‘หนิง ปณิตา’ กราบส่ง ‘แม่ชีศันสนีย์’ ไปสวรรค์

หลังจากที่แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันก่อนนี้ เหล่าลูกศิษย์ก็ได้พร้อมใจกันโพสต์อาลัยด้วยความโศกเศร้า ด้านพิธีกรสาว หนิง-ปณิตา ธรรมวัฒนะ ก็ได้โพสต์อินสตาแกรมถึงวันที่ต้องจากลาและได้เห็นถึงสัจธรรมของชีวิต

“เป็นอีกหนึ่งวันเต็มๆที่ได้เห็นถึงสัจธรรมของชีวิต ตั้งแต่เมื่อคืน จนเวลานี้ ไม่ปฏิเสธเลยว่าเศร้า (ต่อให้พยายามเข้มแข็ง) แต่ยายจะบอกเสมอ ความทุกข์ความเศร้าจะไม่อยู่กับเรานาน ถ้าเรายอมรับในธรรมชาติของมัน และเข้าใจ ว่าเป็นแบบนี้เอง (เข้าใจยากจัง ณ จุดๆนี้) กราบส่งยายจ๋าไปไหว้พระบนสวรรค์ ธรรมะของยายจ๋าจะอยู่ในใจของหนิงและทุกคนตลอดไป ยายจ๋ายังอยู่กับพวกเราเสมอ เพราะทุกคำสอนของยายหนิงกำลังปฏิบัติให้เกิดขึ้นจริง และหนิงเชื่อว่าจะทำได้เพราะหนิงเป็นลูกหลานยายจ๋า และที่หนิงสัญญากับยายว่าจะดูแลหลานณิรินให้ดีที่สุด #รักและเลี้ยงดูเขาด้วยหัวใจที่ใช้ธรรมะ #รักยายจ๋า

เดินลงมาจากการกราบส่งยาย หลวงพ่อก็เดินตรงมายังรูปนี้แล้วกำหนดจิต และหันมาบอกหนิงว่า “จับมือยายท่านสิลูก” เมื่อสักครู่ได้รับรูปนี้ #ให้ภาพเล่าเรื่อง #สัจธรรมชีวิต”

และรุ่งขึ้นสาวหนิงก็ได้โพสต์ถึงในวันที่ผ่านการสูญเสียบุคคลที่ตนเคารพว่า “เมื่อวานเป็นหนึ่งวันที่เป็นอะไรที่สุดๆของชีวิตวันนึงเลย ตั้งแต่เช้าตรู่อยู่ที่เสถียรธรรมสถาน ช่วงก่อนเพลมีนัดกับหลวงพ่อที่จะถวายผ้าไตรและสังฆทานให้ “หลวงลุง” ท่านได้ทำบุญ ซึ่งหนิงเคยเล่าไปทีนึง ท่านมีบุญคุณมากกับครอบครัวเรา ในอดีตท่านคือคนงานในบ้าน 1คนที่มาทำงานทำไม้ที่บ้าน ท่านดูแลพวกเรา4คน จนน้องคนเล็กเรียนจบท่านก็มาลาขอบวช บอกว่าหลานๆเป็นผู้หญิงกำลังโต ไม่อยากให้ใครมาติฉินนินทาเพราะญาติก็ไม่ใช่ ตอนนั้นเราก้อไม่เก็ท ทำไมเพราะอะไร แต่พอโตมาเป็นแม่คนถึงเข้าใจ เราก็เวียนกันไปเยี่ยมท่านที่วัด จนวันนึงได้รับข่าวจาก ร.พ. ว่าท่านล้มลงและสมองอาจใช้งานไม่ได้ จึงตัดสินใจรับท่านกับมาดูแลที่กทม. (พวกเราคิดว่าท่านคือญาติที่ดีที่สุด) จนวันนี้สองปีละ ท่านเหนื่อยมาตลอดจนถึงวันที่ร.พ.แจ้งว่าต้องตัดสินใจว่าหลังจากนี้เกิดอะไรขึ้นจะปั๊มหัวใจอีกหรือไม่ “มันยากมากและจุกสุดๆกับการตัดสินใจ” แต่สุดท้ายหนิงก็จดปากกาเซ็นว่า “ไม่” ภาวนาแค่ขอให้ท่านไม่ทรมาน และมีปาฏิหาริย์อีกครั้ง และก็ไปวัดโพธิ์ทองเพื่อกราบมุติตาจิตพระเดชพระคุณหลวงพ่อวราห์ รับปากขออนุญาติท่านไปช่วยทำพิธีกรในงานวันคล้ายวันเกิดที่ท่านแจกทุนการศึกษาเด็ก และ กลับมาเฝ้ายายจ๋าที่เสถียรอีกครั้ง … เมื่อยังมีลมหายใจ ทำปัจจุบันให้ดีอย่างมีสติ ถ้าท้อเหนื่อยก็แค่บอกตัวเอง #พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว #วันใหม่ #เริ่มใหม่ #อดีตแก้ไขไม่ได้ #วันนี้เริ่มใหม่ #ทำให้ดีอีกครั้ง (หนิงขอกราบขอบพระคุณ @sermboon999 นะคะ ที่ช่วยจัดการสิ่งต่างๆให้ในวันที่อึนๆ)”