นักวิชาการ เผยอิทธิพล 'ลานีญา' แรงขึ้น ระวังฝนถล่ม ปริมาณสูงกว่าค่าเฉลี่ยทุกภูมิภาค

18 ส.ค.2565 - รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร โพสต์เฟซบุ๊กว่า #อัพเดทน้ำท่วมน้ำแล้ง (16 ส.ค. 65) ลานีญายังแรงอีก ระวังฝนหนัก!! ความน่าจะเป็นที่จะเกิดลานีญาปรับเพิ่มขึ้นอีกและทรงตัวในระดับสูง พร้อมกำลังที่เพิ่มขึ้น จับตาช่วง ก.ย.-พ.ย. (ฤดูฝน) ปริมาณฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติทุกภูมิภาคและมากกว่าปีที่แล้ว กทม. กลาง ตะวันออก ตะวันตก อีสาน ใต้ตอนบน ต้องระวังเป็นพิเศษ ปีนี้ได้หนาวจับใจกันยาวๆ ทุกภูมิภาคถึงอย่างน้อย ม.ค. 66 และจะหนาวเย็นกว่าปีที่แล้ว

ล่าสุด (16 ส.ค. 65) ทาง International Research Institute for Climate Society (IRI) มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และ Climate Prediction Center องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) สหรัฐอเมริกา ได้พยากรณ์ว่า ความน่าจะเป็นที่จะเกิดลานีญาปรับเพิ่มเกิน 80% ช่วง ก.ค.-ก.ย.65 และแตะเกือบ 80% ลากยาวถึง ธ.ค. 66 (ภาพที่ 2 ซ้าย) โดยเพิ่มกำลังอีกจากเดิม มากกว่าที่คาดไว้ในเดือนที่แล้ว แม้ว่าจะอยู่ในระดับกำลังอ่อน (ภาพที่ 2 ขวา) แต่ก็ประมาทไม่ได้ ลานีญาจะอ่อนกำลังช่วง ก.พ. 66 สัญญาณเอลนีโญยังมีน้อยและน่าจะไม่เกิดภัยแล้ง

โดยภาพที่ 3 บ่งชี้ว่าให้เตรียมรับมือกับปริมาณฝน (ของจริง) ที่จะเพิ่มขึ้นจากนี้ไป และมากกว่าเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ในเดือนที่แล้ว เนื่องจากลานีญาไม่ยอมอ่อนกำลังลง และยืดเยื้อออกไปถึง พ.ย. 65 โดยช่วง ก.ย.-ต.ค. 65 ต้องระวังน้ำท่วมให้มากในทุกภูมิภาค เพราะฝนจะมามากกว่าปกติ กทม. กลาง ตะวันออก ตะวันตก และอีสาน ต้องระวังเป็นพิเศษ ฝนจะลากยาวถึงอย่างน้อย พ.ย. 65 ภาคใต้ระวังน้ำท่วมช่วง ต.ค.-ธ.ค. 65

ส่วนภาพที่ 4 APEC Climate Center พยากรณ์ว่าฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติเกือบทุกพื้นที่ช่วง ก.ย.-พ.ย. ทุกภูมิภาค ต้องระวังน้ำท่วมให้มาก โดยเฉพาะ กทม. กลาง ตะวันออก ตะวันตก และอีสาน ส่วน ธ.ค. 65 ยังมีฝนมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติเกือบทุกภูมิภาค ส่วนช่วง ม.ค. 66 ฝนจะลดลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติ แต่ ก.พ. 66 ฝนจะกลับมามากกว่าค่าเฉลี่ยปกติในทุกภูมิภาค
สำหรับอุณหภูมิ ทาง IRI และ APEC Climate Center พยากรณ์ว่าช่วง พ.ย. 65 - ม.ค. 66 อากาศจะหนาวเย็นมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ และจะหนาวกว่าปีที่ผ่านมาเกือบทุกภูมิภาค ซึ่งมาจากอิทธิพลของปริมาณฝนที่ลากยาวออกไปจากฤดูกาลปกติ

เตรียมรับมือกับปริมาณฝนของจริงที่จะมากกว่าปีที่แล้วกันนะครับทุกภูมิภาคช่วง ก.ย.-ต.ค.65 และภาคใต้ยาวถึง ธ.ค. 65 เตรียมรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยความไม่ประมาทกันนะครับ เกษตรกรต้องระวังผลผลิตเสียหายให้มากโดยเฉพาะช่วงเก็บเกี่ยวข้าว ฝนมากและหนาวเย็นกว่าปกติ รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อากาศแปรปรวน! ไทยตอนบนมีฝนลดลง จากอิทธิพลมวลอากาศเย็นจากจีน ภาคกลางยังตกหนักมาก

รมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 3-4 ต.ค. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก ประกอบกับลมตะวันออกและลมออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก

สมน้ำหน้าดีไหมได้ผู้ว่าฯโคตรเก่ง 'พี่ศรี' โวยกทม.จมอีกครั้ง ท่วมรถเกือบครึ่งคัน

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "อ้างศึกษามาแล้ว 2 ปีกว่า วันนี้ กทม.จมบาดาลอีก

ฝนถล่ม! กรุงเทพจมบาดาล รายงานยิบน้ำท่วมหลายจุด 'หลักสี่-บางนา' อ่วมหนัก

กรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์น้ำท่วมขัง เขตบางนา มีน้ำท่วมขังในซอยสรรพาวุธ 1 แยก 2 ระดับความสูงประมาณ 20 ซม. ยาวประมาณ 100 ม. มีน้ำท่วมขังในซอยลาซาล 24 ระดับความสูงประมาณ 40 ซม. ยาวประมาณ 800 ม.

'สร้างอนาคตไทย' วอน กกต.คลายกฎเหล็ก อย่าลอยแพปชช. เผชิญวิกฤติน้ำท่วม

พรรคสร้างอนาคตไทย นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุพล ฟองงาม รองหัวหน้าพรรคและประธานภาคอีสาน นายเชิดศักดิ์ โภคกุลกานนท์ ว่าผู้แสดงเจตจำนงเป็นว่าที่ผู้สมัครจังหวัดอุบลราชธานี เขต 7 นายวิชัย สวัสดิภาพ ว่าผู้แสดงเจตจำนงเป็นว่าที่ผู้สมัครจังหวัดอุบลราชธานี เขต 9

'พล.ร.อ.เชิงชาย' สั่งทุกหน่วยช่วยอีสาน-เหนือ ประสบอุทกภัย รับมือมรสุมลงภาคใต้

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยในขณะนี้ว่า ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือทั้ง 7 หน่วยงานทั่วพื้นที่ของกองทัพเรือดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชน