เอกชนเกาะติด 'รัสเซีย - ยูเครน' รับกระทบราคาน้ำมัน-เงินเฟ้อพุ่ง

เอกชนติดตามสถานการณ์รัสเซีย ยูเครน รับกระทบเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า จับตาราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นแตะ 120 เหรียญต่อบาร์เรล ส่งผลราคาขายปลีกเพิ่ม 6 บาท กระทบเงินเฟ้อ

24 ก.พ. 2565 – นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีข้อพิพาทระหว่างรัสเซีย และ ยูเครน ที่มีการยกระดับขึ้นว่า ในขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ จะต้อง ติดตามข่าวสาร และสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ว่าจะมีผลกระทบต่อตลาดทุน และเศรษฐกิจอย่างไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอน ในระยะสั้นจะกระทบต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่จะต้องปรับตัวสูงขึ้น 

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ปัญหาความขัดแย้งในยูเครนนั้น ในขณะนี้ยังส่งผลกระทบค่อนข้างน้อย  คาดว่าจะเกิดภาวะช็อคตัวระยะสั้น โดยเฉพาะเรื่องราคาน้ำมัน ที่คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจให้ล่าช้าออกไป 

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผลกระทบที่น่ากังวล คือ ภาวะเงินเฟ้อ โดยเฉพาะราคาอาหาร   โดยก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินราคาน้ำมันอาจจะพุ่งไปถึง 100-120 เหรียญสหรัฐ และทุกเหรียญที่ขึ้นจะกระทบต่อราคาขายปลีกน้ำมัน 50 สต. ถ้าราคาไปถึง 120  เหรียญ ราคาน้ำมันจะกระทบราคาน้ำมันขายปลีกถึง  6 บาท

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการคลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลกระทบจากข้อพิพาทรัสเซีย จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวสองประเด็น  คือ ส่งผลกระทบต่อการนักท่องเที่ยวโดยตรง โดยนักท่องเที่ยวรัสเซียที่อาจจะหายไป  โดยในปัจจุบัน รัสเซียถือเป็นนักท่องเที่ยวที่มาประเทศไทยติด TOP5 ขณะที่นักท่องเที่ยว ยูเครน จะเป็นกลุ่มครอบครัว อาจจะมีผลกระทบบ้าง ส่วนผลกระทบทางอ้อม อาจจะกระทบเส้นทางบิน  ซึ่งหากมีการปิดน่านฟ้า จะกระทบให้สายการบิน ต้องบินอ้อม และทำให้กระทบต่อราคาตั๋วเครื่องบิน จนส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเดินทาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อาคม" ยันไม่มีแนวคิดใช้ภาษีแวต 2 อัตรา แจงไม่ปรับกรอบเฟ้อ โยน ธปท.เกาะติดบาทอ่อน

“อาคม” ยันยังไม่มีแนวคิดใช้ภาษีแวต 2 อัตรา ย้ำชัดไม่เคยมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ การันตีจัดเก็บรายได้ปีงบ 65 ยังแกร่ง 11 เดือนเป็นไปตามเป้าหมาย พร้อมแจงไม่มีการปรับกรอบเงินเฟ้อ แม้ปัจจุบันพุ่งทะยาน โยน ธปท. เกาะติดบาทอ่อน

จับตา 'โนรู' มุ่งหน้าไทย ส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงสิ้นเดือน

กรมอุตุฯ อัพเดทสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนใต้ เมื่อเวลา 04.00 น. เข้าภาคอีสานไทย 28 ก.ย. และจะส่งผลกระทบต่อเนื่องลากยาวถึงสิ้นเดือน

เติมด่วน 'โออาร์-บางจาก' ขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน 50 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด

ต้องลุ้น ราคาขายปลีกดีเซลอาจทะลุ 35 บาท

'สกนช.' ส่งสัญญาณใช้กลไก 'กบน.' บริหารจัดการราคาขายปลีกดีเซล หลังสิ้นสุดมาตรการชดเชยราคาสิ้นก.ย. นี้ โดยราคาดีเซลจะสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรหรือไม่ขึ้นอยู่กับราคาตลาดโลกเป็นหลัก