'แพท พาวเวอร์แพท' ออกซิงเกิลใหม่ 'คิดไม่ซื่อ' แนว City Pop ฉีกกรอบเดิมๆ

ปล่อย MV ให้ได้ชมกันไปแล้ว สำหรับเพลง “คิดไม่ซื่อ” ผลงานชิ้นใหม่ล่าสุดของนักร้องหนุ่ม “แพท-วรยศ บุญทองนุ่ม” หรือ “แพท พาวเวอร์แพท” กับแนวเพลงซิตี้ป๊อป (City Pop)

ที่ครั้งนี้แพทฉีกออกจากกรอบเดิมของตัวเองที่หลายคนติดภาพความเป็นป็อปร็อค แต่ซิงเกิลนี้แฟนเพลงจะได้เห็นความแปลกใหม่ทางด้านดนตรีของหนุ่มแพทที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

งานนี้แพทปล่อยของโชว์สกิลด้านดนตรีเต็มที่ ทั้งแต่งเพลงเอง ร้องเอง ถ่าย MV และตัดต่อเอง ไม่ได้สังกัดค่ายไหนแต่ทำเองภายใต้บริษัทมาดูมาฟังสตูดิโอ

ซึ่งเป็นบริษัทของแพท เนื้อหาเพลงแพทหยิบเอาเรื่องราวความรักของหลานชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น เป็นวัยที่มีความรักที่สดใสบริสุทธิ์มาแต่ง โดยนำเอาแนวดนตรีในยุคคุณพ่อคือยุค 80 มาทำ ตกผลึกออกมาเป็นเพลง “คิดไม่ซื่อ” ผลงานที่เจ้าตัวภูมิใจที่สุดอีกหนึ่งเพลง

“เพลงนี้เป็นการคิดตกผลึกกันกับคุณครูเจี๊ยบ (เจี๊ยบ-กมลชัย เข็มทอง มือกลองวงพาวเวอร์แพท) เราตั้งโจทย์กันไว้ว่างานเดี่ยวของ แพท พาวเวอร์แพท ต้องมีอะไรที่แปลกใหม่ขึ้น มีการเปลี่ยนแปลง มีพัฒนาการในด้านที่เราชอบ ที่เราสนใจ อันดับแรกคงเป็นเรื่องของแนวเพลงที่เปลี่ยนไป จริงๆ ผมฟังเพลงค่อนข้างหลากหลายแนว แน่นอนว่าร็อค ป๊อปร็อค มันเป็นตัวตนเราตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว จนเติบโตขึ้นมา

แต่พอโตขึ้น ศึกษาดนตรีมากขึ้น เราก็ฟังหลายแนวมากขึ้น หลังๆ มาชอบแนวดนตรีแนวหนึ่งในช่วงยุค 80 พูดง่ายๆ คือแนวที่พ่อเราฟัง แล้วก็เปิดให้เราฟังตอนเด็กนั่นแหละ เอกลักษณ์ก็จะเป็นเรื่องของแนวดนตรี เป็นกลองอิเล็กทรอนิกส์ มีความเป็นฟังก์ เราก็เลยคุยกับเจี๊ยบว่าจะทำอะไรกับแนวเพลงใหม่ที่มันจะเกิดขึ้นได้บ้าง สุดท้ายก็มาลงตัวที่แนวซิตี้ป๊อป (City Pop) สดใสฟังสบายๆ เนื้อหาเพลงก็จะหาอะไรที่ร่วมสมัยมากขึ้น

ที่ผ่านมาเพลงที่ผมแต่งในเรือนจำก็ดี ก็จะเป็นเรื่องราวชีวิต ปรัชญา เป็นอะไรที่จริงจังและหนัก แต่เพลงใหม่ผมอยากจะให้เป็นเรื่องราวที่สบายๆ มากขึ้น และเข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น ก็เลยสอบถามจากคนรุ่นใหม่ข้างตัว ก็คือหลานชาย อยู่ ม.4 ขึ้น ม.5 ครับ อายุประมาณ 16 ปี เขาบอกว่าต้องเป็นเพลงรัก เราก็คิดว่าความรักแบบไหนมันถึงจะเหมาะ เลยคิดว่าน่าจะเป็นรักแรก รักที่ยังบริสุทธิ์อยู่ ผมเลยหยิบเรื่องของหลานในวัยที่กุ๊กกิ๊กกัน ผมว่ามันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นและซู่ซ่าดี ถ้าย้อนไปในวันที่เรายังอยู่วัยนั้น เราอยากไปโรงเรียนเพราะอยากไปเจอหน้าหญิงสาวบางคน เพื่อนผู้หญิงบางคน อยากไปเห็นรอยยิ้ม เห็นหน้าตาเขา ได้เห็นเขาไกลๆ ก็มีความสุขแล้ว มันเป็นอะไรที่ดีมาก หลายคนคงนึกถึงวันเหล่านั้นและโหยหามัน ก็เลยหยิบยกเรื่องของรักแรก ของเด็กในรุ่นนี้มา โดยถ่ายทอดจากชีวิตของหลานชาย”

