9%