'แมทธิว' เปิดใจเจ้าพ่อเพลงเศร้า 'พีธ พีระ' รับปรึกษาปัญหาชีวิตมาเขียนเป็นบทเพลง

เจ้าพ่อเพลงเศร้า กลับมาปล่อยผลงานเคล้าอารมณ์อีกครั้ง สำหรับ "พีธ พีระ" หรือ พีธ-พีราวัชร์ อัศววชิรวิท ศิลปินมากฝีมือของค่าย "E29 Music Identities"

พิธีกร "แมทธิว ดีน" แห่งรายการ "วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)" ทางช่อง MONO29 จึงขอชวนไปนั่งคุยตีซี้ ณ คาเฟ่ The Cassette Coffee Bar สยามสแควร์ซอย 3 และไปลุยกันต่อเพื่อสอนพิธีกร แมทธิว เกากีตาร์คลาสสิค ณ อาคารสยามกลการ (ยามาฮ่า) พร้อมเผยเรื่องราวจุดเปลี่ยน และการกลับมาสู่ศิลปินเบื้องหน้าให้แฟน ๆ หายคิดถึง

"ช่วงที่ออกจากแกรมมี่ไป 3 ปี เป็นคนที่ติสท์จัด เพราะเราประสบความสำเร็จ อยากทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำ อยากจะอินดี้ อยากจะอีโก้ ผมก็เลยตัดสินใจอินดี้อยู่ 6 ปี เรียบร้อยครับเหนื่อยลากดิน มันก็สำเร็จนะแต่มันเหนื่อยเกินไป หลังจาก 6 ปีนั้นโชคดีมีรุ่นน้องชวนมาทำโมโนยาวมาถึงปัจจุบันครับ ผู้ใหญ่ก็แนะนำให้เรามาดูงานเบื้องหลังดูงานบริหารหน่อยซิว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ชีวิตต้องเรียนรู้ครับ ก็เลยทำเบื้องหลังจัด ๆ อยู่ 5-6 ปี ก็คิดถึงเบื้องหน้ามาก แต่งเพลงตั้งนานเราก็อยากร้องเพลงอยากสนุกบ้าง เพราะฉายาเจ้าพ่อเพลงเศร้า เป็นความบังเอิญที่ไม่ได้ตั้งใจได้มาครับ คือสมัยก่อนทำเดโม่เพลงรัก เพลงสมหวังต่าง ๆ ซึ่งมีแต่เพลงเศร้าที่ดันไปเข้าตากรรมการหมดเลย ก็เลยมาแนวนี้ยาว ๆ ครับ ไม่ได้แต่งจากชีวิตตัวเองนะ เนื้อหาที่เศร้าที่ผิดหวังส่วนใหญ่มาจากชีวิตของคนรอบตัว เวลาได้คุยกันเราก็นึกถึงเจ้าของเรื่องราวแล้วถ่ายทอดตรงนั้นออกมา เราก็ชอบเป็นที่ปรึกษาให้คนอื่นด้วย มีข้อมูลแล้วก็นำมาเรียบเรียงเป็นเพลง

ช่วงนี้คิดถึงก็เลยขอออกมาเบื้องหน้า ได้เห็นแฟน ๆ ได้เห็นเขาร้องเพลงตามเราได้มันมีความสุขมากครับ เอาเข้าจริงชอบการทำงานเบื้องหน้ามากนะครับ แต่ว่าเบื้องหลังก็ขอทำด้วยเช่นกัน เป็นซิงเกิ้ลล่าสุด คนนั้นคือเธอ ประกอบซีรีส์ ฟางเล่นไฟ สตรีมมิ่งที่ MONOMAX และซิงเกิ้ลที่สองปล่อยตามออกมาล่าสุดนี้มีชื่อว่า เกลียดความบังเอิญ แนวป็อป-บัลลาด เพลงนี้ใช้เวลาทำนานมาก คิดว่าน่าจะถูกใจแฟน ๆ เพราะมีการอัดแบบออเคสตร้า ส่งไปมิกซ์ที่อเมริกาได้โปรดิวเซอร์มือทองแกรมมี่อวอร์ด 6 รางวัล คุณบอนไซ มาร่วมงานพาร์ทเบื้องหลังด้วย และหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าไอด้อลดนตรีสากลของผมคือ แอ็กเซิล โรส แห่งวง Guns N' Roses เขาเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมไว้ผมยาวครับ แต่ตอนนี้เขาตัดสั้นแล้ว ผมก็ขอไว้ต่อเป็นเอกลักษณ์ดีครับ"

