'แซมมี่' รำบวงสรวงพ่อปู่พญานาค ริมฝั่งโขง

งดงามมากจริง ๆ  สำหรับนางเอกสาวมากความสามารถ  แซมมี่ เคาวเวลล์  ที่ได้แปลงโฉมสวมผ้าซิ่นไหมยกขิดลายนาค  ถักทอด้วยไหมโลหะสีนาค ซึ่งทอขึ้นมาใหม่ในโอกาสครบรอบ 7 ปี วันที่ 7 เดือน 7 พร้อมสวมเครื่องประดับอันงดงาม สวยสะกดทุกสายตา รำนำขบวนถวายพ่อปู่พญานาค  (พญาศรีสัตตนาคราช) ประจำปี 2565  ที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช  บริเวณริมฝั่งโขง จ. นครพนม 

ร่วมกับนางรำ 8 ชนเผ่า จาก 3 อำเภอ คือ อ.โพนสวรรค์ อ.นาทม อ.นาหว้า  กว่า 1,000 ชีวิต  ร่ายรำด้วยความอ่อนช้อย ท่ามกลางความศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ และความตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยว เนื่องจากฝนที่ตกหนักตลอดทั้งวัน แต่พอเริ่มพิธีบวงสรวง จู่ ๆ ฝนกลับค่อย ๆ ซา และหยุดตก ก่อนจะมีสายรุ้งทอดยาวขึ้น ราวกับปาฏิหาริย์

แซมมี่ เผยว่า "สำหรับงานรำบวงสรวงที่ จ. นครพนม รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมาก ๆ เลยค่ะ ที่มีโอกาสได้ร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้  และได้รำต่อหน้าองค์ปู่พญาศรีสัตตนาคราช  จริงๆ ส่วนตัวแล้วห่างหายไปจากการรำมานานมากค่ะ ครั้งนี้ก็ได้กลับมารำอีกครั้งหนึ่ง เราก็ตั้งใจรำให้ดีที่สุด และถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปรำถวายองค์ปู่พญานาคอีก แล้วก็รู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยค่ะ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' อ้อนชาวนาหว้า​ นครพนม เมตตา​เลือก 'ขวัญ​ ศุภพานี' ลูกครูแก้ว เข้าสภาฯ​

"อนุทิน" อ้อนคนนาหว้า​ นครพนม เมตตา​เลือก "ขวัญ​ ศุภพานี" ลูกครูแก้ว เข้าสภาฯ​ เลือก"ภูมิใจไทย" บริหารประเทศ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นตามแนวชายแดนแน่นอน​ ลั่น​จะทำให้ลูกหลานเห็นว่า​ ประเทศนี้ไม่ได้คุกคามเมื่อไหร่ก็มาได้ “กูไม่ใช่หลานมึงนะเว้ย"

'อนุทิน' ลาราชการหาเสียงอีสานเต็มสูบอ้อนคนนครพนมอย่าลืมเบอร์ 37 เด้อ

'อนุทิน' ลาราชการบินนครพนมประเดิมหาเสียงอีสานเต็มสูบเช้ายันค่ำ ขอคะแนนคนริมโขง ย้ำนายกฯคนนี้ กู้ศักดิ์ศรีประเทศ ทำทุกอย่างให้แล้ว ขอให้เลือกภูมิใจไทย 4 เขต ยกจังหวัด อ้อนอย่าลืมเบอร์ 37 เด้อ

จนท.ปกครองเดินฝ่าดงหนาม 4 กม. จับหนุ่มซุกยาบ้าในรูปู 126 เม็ด

นายจักรพล เที่ยงภักดิ์ ปลัดอำเภอเมืองนครพนม ร่วมกับชุดปราบปรามยาเสพติด กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 236 (ร้อย ตชด.236) ลงพื้นที่สืบหาข่าวกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในหมู่บ้าน และทราบว่านายเอ็ม (นามสมมติ)

คลั่งหลอนยายิงเมียดับ ต่อหน้าลูกสาว-ลูกเขย อ้างฝังแค้น 16 ปี

ผู้ต้องหาให้การอ้างปัญหาความคับข้องสะสมยาวนาน ขณะที่ลูกสาว-ลูกเขยยืนยันเหตุเกิดจากพฤติกรรมของผู้ต้องหาเอง ทั้งเสพยา พกปืน และข่มขู่ผู้ตายจนต้องย้ายไปอยู่บ้านลูก ก่อนเกิดเหตุสลดกลางบ้านพักในนครพนม

6 ปี ไม่เข็ดหลาบ! จับหนุ่มเพิ่งออกจากคุก ขนยาบ้าริมแม่น้ำโขง เกือบ 8 หมื่นเม็ด

เลือดโจรเข้มข้น ตชด.จับศิษย์เก่าเรือนจำ พร้อมยาบ้าเกือบ 8 หมื่นเม็ด รถกระบะใช้ลำเลียง พบผู้ครอบครองเป็นหญิง