GEN Z พุ่งเป้าใช้เงินลงทุนในหุ้นและคริปโตฯ

เอยูโพลเผยผลสำรวจแผนใช้เงิน GEN Z พบให้ความสำคัญกับเรื่องการออมและลงทุนเพิ่มขึ้น แต่เน้นหนักในเรื่องหุ้นและคริปโต

01 ก.ย.2565 - เอยูโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจเรื่อง แผนการใช้เงินในแบบ GEN Z ” จากนักศึกษาปริญญาตรีทั่วประเทศ 3,211 คน เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 16 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม 2565 พบว่า GEN Z กว่า 1 ใน 4 ลงทุน และเกือบครึ่งลงทุนกับหุ้นหรือเงินดิจิทัล โดยนักศึกษากว่า 1 ใน 4 หรือ 28.7 % ที่ลงทุนในขณะที่กำลังศึกษา โดยสิ่งที่ลงทุนมากที่สุดคือการลงทุนในหุ้น 51.1% รองลงมาคือการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโตเคอร์เรนซี 46% นอกจากนี้ 25.6% ใช้วิธีลงทุนโดยการสะสมของสะสมหรือของมีค่าต่างๆ และ12.8% ลงทุนด้วยการออมทอง

ทั้งนี้ในกลุ่มที่ไม่ได้ลงทุนเหตุผลสำคัญที่ไม่ได้ลงทุนคือ 55.7% ไม่มีความรู้ที่จะลงทุน รองลงมาคือ 14.9% ไม่กล้าเสี่ยง นอกจากนี้ 14.8% ที่ยังไม่สนใจที่จะลงทุน และ 14.6% ไม่มีเงินลงทุน 82.5% มีเงินออมและ 87.5% เลือกที่จะฝากธนาคาร

ผลโพลยังพบว่าพฤติกรรมการออมของ GEN Z ส่วนใหญ่ของคนที่ออม 87.5% จะใช้วิธีการออมโดยฝากธนาคาร รองลงมาคือ 53.9% ออมโดยเก็บเงินสด ในขณะที่ 8.1% ออมโดยการซื้อทอง และ 7.7% ออมโดยการทำประกัน ตามลำดับ

สำหรับกลุ่มที่ไม่มีการออมเหตุผลสำคัญส่วนใหญ่ 82% คือแค่จะใช้ในแต่ละเดือนยังไม่พอเลย 11.4% คิดว่ายังไม่จำเป็นต้องออม และ 6.6% ไม่ได้ออมเพราะแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปลงทุน

เมื่อพิจารณาพฤติกรรมการออมและการลงทุนของคน GEN Z ถึงแม้จะยังไม่สามารถหารายได้ด้วยตัวเอง แต่คนกลุ่มนี้ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องการออมและการลงทุนเพิ่มมากขึ้น และด้วยวัยที่ยอมรับความเสี่ยงได้ค่อนข้างสูง ดังนั้นการลงทุนด้วยการเล่นหุ้น และการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโตเคอร์เรนซีจึงเป็นอันดับต้นๆ ที่คนกลุ่มนี้เลือกที่จะลงทุน ส่วนในกลุ่มที่ไม่สนใจลงทุนเหตุผลสำคัญเนื่องจากยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการลงทุน ดังนั้นหากได้รับข้อมูลข่าวสารด้านการลงทุนและการออมที่ถูกต้องผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ จะทำให้คนเจนนี้สามารถเลือกวิธีการลงทุนและการออมให้เหมาะสมกับตัวเอง รวมทั้งการรู้เท่าทันมิจฉาชีพที่มีหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน เพื่อสามารถบริหารจัดการด้านการเงินของตนเองและครอบครัวต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนไทยสิ้นคิดบางคน ปลุกปั่น บิดเบือน ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ปรัชญาพอเพียง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ถอย! เงินดิจิทัลวอลเล็ตซื้อ 'สมาร์ทโฟน'

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี สั่งให้ทบทวนเงินดิจิทัลวอลเล็ต ซื้อสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไ

นันทิวัฒน์ ถามเงินดิจิทัลซื้อมือถือได้ เงินจะหมุมเวียนในไทยหรือออกนอก

อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ข่้องใจเงินดิจิทัลซื้อมือถือได้ เงินจะอยู่ในประเทศหรือไหลออกนอก

ถ้านักการเมือง มีอำนาจสั่ง ‘ผู้ว่าธปท.’ ได้ ความ ‘ฉห.’ บังเกิดแน่

ธปท.ไม่ต้องตามใจนักการเมืองอยู่แล้ว ถ้าเป็นเรื่องแจกเงินดิจิตอล ถามกฤษฏีกาแล้วมิใช่หรือ หากมั่นใจว่าทำได้ ไม่ผิดกฏหมาย มีเงินพร้อมที่จะแจก แจกเลย