MV แนววินเทจ ทำเองทุกขั้นตอน แต่งเอง ร้องเอง ถ่าย MV และตัดต่อเอง
“เป็นแนวเพลงใหม่ วิธีทำ MV แบบใหม่ ทำงานเองทุกขั้นตอนเหมือนเดิม ไม่ว่าจะตัดต่อ ดีไซน์คอนเซ็ปต์เพลงเองหมด MV จะออกมาแบบยุค 80 เลย ถ่ายกันเหมือนโฮมวิดีโอเลย พอเราคิดเรื่องของคอนเซ็ปต์ภาพที่จะออกไป ก็เลยคิดว่าคงไม่มีอะไรที่เหมาะเท่ากับเรื่องราวของเด็กรุ่นนี้ เลยคุยกับหลานว่าปิดเทอมนี้จะไปเที่ยวไหนกัน ขอน้าแพทตามไปได้ไหม ซึ่งหลานจะไปเที่ยวสวนสนุกกัน ผมก็คุยกับเจี๊ยบว่าเดี๋ยวเราจะไปแคนดิด(Candid) ไปแอบถ่ายเขา ดูวิถีเขาว่าเป็นยังไง แล้วมีอะไรน่าสนใจตรงไหนที่จะผูกมาเป็นเรื่องราวใน MV โดยการถ่ายแบบง่ายๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือเลย

เป็นอะไรที่คิดใหม่ ทำใหม่ ในแนวทางที่ไม่จำเป็นต้องไปทำอะไรยากๆ ใหญ่โต หรือใช้งบประมาณสูงมากนัก เราเน้นความเรียล ความน่ารักเป็นธรรมชาติของเด็กๆ ในวัยนี้ ซึ่งบางคนอาจจะหวนนึกถึงตัวเองในวัยนี้ ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนได้ดูจะอมยิ้มและมีความสุข”

MV นี้ไม่มีสคริปต์ ถ่ายเช้าจรดค่ำ ภาพที่จะได้เห็นใน MV คือธรรมชาติของน้องล้วนๆ เชื่อว่าดูแล้วจะทำให้นึกถึงความรู้สึกดีๆ ในวันเก่าๆ และหวนกลับมาเติมเต็มความรู้สึกในใจบางอย่างที่อาจจะขาดหายไป
“วันไปถ่าย MV ไม่มีสคริปต์เลยครับ เราไปลุ้นเอา คือเราคุยกันแล้วว่าเดี๋ยวเราจะไปลุ้นกันหน้างานเลย มันอาจจะใช้ไม่ได้ในครั้งแรกก็ได้ แต่มันเซอร์ไพรส์และวิเศษมาก ทุกสิ่งทุกอย่างจากน้องๆ 10 กว่าคนนี้ มันเป็นธรรมชาติมาก แล้วฟุตเทจที่เราถ่ายใช้ได้เยอะมากครับ ทุกอย่างมันลงตัวมาก แล้วน้องๆ แต่ละคนมีความเป็นธรรมชาติในแบบของตัวเองมากๆ ถ้าใครได้ดูก็จะได้อมยิ้มไปด้วยเลย เขามีเสน่ห์กันมากๆ มีเอกลักษณ์บางอย่างของแต่ละคนที่น่ารัก ยิ่งกว่าที่คิดไว้

เรื่องสถานที่ก็เข้ากับคอนเซ็ปต์เพลงมาก อยากให้ไปดูกันครับ เราให้เขาเลือกสถานที่กันเอง โดยที่เราไม่ได้ไปชี้แนะ เราอยากให้เกิดความเรียลและความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เราอยากจะรู้ว่าเด็กสมัยนี้เขาไปเที่ยวที่ไหนกัน แต่ก็เซอร์ไพรส์มาก เพราะเป็นที่ที่เด็กยุค 80-90 เที่ยวกัน แล้วมันกลับมาฮิตใหม่ แล้วภาพออกมามันเข้ากับแนวเพลงมากๆ มันเป็นเรื่องบังเอิญมากๆ เป็นเพลงที่ผมภูมิใจอีกหนึ่งเพลง มิวสิกวิดีโอนี้น่าจะทำให้ทุกคนหวนนึกถึงความรู้สึกดีๆ และกลับมาเติมเต็มความรู้สึกในใจบางอย่างที่อาจจะขาดหายไปก็ได้ครับ”

การได้ทำอะไรใหม่ๆ เป็นความท้าทายของนักร้องหนุ่ม “แพท พาวเวอร์แพท” ซึ่งเจ้าตัวบอกว่ารู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำในสิ่งที่รัก เช่นเดียวกับครั้งนี้ กับผลงานใหม่ล่าสุด “คิดไม่ซื่อ” ฟังได้แล้วทุกช่องทาง YouTube : PAT POWER PAT Official Channel, YouTube Music, Spotify, Apple Music, Tidal, Joox และ TrueID Music

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนไทย 'ดัว ลิปา' สุดเจ๋งร่วมเนรมิต 'Houdini Room' สุดลึกลับน่าค้นหา

หลังจากเจ้าแม่แดนซ์ฟลอร์ Dua Lipa (ดัว ลิปา) เปิดศักราชใหม่ด้วยการปล่อยซิงเกิลล่าสุดในรอบ 3 ปี “Houdini” เพลงแนว Psychedelic-Pop พร้อมกลับมากับลุคใหม่ผมแดงสุดแซ่บ แฟน ๆ ชาวไทยก็ไม่รอช้า ต้อนรับซิงเกิล Houdini ด้วยแคมเปญ “ #ไม่แดงไม่มีแรงเดิน (ดัวลิป้าไม่ได้กล่าว)”

'แมทธิว' เปิดใจเจ้าพ่อเพลงเศร้า 'พีธ พีระ' รับปรึกษาปัญหาชีวิตมาเขียนเป็นบทเพลง

เจ้าพ่อเพลงเศร้า กลับมาปล่อยผลงานเคล้าอารมณ์อีกครั้ง สำหรับ "พีธ พีระ" หรือ พีธ-พีราวัชร์ อัศววชิรวิท ศิลปินมากฝีมือของค่าย "E29 Music Identities" พิธีกร "แมทธิว ดีน" แห่งรายการ "วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)" ทางช่อง MONO29 จึงขอชวนไปนั่งคุยตีซี้ ณ คาเฟ่ The Cassette Coffee Bar สยามสแควร์ซอย 3 และไปลุยกันต่อเพื่อสอนพิธีกร แมทธิว เกากีตาร์คลาสสิค ณ อาคารสยามกลการ (ยามาฮ่า) พร้อมเผยเรื่องราวจุดเปลี่ยน และการกลับมาสู่ศิลปินเบื้องหน้าให้แฟน ๆ หายคิดถึง

'Vince' ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ BLACKPINK-TAEYANG ปล่อย EP อัลบั้มเดบิวต์!

“Vince” นักร้อง-นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชาวเกาหลีใต้จากค่าย THEBLACKLABEL ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินดังมากมาย อาทิ BLACKPINK, TAEYANG ล่าสุดเจ้าตัวกลับมาพร้อมกับเพลงใหม่อย่าง "GET OUT” และ “UUU” จาก “EP album ชุด [The Drive]”

'ทิกเกอร์' หยิบเพลง 'ทำไมเป็นคนแบบนี้' ของ 'นิโคล' มาตีความใหม่

ทำไมเป็นคนแบบนี้ ทำไมยังทำแบบนี้ ใจเราเหลือแค่นี้ ให้เขาไปทำไม..." ท่อนฮุคติดหูจากเพลง "ทำไมเป็นคนแบบนี้" เพลงดังของนักร้องยุค 90 อย่าง "นิโคล เทริโอ" กับโปรเจกต์พิเศษ "ซนซน 40 ปี จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" ที่ได้ลูกไม้ใต้ต้น "ทิกเกอร์-อชิระ เทริโอ" ลูกชายสุดที่รักพ่วงตำแหน่งศิลปินเดี่ยวรุ่นใหม่ของตึกแกรมมี่จากค่าย G’NEST (จีเนส)

'นิว-จิ๋ว' ปล่อยโฮน้ำตาแตก ปิดตำนานดูโอ้ ถึงวันแยกย้าย

ประกาศข่าวใหญ่แบบช็อคใจแฟนเพลงทั้งประเทศ สำหรับการสิ้นสุดการเป็นนักร้องดูโอ้ในตำนาน "นิว-จิ๋ว" (นิว-นภัสสร ภูธรใจ และ จิ๋ว-ปิยนุช เสือจงพรู) นักร้องดีว่าเสียงเทพจากเชียงใหม่ ที่ต้องแยกย้ายกันไปเติบโตบนเส้นทางสายใหม่ ล่าสุด "นิว-จิ๋ว" ควงคู่กันมาเปิดใจผ่านรายการ "โต๊ะหนูแหม่ม" เคลียร์ชัดแบบไม่มีกั๊ก พร้อมตอบขึ้นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของนิว-จิ๋ว ในคอนแกรมมี่xอาร์เอส

'โรส ศิรินทิพย์' ปล่อยเพลง 'ภาพลวง' ประกอบซีรีส์ที่รวม 5 นางเอกแถวหน้า

E29 MUSIC IDENTITIES (อีทูไนน์ มิวสิค ไอเดนติตี้) ส่งเพลง “ภาพลวง” เพลงประกอบ ซีรีส์ “เปลือกรักปมลวง HANGOUT” เรื่องราวความรักแสนเจ็บปวดของ 5 นางเอกแถวหน้าของเมืองไทย ได้มารวมตัวกันเพื่อแชร์เรื่องราวผ่านคืน “HANGOUT” ของพวกเธอ...ที่ทุกคนจะได้ชมพร้อมๆ กันทาง MONOMAX