ศธ.ลั่นไม่มีนโยบายให้ครูทำกิจกรรมชาเลนจ์ 'ครูผู้อุทิศตนเพื่อการสอน' หลังลามทั้งประเทศ สั่งสพฐ.ตรวจสอบด่วน

27เม.ย.65-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีครูแห่ทำชาเลนจ์กิจกรรม เพื่อรับเกียรติบัตรออนไลน์ในกิจกรรม “ครูผู้อุทิศตนเพื่อการสอน” ประจำปีการศึกษา 2565 โครงการประกวดเสมาผู้มีผลงานเป็นเลิศเชิงประจักษ์ ซึ่งให้เป็นการโพสต์ภาพกิจกรรมครูขณะสอนนักเรียน และใช้สื่อการสอนกับนักเรียน ว่า กิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นนโยบายสั่งการจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งขณะนี้ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบที่มาที่ไปแล้ว โดยนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบเป็นกิจกรรมจากชมรมหนึ่งในพื้นที่ภาคใต้ โดยจะมีการตรวจสอบว่ามีผลประโยชน์ใดแอบแฝงจากการจัดกิจกรรมนี้หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้สร้างความสับสนให้แก่ครูทั่วประเทศ เพราะเท่าที่ดูมีครูหลายคนได้โพสต์กิจกรรมนี้ผ่านเฟ็ซบุกส่วนตัวแล้ว

นางสาวตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนขอยืนยันนโยบายต่างๆ ของศธ.ต้องการลดภาระงานครู โดยจะมุ่งให้ครูเน้นการจัดการสอนในห้องเรียน แต่กิจกรรมดังกล่าวเป็นการกำหนดกิจกรรมกันขึ้นมาเองจากกลุ่มๆหนึ่งและนำมาขึ้นในเว็บไซต์ ซึ่งไม่ได้มาจากระบบราชการสั่งการ อีกทั้งไม่ได้อยู่ในระบบการประเมินเพื่อขอเลื่อนหรือมีวิทยฐานะด้วย โดยปกติการประเมินผลงานครูจะประเมินจากผลงานจริงจากการสอน และไม่ใช่เป็นการโพสต์สร้างภาพผ่านโซชียลแบบนี้ เพราะการประเมินเราต้องการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนไม่ใช่มุ่งเอารางวัลแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตอกหน้า! ‘ตรีนุช’ บอกสพฐ.ไฟเขียวยืดหยุ่นชุดลูกเสือ-เนตรนารี ตั้งแต่กลางปี65

โรงเรียนในสังกัด สพฐ. ของกระทรวงศึกษาธิการทั่วประเทศ ได้มีการยืดหยุ่นการแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารี-ยุวกาชาด ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2565 ที่ผ่านมา

พระเอกมา ‘พิธา’ โดดป้องนักเรียนถูกครูใช้กรรไกรเดินกล้อนผม ขู่ ลงโทษครูที่ละเมิดสิทธิ

‘พิธา’ โดดป้องนักเรียนถูกครูใช้กรรไกรเดินกล้อนผมกว่าร้อยคนจนแหว่งและเสียทรง ตั้งคำถามว่า ‘ทรงผม’ เกี่ยวอย่างไรกับการเรียนรู้ ชูนโยบายก้าวไกล กฎโรงเรียนต้องไม่ขัดหลักสิทธิมนุษยชน ต้องมีมาตรการลงโทษครูที่ละเมิดสิทธิ