สภาสูงนัดคุยนอกรอบ 'ส.ว.มณเฑียร' แนะขั้วตั้งรัฐบาลรวมให้ได้ 376 เสียงก่อน อย่าหวัง ส.ว.

สภาสูงคุยนอกรอบเลือกนายกฯ 23 พ.ค.นี้ "มณเฑียร"ไล่พรรคขั้วตั้งรัฐบาลไปรวมเสียงให้ได้ 376 ดีกว่า อย่ามาเสี่ยงหวังเสียงสว.เพราะน่าหวาดเสียว!ยัน เปิดกว้าง ก้าวไกล ส่งตัวแทนมาคุยก่อนโหวตเลือก"พิธา"

17 พ.ค.2566 - นายมณเฑียร บุญตัน สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ว่า วันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปจากเดิม โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นสว.คนหนึ่งที่ร่วมลงมติเห็นชอบด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา 272 ที่พรรคการเมืองในสมัยที่แล้ว เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ให้ตัดอำนาจปิดสวิทช์สว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยตนโหวตเห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวถึงสามครั้งในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา แต่เสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกรัฐสภาไม่เห็นชอบด้วย ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำไม่สำเร็จ ทำให้ก่อนหน้านี้ตอนก่อนวันเลือกตั้ง ก็ได้เคยบอกไว้ว่า หลังเลือกตั้งเมื่อจะมีการโหวตเลือกนายกฯ จะขอใช้สิทธิ์"งดออกเสียง"ในการโหวตเลือกนายกฯ

แต่หลังเลือกตั้งเสร็จ ยอมรับว่าวันนี้สถานการณ์มันเปลี่ยนไปจากเดิม เช่นมีหลายคนตั้งคำถามว่า การที่จะปิดสวิทช์ตัวเอง หมายถึงการไม่เห็นด้วยกับชื่อแคนดิเดตนายกฯที่เสียงข้างมากเสนอมาใช่หรือไม่ เพราะการงดออกเสียง ก็หมายถึงการไม่เห็นด้วยกับชื่อที่เสนอมา ซึ่งมันไม่ใช่จุดประสงค์ของการปิดสวิทช์ เพราะการปิดสวิทช์คือ การไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมการเลือกนายกฯ แต่เมื่อภารกิจการเลือกนายกฯยังอยู่ การที่ผมเคยบอกไว้ว่าจะขอปิดสวิทช์ตัวเอง ดูแล้วคงอาจนำมาใช้ไม่ได้ในสถานการณ์ตอนนี้ ทำให้ผมก็ยังตอบตัวเองไม่ได้ว่าจะทำอย่างไร คือหากจะให้บอกว่าจะงดออกเสียงตอนนี้ แต่ก็ปรากฏว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ชัดว่า คนที่จะถูกเสนอชื่อที่มาจากเสียงข้างมากของสภาฯ คือใคร ยังฟันธงไม่ได้ เพราะเหลือเวลาอีกเดือนกว่า

แต่สิ่งที่ผมไม่เข้าใจก็คือ ก่อนเลือกตั้ง มีแต่คนบอกว่าอยากให้สว.ปิดสวิทช์ตัวเอง แต่มาวันนี้ กลับมีแต่คนบอกว่าไม่อยากให้สว.ปิดสวิทช์ตัวเอง ไม่มีใครพูดถึงคำนี้เลย เราก็เลยไม่แน่ใจว่า ตกลงจะให้สว.ปิดสวิทช์ตัวเองไหม สว.หลายคนก็บอกกันว่าตกลงจะเอาอย่างไรกันแน่ จะให้โหวตหรือจะให้ปิดสวิทช์ บางคนก็บอกว่าขอดูนโยบายของฝ่ายที่ได้เสียงข้างมากก่อน