เส้นทางศิลปินเดี่ยว "พีธ พีระ" สู่ผู้บริหารงานเพลงจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน "วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)" วันศุกร์ที่ 1 ธันวาคมนี้ เวลา 22.30 น. ทางช่อง MONO29

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวก่าย' ซิงเกิลใหม่จาก 'BILLKIN' เขียนเนื้อร้องโดย 'BOWKYLION'

ใครที่ยังไม่ยอม Move On จากคนเก่าเตรียมตัวเตรียมใจมาอินไปพร้อม ๆ กันในซิงเกิลใหม่ล่าสุดของ BILLKIN (บิวกิ้น-พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล) โดย Billkin Entertainment พร้อมเปิดตัวเพลง "ก้าวก่าย" เพลงที่มีกลิ่นอายของดนตรี POP SOUL ผ่านเสียงร้องแนว R&B ที่จัดจ้านด้วยรายละเอียดการเรียบเรียงดนตรี ไว้อย่างกลมกล่อม

ผ่านอะไรกันมาตั้งเยอะแล้ว "เราไม่รักกันตอนไหน?" ซิงเกิลล่าสุดวง 'MEAN'

ไม่ได้หายไปนาน มีผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับศิลปินวง MEAN ที่คราวนี้ พวกเขานำเพลงเศร้าสุดๆ โดนใจคนถูกทิ้ง อกหักแบบไม่รู้ตัว "เราไม่รักกันตอนไหน" (Apart) ซิงเกิลล่าสุดที่พูดถึงเรื่องราวความรักของคน 2 คนที่ใช้ชีวิตผ่านอะไรด้วยกันมาตั้งมากมาย การสร้างความหวัง พูดคุยเรื่องอนาคตร่วมกันไว้ แล้วทำไมถึงจบลงแบบนี้ เราไม่รักกันตั้งแต่เมื่อไหร่ เป็นคำถามที่สงสัยมาตลอด

'THE GUITAR MAG AWARDS 2024' ตอกย้ำความสำเร็จสู่ปีที่ 13

แฟนๆเตรียมตัวให้พร้อม พบกันอีกครั้งกับ “การวมพลของคนดนตรีที่ยิ่งใหญ่และอลังการที่สุด” ในงาน THE GUITAR MAG AWARDS : REAL AWARDS FOR REAL ARTIST “งานประกาศรางวัลทางดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย”

เลิกสามีแล้ว ถึงเวลาใช้เงิน! 'เป็กกี้' เปย์ 20 ล้านซื้อความสุข

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ด้วยความสดใสกับสามพิธีกร พชร์ อานนท์, เป็กกี้ ศรีธัญญา และ นิกกี้-ณฉัตร จันทพันธ์ ในรายการ "ทัวร์มาลง" ทางช่อง MONO29 โดยเปิดประเด็นที่พิธีกรสาว เป็กกี้ ศรีธัญญา ใช้เงินก้อนใหญ่ทุ่มซื้อรถสปอร์ตหรูรุ่นลิมิเต็ดสีเหลืองรับวันวาเลนไทน์เปย์ตัวเองหลังเลิกสามี

'โตโต้ ธนเดช' ปลื้ม ร่วมถ่ายทอดเพลงจากบทพระราชนิพนธ์ 'รัชกาลที่ 6'

พระเอกลิเก โตโต้-ธนเดช โอภาสธัญกร จากเวที The Golden Song ร่วมขับกล่อมบทเพลงที่มีคำร้องอันเนื่องมาจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

เจ้าแม่แดนซ์ฟลอร์ 'Dua Lipa' กับผลงานใหม่ 'Training Season'

"Training Season" ผลงานล่าสุดจาก Dua Lipa (ดัว ลิป้า) ที่ร่วมแต่งเพลงกับ Caroline Ailin, Danny L. Harle, Tobias Jesso Jr. และ Kevin Parker จากวง Tame Impala และยังได้ Kevin Parker และ Danny L. Harle มาโปรดิวซ์เพลง รวมถึง Vincent Haycock มากำกับมิวสิควิดีโอซีนเท่ๆให้