ปลื้ม รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย สนใจต้นแบบโครงการตามแนวพระราชดำริในหลวง ร.9

ทีมเศรษฐกิจเกษตร พรรคกล้า บุกมาเลเซีย  ปลื้ม รมต.เกษตรฯ รัฐซาราวัค สนใจต้นแบบแนวพระราชดำริในหลวง ร.9 กว่า 4,500 โครงการ ระบุ ความเข้มแข็งของไทย เสริมแกร่งได้ทั้งอาเซียน   

31 ก.ค.2565 – น.ส.นวลลออ เทอดเกียรติกุล คณะทำงานเศรษฐกิจด้านการเกษตรพรรคกล้า กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเองได้รับเชิญจากพันธมิตรธุรกิจจากรัฐซาราวัค ประเทศมาเลเซีย ให้นำเสนอแนวคิดความร่วมมือในการสร้างความเข้มแข็งให้ภาคเกษตรของรัฐซาราวัค ที่มุ่งเน้นเกษตรกรรายย่อยและประชาชนในชนบท ด้วยบทเรียนจากการพัฒนาเศรษฐกิจด้านการเกษตรของประเทศไทย ในหัวข้อ Strengthening Sarawak Agriculture Industry to Serve Food & Fruits to the Global Market: Lesson Learnt on Agriculture Industry of Thailand ณ ทำเนียบนายกรัฐมนตรีแห่งรัฐซาราวัค และได้มีโอกาสเข้าพบ Dato Sri Dr.Stephen Rundi Utom รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรทันสมัยและการพัฒนาชนบท ประเทศมาเลเซีย ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงทุกหน่วยงานของกระทรวงฯ รวมทั้งผู้บริหารของบริษัท CARUS Group of Company ซึ่งเป็นภาคเอกชนที่ทำงานร่วมกับภาครัฐในการพัฒนาเกษตรกรรมของรัฐซาราวัคอย่างใกล้ชิด

น.ส.นวลลออ กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ของรัฐซาราวัคและผู้เข้าร่วมประชุมสนใจในบทเรียนด้านการพัฒนาเกษตรกรรมของประเทศไทยและแนวคิดที่นำเสนอเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะตัวแบบจากโครงการตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 กว่า 4,500 โครงการ แนวนโยบายของรัฐบาลไทยด้านเกษตรกรรม รูปแบบสหกรณ์การเกษตรขนาดเล็กแต่มีประสิทธิภาพสูง รูปแบบการสร้างเครือข่ายเกษตรกรรายย่อยให้มีความเข้มแข็งแบบ Public Private Partnership Plus Community (PPP+C) รวมทั้งการพัฒนานวัตกรรมด้านการเกษตรยุคใหม่ รวมถึงการทำงานเชิงนโยบายเกษตร ของพรรคกล้าที่ได้วางกรอบแบบมีชั้นเชิง เชิงรุก มองภาพความแข็งแกร่งทั้ง ASEAN

น.ส. นวลลออ ระบุด้วยว่า  ยังได้ลงพื้นที่ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจ เพื่อเยี่ยมชมพื้นที่เกษตรกรรมของเกษตรกรชาวซาราวัค ได้แก่ แปลงผลไม้, แปลงข้าวพื้นเมือง, แปลงมะพร้าวน้ำหอม, แปลงพริกไทย, แปลงผักกูด หรือท้องถิ่นเรียกว่า มิดิน และแปลงปลูกข้าวโพดหวาน เป็นต้น ทั้งนี้ลักษณะภูมิประเทศของรัฐซาราวัค เหมือนประเทศไทย เนื่องจากอยู่เขตร้อนชื้น เช่นเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักปั่นทีมชาติไทยลุยเวิลด์คัพ 2สนามติดฮ่องกง-มาเลเซีย ล่าตั๋วโอลิมปิกเกมส์

“สองล้อ” ไม่เคยหยุดพัก เตรียมส่ง 3 นักปั่นไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ UCI Track World Cup 2026 สนามที่ 2 ที่ฮ่องกง และสนามที่ 3 ที่มาเลเซีย เพื่อเก็บคะแนนสะสมในการควอลิฟายเข้าสู่การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก UCI Track World Championships 2026 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในเดือนตุลาคม และโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา 

ปุ๋ยเคมีพุ่งแรง สัญญาณอาหารแพง นักวิชาการเตือนจานละ 120 บาทใกล้จริง

นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชงรัฐบาลเร่งประกาศจุดยืนเป็นกลางในเวทีโลกให้ชัด - เดินหน้าเจรจากับ “รัสเซีย-จีน” ขอเพิ่มสัดส่วนนำเข้า “ปุ๋ยเคมี” เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนให้ภาคการเกษต

'มิสเตอร์เกษตร' แจกพันธุ์มันต้านโรค ดันผลผลิตชัยภูมิ

“มิสเตอร์เกษตร” ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด มอบท่อนพันธุ์มันสำปะหลังต้านทานโรคให้เกษตรกร ลดความเสี่ยงด้านการผลิต ป้องกันโรคใบด่าง

เลขาฯกฤษฎีกา 'ปกรณ์' ยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติ รมต. หลังสะพัดเสียบแทน 'บวรศักดิ์'

ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมามีตัวแทนของผู้ที่มีรายชื่อติดโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุทิน 2 เดินทางมายื่นเอกสารเพื่อตรวจประวัติ