'ชัชชาติ' เผยนั่งอยู่ในออฟฟิศไม่เห็นน้ำท่วมซอยย่อย ต้องลงพื้นที่เห็นปัญหามากขึ้น

23 ก.ย.2565 - ที่เขตบางรัก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์กรณีกรมอุทกศาสตร์ มีการแจ้งเตือนเรื่องน้ำทะเลหนุนสูงช่วงวันที่ 22-26 ก.ย. ทางกทม.มีการเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรว่า จริงๆแล้วเรื่องน้ำทะเลหนุนเป็นตัวประกอบกับน้ำเหนือที่ปล่อยมา และจะทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น เพราะฉะนั้นจุดอ่อนสำคัญที่สุดคือ เขื่อนริมน้ำ และจุดฟันหลอต่างๆ แต่ได้มีการมอนิเตอร์อยู่ตลอด ซึ่งจะต้องดูฐานน้ำคือน้ำทะเลหนุนและน้ำเหนือที่ปล่อยออกมา
 
ทั้งนี้ น้ำเหนือที่ปล่อยมาที่บางไทรยังไม่ได้วิกฤต คงต้องดู 2-3 วัน  ช่วงใกล้ๆปลายเดือน แต่ต้องรอดูตลอด และยืนยันว่าตัวฟันหลอคือจุดอ่อน ซึ่งต้องกำชับอีกครั้งหนึ่ง แต่ผอ.เขตทุกคนรู้แล้วว่าจุดอ่อนอยู่ที่ตรงไหน จะแก้ตรงไหน แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะมีปัญหาคือ น้ำขึ้นสูงทำให้การสูบน้ำออกอาจจะทำให้ช้าและยากเล็กน้อยเพราะหัวจุ่มอยู่ใต้น้ำ เมื่อมีน้ำเป็นแรงดันจะทำให้สูบยากขึ้น จึงต้องเตรียมตัวปั๊มน้ำสูบเพิ่มตามสถานี เช่น สถานีสูบน้ำพระโขนง ที่เป็นสถานีหลัก 
 
นายชัชชาติ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ฝนตกในเขตกรุงเทพฯชั้นใน ซึ่งรวมปริมาณน้ำฝน 24 ชั่วโมง ราว 100 มิลลิเมตร ก็มีการระบายได้เร็วหมด ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการวิ่งตรวจแถวราชเทวี โดยส่วนใหญ่ยังอยู่ในภาพที่ไม่น่ากลัว และระดับน้ำในคลองเราก็ได้พร่องออกหมด แต่ที่เป็นห่วงคือด้านฝั่งธนบุรี ซึ่งได้ไปดูที่คลองราชมนตรีก็ได้มีการพร่องน้ำเร็วเพราะอยู่ติดทะเล แต่ก็ยังมีพื้นที่ย่อยๆเช่น ซอยเทียนทะเล 26 ซึ่งเป็นที่ต่ำจริงๆ ต้องช่วยในการดูดน้ำออก ฉะนั้นเราพร้อมเต็มที่และต้องรอดูสถานการณ์
 
“มีข้อดีอยู่อย่างคือที่ผ่านมาจะทำให้เราเห็นปัญหาจุดต่างๆ เพราะฉะนั้นจะมีการแก้ปัญหาและมีการจัดลำดับความสำคัญได้เร็วขึ้น โดยข้อมูลพวกนี้บางครั้งอยู่ที่ส่วนกลางจะไม่เห็น นั่งอยู่ในออฟฟิศไม่เห็นหรอกว่าน้ำท่วมที่ซอยย่อย เพราะเรามีเซนเซอร์เฉพาะที่ถนนหลัก ซึ่งการลงพื้นที่จะทำให้เราเห็นปัญหามากขึ้น ” นายชัชชาติ กล่าว
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

ฝุ่น PM2.5 ยังท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) โดยตรวจวัดได้ 61-116 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

'วราวุธ' ชี้มาตรการ 'เวิร์คฟอร์มโฮม' ใช้รถยนต์น้อยลง ช่วยลดค่าฝุ่น PM 2.5

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ ถึงสภาพอากาศไม่ดีช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 ว่า ช่วงนี้มีสภาพอากาศหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหว ส่งผลให้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สะสมตัว

เช็กด่วน! เช้าวันนี้ กทม.อ่วมหนัก ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 57-97 มคก./ลบ.ม.

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.