ไทยเปิดชายแดนรับคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT-TH ) ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงผลกระทบทุ่นระเบิด พื้นที่ปราสาทพระวิหาร และชุมชนชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำโปร่งใส-ยึดหลักมนุษยธรรม คุ้มครองประชาชน
26 มิถุนายน 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (25 มิ.ย.) กองทัพบกโดยกองทัพภาคที่สองได้นำ คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนประจำประเทศไทย (ASEAN Observer Team – Thailand: AOT-TH) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงและสังเกตการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยคณะประกอบด้วยผู้แทนฝ่ายไทยและผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน รวม 13 นาย ประกอบด้วยผู้แทนจากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และมาเลเซีย
การลงพื้นที่ครั้งนี้ครอบคลุมหลายจุดสำคัญ เริ่มจากพื้นที่ภูมะเขือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับกรณีการใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลและผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จากนั้นเดินทางไปยังบริเวณผามออีแดง เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ใกล้โบราณสถานปราสาทเขาพระวิหาร ตลอดจนสำรวจความเสียหายที่ส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยว
นอกจากนี้ คณะผู้สังเกตการณ์ยังได้ลงพื้นที่บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย เพื่อรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อชุมชนจากการใช้อาวุธวิถีโค้งและจรวด ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน และความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่
ตลอดการปฏิบัติภารกิจ คณะผู้สังเกตการณ์ได้แสดงความสนใจต่อข้อมูลข้อเท็จจริงที่ได้รับจากพื้นที่ พร้อมแสดงความห่วงใยต่อประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และรับทราบความพยายามของหน่วยงานฝ่ายไทยในการดูแลความปลอดภัยของประชาชน รวมถึงการดำเนินการภายใต้หลักมนุษยธรรมและกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ
การเปิดพื้นที่ให้คณะผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติเข้าติดตามสถานการณ์ในครั้งนี้ ทำให้เห็นถึงความโปร่งใส ความร่วมมือ และความมุ่งมั่นของฝ่ายไทยในการนำเสนอข้อเท็จจริงต่อประชาคมระหว่างประเทศ ควบคู่กับการให้ความสำคัญสูงสุดต่อการคุ้มครองประชาชนและการรักษาความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลอนุมัติงบ 433 ล้าน เสริมความปลอดภัย 7 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
รัฐบาลอนุมัติงบ 433.5 ล้านบาท ให้ มท. เสริมความปลอดภัย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา สร้างบังเกอร์ -หอกระจายข่าว เพิ่มประสิทธิภาพระบบสื่อสารและการแจ้งเตือนภัย
ตชด. แจงปมค้างจ่ายเบี้ยเลี้ยงกำลังพลชายแดนไทย-กัมพูชา ทำเรื่องของบแล้วยังอยู่ระหว่างพิจารณา
บช.ตชด. ชี้แจงค้างเบี้ยเลี้ยงกำลังพลชายแดนไทย–กัมพูชา หลังโฆษกพรรค ปชป.เผชิญปัญหาเบี้ยเลี้ยงไม้ออก เผยจัดสรรงบให้แล้ว 3 ครั้ง ครั้งที่ 4 อยู่ระหว่างเบิกจ่ายให้กำลังพล ส่วนห้วงเดือน พ.ค.-ก.ค.69อยู่ระหว่างสำนักงบประมาณพิจารณา
สถานทูตจีน โพสต์ย้ำส่งอาวุธให้กัมพูชาเป็นความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน หวังสองประเทศเจรจาสันติ
เพจเฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบคำถามผู้สื่อข่าว ถาม: เกี่ยวกับความขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา
ผอ. JIC ลั่นไม่กลัวอาวุธจีน กัมพูชาจะใช้หรือไม่ใช้ หากขึ้นลำกล้อง ไม่ปล่อยให้ยิง เราต้องจัดการก่อน
พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา JIC และผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ตรวจเยี่ยมกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด (กปช.จต.) บ้านท่าเส้น-บ้านหนองรี พร้อมมอบสิ่งของบำรุงขวัญแบะกำลังใจเจ้าหน้าที่
'สีหศักดิ์' ยื่นหนังสือถึงข้าหลวงใหญ่ฯ ซัด 'ทอม แอนดรูว์ส' บิดเบือนข้อมูลมุ่งแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง
เปิดหนังสือ รมว. กต. ส่งถึงท่าหลวงใหญ่เพื่อ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กรณีแถลงการณ์ของ“ ทอม แอนดรูส์” ผู้เสนอรายงานพิเศษ เกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษชนในกัมพูชา พาดพิงไทยด้วยข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง
ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร
ทบ. โต้กัมพูชา ย้ำไทยใช้กำลังตามกรอบกฎหมาย มุ่งเฉพาะเป้าหมายทางทหาร ชี้ความเสียหายที่กัมพูชากระทำต่อไทย ไม่อาจลบล้างด้วยการบิดเบือนข้อมูล