"ผมก็เลยขอบอกว่า สถานการณ์ตอนนี้ก็คือ ยังไม่ทันนิ่งเลย ผมเลยยังไม่กล้าเหยียดแข้ง เพราะผมยังยืนอยู่ ยังไม่ได้นั่งลง หากไปเหยียดแข้ง มันก็จะล้ม ส่วนหากชื่อแคนดิเดตนายกฯ ที่เสนอมาคือพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล มันก็ขึ้นอยู่ว่าเขารวมเสียงข้างมากในสภาฯได้จริงหรือไม่ ตอนนี้มันยังไม่มีหลักฐานปรากฏ เขาก็เคลมของเขา แต่ผมไม่มีปัญหากับเขา

แต่การรวมเสียงในสภามันยังไม่ตกผลึกเลย ผมก็มองว่าตั้งแต่วันนี้จนถึงวันโหวต มันยังอาจมีอะไรเกิดขึ้นอีกเยอะ เรายังไม่รู้ มันอาจมีอะไรเกิดขึ้น แต่หากเขารวมเสียงได้เกินกึ่งหนึ่ง ผมก็ต้องมาพิจารณาอีกครั้งเพราะสว.มีเอกสิทธิ์ส่วนตัว สว.ไม่มีระบบพรรค ส่วนที่บอกว่าสว.ชุดนี้มาจากคสช. แต่ว่าตอนนี้คสช.มันไม่มีแล้ว ไม่มีใครมาส่งสัญญาณอะไร สว.ตอนนี้บอกเลยว่า ก็ตัวใครตัวมันแล้ว ไม่มีใครมาสั่งการอะไรได้ "นายมณเฑียร กล่าว

นายมณเฑียร กล่าวว่า ความเห็นของผมคือ ทางที่ดีที่สุด ทางส.ส.ไปคุยกันให้ดีๆกว่าในฝ่ายส.ส.ด้วยกันเอง อย่ามาหวังพึ่งคะแนนจากสว. เพราะไม่รู้ว่าหวังพึ่งไป จะได้กี่คะแนนก็ไม่รู้ เพราะตอนพรรคการเมืองเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญตัดอำนาจ สว.แก้ไข 272 ตอนนั้นก็เห็นพวกส.ส. จากพรรคการเมือง สามัคคีกันดี ลงมติสนับสนุนร่างแก้ไขมาตรา 272 แล้วตอนนี้ความสามัคคีตรงนั้นมันหายไปไหน

"ผมว่าถ้าไปคุยกันให้ดีๆระหว่างส.ส.ด้วยกันเอง มันแน่นอนกว่า อย่ามาหวังความไม่แน่นอนจากสว. ถ้าเป็นผม ผมหวาดเสียวเลย เพราะมันไม่มีใครไปสั่งใคร หรือไปโน้มน้าวอะไรได้ ส่วนจะมีสว.งดออกเสียงกันเยอะหรือไม่ คงตอบไม่ได้ ยืนยันไม่มีใครมาคุยอะไรกับผม"

เมื่อถามถึงกรณีวุฒิสภานัดประชุมสมัยวิสามัญนัดพิเศษ วันอังคารที่ 23 พ.ค. ที่จะมีวาระสำคัญเรื่องการเห็นชอบบุคคลให้ไปทำหน้าที่ในองค์กรอิสระหลายแห่งนั้นที่จะมีสว.สองร้อยกว่าคนมาที่รัฐสภา จะมีการพูดคุยกันนอกรอบตามวงต่างๆ เพื่อหารือเรื่องการโหวตนายกฯหรือไม่ นายมณเทียรกล่าวว่า ก็คงมีการพูดคุยกันระหว่างเพื่อนฝูง แต่สำหรับผม ไม่มีวาระแบบนั้น ส่วนที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล บอกว่าอาจจะส่งตัวแทนมาคุยกับสว.ก่อนการโหวตเลือกนายกฯนั้น สำหรับผม คงตอบแทนคนอื่นไม่ได้ แต่สำหรับผมไม่มีปัญหา ประชาธิปไตยก็คือทุกคนต้องคุยกันได้ แต่ไม่ได้หมายถึงจะมาพูดคุยเพื่อจะมาฮั้ว มาล็อบบี้ แต่ต้องเป็นการพูดคุยเพื่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนความเห็นกัน แบบนี้คุยกันได้ ไม่มีปัญหา คงไม่มีการปิดประตู

