นายกฯ ตื่นเต้น! เข้าสภาครั้งแรก ยันเตรียมตัวมาดีไม่หวั่น 'ก้าวไกล'

‘เศรษฐา’ เปิดความรู้สึกเข้ารัฐสภาครั้งแรก ลั่นเตรียมตัวมาดี ไม่กังวลแถลงนโยบายรัฐบาล พร้อมแจงก้าวไกลทุกประเด็น อยากเห็นบรรยากาศสามัคคี ไร้ขัดแย้ง

11 ก.ย. 2566 – เมื่อเวลา 08.12 น. ที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกในการเดินทางเข้ารัฐสภาเป็นครั้งแรกว่า มีหลายความรู้สึก ทั้งเป็นเกียรติและตื่นเต้น เพราะไม่เคยมาเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เห็นรัฐสภาครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็อลังการดี

เมื่อถามว่า พร้อมหรือไม่กับการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา นายเศรษฐา กล่าวว่า พร้อมครับ ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะเตรียมตัวมาดี และทีมงานก็มีการพูดคุยกันแล้ว

ส่วนได้มีการแบ่งหน้าที่ให้รัฐมนตรี และ สส. ช่วยอภิปรายหรือไม่นั้น นายกฯ กล่าวว่า แบ่งกันเรียบร้อยแล้ว พร้อมรับฟังความคิดเห็น จากสมาชิกอันทรงเกียรติ และพร้อมแถลง ขอให้คอยฟังแล้วกัน โดยไม่ได้ชี้แจงคนเดียว

เมื่อถามว่า มีการเรียกร้องให้นายกฯ ให้ความสำคัญกับสภาฯ เข้ามาฟังและตอบกระทู้ นายเศรษฐา กล่าวว่า จะพยายามเข้าให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าไม่ติดภารกิจอะไร

เมื่อถามย้ำว่า วันนี้จะอยู่ฟังจนจบหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ใช่ครับ

ส่วนกรณีที่นายกฯ ยังทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยมาตลอด 1 สัปดาห์นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า เพิ่งพูดไป ยังไงก็ต้องทำเหมือนเดิม เมื่อถามว่า ยังตื่นเช้าและต้องทำงานวันเสาร์และอาทิตย์อยู่ด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตอนนี้ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ ถ้าเหนื่อยก็พัก

เมื่อถามถึงกรณีที่ สว. ยังติดใจในเรื่องเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท มีการเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า พร้อม วันนี้ทีมงานพร้อมทุกคน พร้อมชี้แจงทุกคำถาม

นายกฯ ยังกล่าวถึงการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำรัฐสภาว่า ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคก้าวไกลได้ตั้งขุนพลอภิปรายถึง 30 คน โดยเน้นเรื่องเศรษฐกิจรู้สึกหนักใจหรือไม่ เพราะถือเป็นการทำงานของพรรคก้าวไกลในนามฝ่ายค้านครั้งแรก นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของสมาชิกอันทรงเกียรติทุกท่านที่จะต้องถามคำถามในฐานะที่เป็นตัวแทนประชาชน มาซักถามฝ่ายบริหาร เพื่อให้ทราบถึงนโยบาย และรายละเอียดในการทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องและสมควรทำ

สำหรับกรณีที่การระบุว่านโยบายของรัฐบาลไม่ตรงปกกับที่หาเสียงไว้นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอให้เราฟังคำชี้แจงก่อนแล้วกัน ส่วนโนบายเรื่องกัญชาทางการแพทย์นั้น ยืนยันว่าเป็นกัญชาทางการแพทย์

เมื่อถามว่า นายกฯอยากเห็นบรรยากาศในที่ประชุมวันนี้อย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า อยากเห็นบรรยากาศของความสมัครสมานสามัคคี และลดความขัดแย้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ร่วมสัมมนาพรรคเพื่อไทย สส.วอนโทรไปให้รับสายหน่อย ขอใกล้ชิดกันมากกว่านี้

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เสร็จภารกิจการตรวจเส้นทางมอเตอร์เวย์ M6 ได้เดินทางมาที่รร.เดอะ กรีนเนอร์รี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัมมนา สส.พรรคพท.โดยมี สส.นครราชสีมาเดินทางมาต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้และกล้วยหอมทองปักธงชัย

'เศรษฐา' มั่นใจปราบฝุ่นพิษได้แน่ ลั่นค่า PM 2.5 ในปีนี้ต้องอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากมลพิษจากฝุ่น PM2.5 ว่า เรื่องการผลักดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาดเป็นเรื่องหนึ่งที่จะผลักดันเข้าสภาฯในการเปิดสมัยประชุมที่จะถึง

นายกฯเศรษฐา ไม่ได้ตามข่าวนิรโทษกรรม มัวแต่ดูเรื่องปากท้อง อากาศสะอาด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่หลายฝ่ายพูดถึงเรื่องพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่า ยังไม่ได้ติดตามข่าว เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนมัวแต่ดูเรื่องปัญหาปากท้อง

'เศรษฐา' เต้นผาง! ชาวจีนใส่ชุดตำรวจ เป็นเฟกนิวส์ทำลายประเทศชาติ สั่ง ผบ.ตร.-รมต. รีบจัดการ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ข้อความและภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนใส่เสื้อเครื่องแบบตำรวจของไทย

'จตุพร' ตอกรัฐบาลตระบัดสัตย์ตบหน้าคนไทย เฉ่ง 'เศรษฐา-จุลพันธ์' แจงเงินดิจิทัลไม่ตรงกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า กรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ควบ รมว.คลัง กับนายจุลพันธ์