'ผู้ว่าฯชัชชาติ' สวมบทไลฟ์โค้ช พัฒนาเมืองต้องให้ความสำคัญเส้นเลือดฝอย

26 ส.ค.2565 - ที่สโมสรทหารบก (ส่วนกลาง) ถนนวิภาวดีรังสิต เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปาฐกถานำ เรื่อง “จากเล็กสู่ใหญ่ : มองการเมืองและประเทศไทยแบบ 360 องศา” หนึ่งในการปาฐกถาและงานสัมมนานำเสนอยุทธศาสตร์เรื่อง ยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาการเมือง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งจัดขึ้น โดยมี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวเปิดงาน ร่วมด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) ผู้แทนพรรคการเมืองนิสิต นักศึกษา และประชาชนที่สนใจ จำนวน 200 คน ร่วมรับฟัง

นายชัชชาติ กล่าวว่า ระบอบประชาธิปไตย​คือความสำคัญของการสร้างระบบจากฐานราก​ที่เริ่มจากเล็กไปสู่ใหญ่ได้หน้าที่ของ กกต.ไม่ใช่แค่จัดเลือกตั้ง แต่ยังต้องสร้างความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย​ และสร้างความโปร่งใสให้กับคนได้ ถ้าหากเด็กรุ่นใหม่ไม่ได้รู้สึกว่านักการเมืองน่ารังเกียจ​ นั่นคือการสร้างระบบจากฐานรากว่าประชาธิปไตย​มีความหมาย ก็สร้างคำตอบให้ประเทศได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า จากเล็กไปใหญ่ หมายถึงความสำคัญของเส้นเลือดฝอยในการพัฒนาการเมือง​ เนื่องจากกรุงเทพฯ ก็เหมือนร่างกายคน มีเส้นเลือดใหญ่ และเส้นเลือดฝอย แต่ที่ผ่านมาชอบลงทุนกับเส้นเลือดใหญ่ แต่พอเป็นเส้นเลือดฝอยเข้าชุมชนเราอ่อนแอ ยิ่งเส้นเลือดฝอยตีบ ยิ่งทำงานไม่ได้ เช่น ศูนย์สุขภาพชุมชน ที่เจ้าหน้าที่มีเพียง 80 คน แต่ต้องดูแลคนในชุมชน กว่า 100,000 คน ซึ่งไม่เพียงพอ

"กรุงเทพฯ เราใหญ่ดี เช่นรถไฟฟ้าเรามีทุกสี​ เป็นสีรุ้ง แต่เส้นเลือดฝอยเปราะบาง ทางเดินไม่สะดวก​ รอรถตู้นาน​ รถประจำทางน้อย​ ต้องรอคิววินมอเตอร์ไซค์ มันคือระบบใหญ่ดี แต่เล็กไม่ดี แม้กระทั่งการจัดการขยะ แม้จะมีเตาเผาราคาหมื่นล้าน แต่หน้าบ้านก็ยังมีขยะอุดตัน ส่วนอุโมงค์​ยักษ์​ที่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญ​ อย่าละเลยสิ่งเล็ก​ เช่น การลอกท่อระบายน้ำ" ชัชชาติ กล่าว

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวอีกว่า จากผลการสำรวจความเห็นที่พบว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าเที่ยว อันดับ 1 แต่เป็นเมืองน่าอยู่อันดับ 98 จาก 144 เมือง ดังนั้นหากทำเมืองให้น่าอยู่ขึ้น นักท่องเที่ยวจะอยากมาท่องเที่ยวเอง ดังนั้นจึงมีกรอบนโยบาย '9ดี' คือ บริหารจัดการดี สุขภาพดี สร้างสรรค์ดี สิ่งแวดล้อมดี ปลอดภัยดี โครงสร้างดี เศรษฐกิจดี เดินทางดี เรียนดี และพัฒนามาเป็น 216 แผน

"หลักการเอาชนะโลกได้คือ การหาเครือข่ายนอกองค์กร เพราะคนฉลาดส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในองค์กรเรา เราต้องหาแนวร่วม เพื่อจะหาคำตอบให้เมือง​ คนเก่งๆมีศักยภาพพร้อมทุกอย่างจึงเปรียบเสมือนยักษ์​ ดังนั้นเราไม่ต้องเป็นยักษ์​ แต่เราต้องได้ยักษ์มาเป็นพวกให้ได้​ แล้วอาศัยอยู่บนบ่ายักษ์เพื่อให้เราสามารถมองเห็นทุกอย่างได้กว้างไกลกว่า​ เพื่อไปถึงเป้าหมาย " นายชัชชาติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

MEA ร่วมกับ กทม. และ AIS ส่งมอบอุปกรณ์อินเตอร์เนตไร้สาย (Wi-Fi) ให้แก่โรงเรียนบ้านบางกะปิ จากการระดมทุนในกิจกรรม BETTER BANGKOK RUN 2023 : วิ่งเพื่อกรุงเทพที่ดีกว่า

วันนี้ (31 พฤษาคม 2566) นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง