
เอกชนติดตามสถานการณ์รัสเซีย ยูเครน รับกระทบเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า จับตาราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นแตะ 120 เหรียญต่อบาร์เรล ส่งผลราคาขายปลีกเพิ่ม 6 บาท กระทบเงินเฟ้อ
24 ก.พ. 2565 – นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีข้อพิพาทระหว่างรัสเซีย และ ยูเครน ที่มีการยกระดับขึ้นว่า ในขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ จะต้อง ติดตามข่าวสาร และสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ว่าจะมีผลกระทบต่อตลาดทุน และเศรษฐกิจอย่างไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอน ในระยะสั้นจะกระทบต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่จะต้องปรับตัวสูงขึ้น
นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ปัญหาความขัดแย้งในยูเครนนั้น ในขณะนี้ยังส่งผลกระทบค่อนข้างน้อย คาดว่าจะเกิดภาวะช็อคตัวระยะสั้น โดยเฉพาะเรื่องราคาน้ำมัน ที่คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจให้ล่าช้าออกไป
นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผลกระทบที่น่ากังวล คือ ภาวะเงินเฟ้อ โดยเฉพาะราคาอาหาร โดยก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินราคาน้ำมันอาจจะพุ่งไปถึง 100-120 เหรียญสหรัฐ และทุกเหรียญที่ขึ้นจะกระทบต่อราคาขายปลีกน้ำมัน 50 สต. ถ้าราคาไปถึง 120 เหรียญ ราคาน้ำมันจะกระทบราคาน้ำมันขายปลีกถึง 6 บาท
นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการคลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลกระทบจากข้อพิพาทรัสเซีย จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวสองประเด็น คือ ส่งผลกระทบต่อการนักท่องเที่ยวโดยตรง โดยนักท่องเที่ยวรัสเซียที่อาจจะหายไป โดยในปัจจุบัน รัสเซียถือเป็นนักท่องเที่ยวที่มาประเทศไทยติด TOP5 ขณะที่นักท่องเที่ยว ยูเครน จะเป็นกลุ่มครอบครัว อาจจะมีผลกระทบบ้าง ส่วนผลกระทบทางอ้อม อาจจะกระทบเส้นทางบิน ซึ่งหากมีการปิดน่านฟ้า จะกระทบให้สายการบิน ต้องบินอ้อม และทำให้กระทบต่อราคาตั๋วเครื่องบิน จนส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเดินทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘กบน.’ขยับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 0.85 บาทต่อลิตร
รายงานข่าวจากคณะกรรมการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ขอแจ้งผลการประชุมวันที่ 1 เม.ย. 2569 โดยมีมติลดการชดเชยอัตราเงินกองทุนน้ำมันในส่วนของน้ำมันดีเซลลง 4.11 บาทต่อลิตร
เอกนิติ เร่งเครื่องปฏิรูปเศรษฐกิจไทย 3 ด้านดันจีดีพีโต 3++
เอกนิติ เร่งปฎิรูปเศรษฐกิจไทย 3 ด้าน เปลี่ยนผ่านพลังงาน แก้ปัญหาสังคมสูงอายุ เพิ่มทักษะแรงงานรับอุตสาหกรรมอนาคต ดันGDPไทยกลับมาโต 3++ ขณะที่จับตาเงินเฟ้อสูง ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ชี้เป็นจุดอันตรายเศรษฐกิจ
'มาร์ค' ติง รมว.พลังงาน คิดแต่กระเป๋าซ้าย-ขวา ลืมแก้โครงสร้าง
“มาร์ค อภิสิทธิ์” วิจารณ์รัฐบาลแก้ปัญหาพลังงานไม่ตรงจุด ระบุการขอลดค่าการกลั่นเหลือ 2.40 บาทต่อลิตรยังน้อยเกินไป และยังผลักภาระให้กองทุนน้ำมัน พร้อมทวงสัญญาปรับโครงสร้างค่าไฟ
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอรัฐบาลรับไปพิจารณา อาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง
'ธนกร' แย้ง 'อภิสิทธิ์' ทุกข้อเสนอแนะรัฐบาลหยิบไปพิจารณา แจงอาจไม่ทันใจฝ่ายค้านบ้าง ชี้บางเรื่องต้องใช้เวลา ยันนายกฯ ไม่เคยนิ่งนอนใจ สั่งการใกล้ชิดห้ามทอดทิ้งประชาชน

