'ฮุนมาเน็ต' พบ 'บิ๊กตู่' กระชับสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ด้านการทหาร เห็นพ้องแก้ปัญหาอย่างสันติ


“ฮุนมาเน็ต”พบ”บิ๊กตู่”กระชับสัมพันธ์ ไทย- กัมพูชา หารือสถานการณ์ในเมียนม่า-ทะเลจีนใต้-ยูเครน-ช่องแคบไต้หวัน เห็นพ้องร่วมมือใช้ความอดทนอดกลั้น แก้ปัญหาอย่างสันติ

20 ก.ย.2565 - พ.อ.จิตนาถ ปุณโณทก รองโฆษก กห. เปิดเผยว่า เมื่อ 20 ก.ย.65 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กห. ได้ให้การต้อนรับการเยี่ยมคำนับของ พลโท ฮุน มาเนต รอง ผบ.ทสส.และ ผบ.ทบ.ราชอาณาจักรกัมพูชา ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ณ ศาลาว่าการกลาโหม

โดย รมว.กห.ได้กล่าวถึง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และกัมพูชา ที่มีความใกล้ชิดมายาวนาน กว่า 72 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ปัจจุบันความสัมพันธ์อยู่ในระดับดีมาก มีความร่วมมือด้านการเมืองความมั่นคง เศรษฐกิจ การพัฒนาความสัมพันธ์ทางทหาร กองทัพของทั้ง 2 ประเทศ มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นในทุกระดับ ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยนการเยือน การฝึกศึกษาทางทหาร กลไกความร่วมมือด้านความมั่นคงในระดับต่างๆด้านการศึกษาทางทหาร ได้มีการแลกเปลี่ยน ที่นั่งศึกษาในหลักสูตรต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ด้าน ความร่วมมือภายใต้กรอบการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาเซียน (ADMM) และการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประเทศ คู่เจรจา(ADMM-Plus) กระทรวงกลาโหมไทย พร้อมสนับสนุนการเป็นประธานของกระทรวงกลาโหมกัมพูชาอย่างเต็มที่ และขอขอบคุณ สำหรับการสนับสนุนความร่วมมือภายใต้กรอบการประชุมADMM ที่ กระทรวงกลาโหมไทย เป็นผู้ริเริ่มประกอบด้วย

1.บทบาทของฝ่ายทหารอาเซียนในการสนับสนุนการบริหารจัดการชายแดน
2.ความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหมอาเซียน กับองค์กรภาคประชาสังคม และ
3.แนวทางการพัฒนาศูนย์แพทย์ทหารอาเซียนให้เป็นองค์กรระหว่างประเทศ อย่างสมบูรณ์

และขอแสดงความยินดีสำหรับการเป็นประธานร่วมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้าน การปฎิบัติการทุ่นระเบิด เพื่อมนุษยธรรม ภายใต้กรอบการประชุม ADMM-Plus ของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กับกระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งไทยยินดีสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าว อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งตรงกับเป้าหมายหลักของกัมพูชาที่จะทำให้ทุ่นระเบิดตามแนวชายแดน กว่า 2,000กิโลเมตร หมดไปโดยเร็ว

สำหรับสถานการณ์ในเมียนม่า,ในทะเลจีนใต้,ในยูเครน และสถานการณ์ช่องแคบไต้หวันทั้งไทยและกัมพูชา ต่างเห็นตรงกันว่า ทุกฝ่ายจะต้องใช้ความอดทนอดกลั้นพยายามทุกวิธีการเพื่อให้เพื่อแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี อันจะนำมาซึ่งเสถียรภาพของภูมิภาคโดยรวม

ขอขอบคุณการร่วมหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในวันนี้ ที่จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา ในด้านการทหาร กระทรวงกลาโหม และกองทัพทั้ง 2 ประเทศ จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมืออย่างเต็มศักยภาพต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เตรียมนำทัพ รทสช. เข้าสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ 3-4 เม.ย.

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสักนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 เม.ย. ซึ่งเป็นวันรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งพร้อมกับจะมีการจับสลากเบอร์ผู้สมัคร

'ฮุน เซน' ประกาศ 'ซีเกมส์ 2023' เข้าชมฟรีทุกกีฬา ห้ามเก็บค่าบัตร

สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เจ้าภาพจัดการเเข่งขันซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ประกาศทุกการเเข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้จะไม่มีการเก็บค่าบัตรเข้าชม

'ติ๊ก ชีโร่' วอนแฟนกีฬาไทยโปรดเข้าใจ เยือน 'กัมพูชา' เพราะทำงานเพื่อชาติ

ทัวร์ลง ติ๊ก ชิโร่ หลังจากถ่ายรูปกับ ศรี จันทน รองประธานกิตติมศักดิ์สหพันธ์มวยกัมพูชา ด้านนักร้องไทยวอนทุกคนเข้าใจ เนื่องจากไปเรื่องงานและไม่รู้มาก่อน

'กัมพูชา' ใส่เกียร์ถอยหลัง ยกเลิกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์

กัมพูชา เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ใส่เกียร์ถอยหลังประกาศไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดให้ชมฟรีทั้ง ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12

กลับคอกเก่า 'พ่อมดดำ' โชว์ฝีปากด่าประยุทธ์ เป็นนายกฯประสาอะไรปล่อยสภาล่ม การเมืองยุคเลวร้ายที่สุด

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง

'บิ๊กตู่' เข้าทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่าย เคาะลำดับปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

'บิ๊กตู่' เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบฯ แล้ว ก่อนช่วงบ่ายไปเซฟเฮ้าส์ เคาะลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ครั้งสุดท้าย คนใกล้ชิดนั่งลำดับต้นๆ เพียบ พร้อมลุยช่วยผู้สมัครหาเสียงวันหยุด