ส่วน พลเรือเอก พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกวุฒิสภา สายอดีตข้าราชการทหาร บอกว่า ยังไม่ขอให้ความเห็นในเรื่องนี้ จะขอรอดูความชัดเจนก่อน และไปตัดสินใจวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเลย

ด้านแหล่งข่าวจากสมาชิกวุฒิสภาบอกว่า การประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ นัดพิเศษ วันอังคารที่ 23 พ.ค. ที่จะมีสว.มาร่วมประชุมกันจำนวนมาก เพื่อโหวตเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ บุคคลไปทำหน้าที่ในองค์กรอิสระเช่น ป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน คาดว่า สว.เมื่อเจอกันแล้ว ก็คงมีการพูดคุยกันนอกรอบเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลของฝ่ายสภาฯ และการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ แต่คงเป็นการพูดคุยกันแบบวงหารือกันเอง ตามวงต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นข้อมูลกัน เพราะเรื่องนี้ไม่สามารถนำไปคุยในวิปวุฒิสภาอะไรได้ เพราะเป็นการโหวตของสมาชิกวุฒิสภาที่เป็นอิสระไม่เกี่ยวอะไรกับวิปวุฒิสภา

โดยสว.หลายคน ยอมรับว่า ต้องรอดูหน้างานวันโหวตนายกรัฐมนตรีว่าเป็นอย่างไร เช่น จะมีแคนดิเดตนายกฯ เสนอชื่อมากี่คน ฝ่ายพรรคการเมืองขั้วรัฐบาลจะเสนอชื่อใครแข่งมาหรือไม่ รวมถึงคงดูว่า จนถึงวันโหวตเลือกนายกฯ ทางพรรคก้าวไกล มีความชัดเจนเรื่องนโยบายแก้ 112 อย่างไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจของสว.แต่ละคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตามคาด! 'รังสิมันต์' ดิ้นจวกมติ กกต. เตะตัดขาพิธานั่งนายกฯ ทำลายมติมหาชน

นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคกัาวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติไม่รับคําร้องกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ก.ก. มีคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญในการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จากการถือหุ้นบริษัท ไอทีวี

มือกฎหมายมหาชน ชี้ช่องเชือด 'พิธา' เซ่นพิษหุ้นสื่อ ฟันธงออกช่องไหนก็ไม่รอด!

ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ “ดร.ณัฎฐ์” มือกฎหมายมหาชนคนดัง ได้อธิบายเกี่ยวกับข้อกฎหมายน่าสนใจว่ากระบวนการชั้น กกต.ขั้นตอนรับคำร้องตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.จะต้อง ก่อนเลือกตั้ง 7 วันก่อนถึงวันเลือกตั้ง เป็นเงื่อนไขทางกฎหมาย หากข้อเท็จจริงฟังได้

'เพื่อไทย' ห่วง 'พิธา' โดน ม.151 กระทบตั้งรัฐบาล พรรคยังทำอะไรไม่ได้แต่ให้กำลังใจเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่รับคำร้องกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มีคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. กรณีการถือหุ้นสื่อไอทีวี 42,000 หุ้น

'ทนายบอน รทสช.' แสดงจุดยืน-วิธีแก้ปัญหา อย่าตกเป็นเหยื่อนักการเมืองชั่วแบ่งแยกดินแดน

นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ หรือ ทนายบอน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ความต้องการปกครองตนเองของพี่น้องสามจังหวัด อย่าตกเป็นเหยื่อนักการเมืองชั่วที่ยุยงให้เกลียดชังคนในชาติด้วยกันเอง