'ชัชชาติ' เผยนั่งอยู่ในออฟฟิศไม่เห็นน้ำท่วมซอยย่อย ต้องลงพื้นที่เห็นปัญหามากขึ้น

23 ก.ย.2565 - ที่เขตบางรัก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์กรณีกรมอุทกศาสตร์ มีการแจ้งเตือนเรื่องน้ำทะเลหนุนสูงช่วงวันที่ 22-26 ก.ย. ทางกทม.มีการเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรว่า จริงๆแล้วเรื่องน้ำทะเลหนุนเป็นตัวประกอบกับน้ำเหนือที่ปล่อยมา และจะทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น เพราะฉะนั้นจุดอ่อนสำคัญที่สุดคือ เขื่อนริมน้ำ และจุดฟันหลอต่างๆ แต่ได้มีการมอนิเตอร์อยู่ตลอด ซึ่งจะต้องดูฐานน้ำคือน้ำทะเลหนุนและน้ำเหนือที่ปล่อยออกมา
 
ทั้งนี้ น้ำเหนือที่ปล่อยมาที่บางไทรยังไม่ได้วิกฤต คงต้องดู 2-3 วัน  ช่วงใกล้ๆปลายเดือน แต่ต้องรอดูตลอด และยืนยันว่าตัวฟันหลอคือจุดอ่อน ซึ่งต้องกำชับอีกครั้งหนึ่ง แต่ผอ.เขตทุกคนรู้แล้วว่าจุดอ่อนอยู่ที่ตรงไหน จะแก้ตรงไหน แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะมีปัญหาคือ น้ำขึ้นสูงทำให้การสูบน้ำออกอาจจะทำให้ช้าและยากเล็กน้อยเพราะหัวจุ่มอยู่ใต้น้ำ เมื่อมีน้ำเป็นแรงดันจะทำให้สูบยากขึ้น จึงต้องเตรียมตัวปั๊มน้ำสูบเพิ่มตามสถานี เช่น สถานีสูบน้ำพระโขนง ที่เป็นสถานีหลัก 
 
นายชัชชาติ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ฝนตกในเขตกรุงเทพฯชั้นใน ซึ่งรวมปริมาณน้ำฝน 24 ชั่วโมง ราว 100 มิลลิเมตร ก็มีการระบายได้เร็วหมด ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการวิ่งตรวจแถวราชเทวี โดยส่วนใหญ่ยังอยู่ในภาพที่ไม่น่ากลัว และระดับน้ำในคลองเราก็ได้พร่องออกหมด แต่ที่เป็นห่วงคือด้านฝั่งธนบุรี ซึ่งได้ไปดูที่คลองราชมนตรีก็ได้มีการพร่องน้ำเร็วเพราะอยู่ติดทะเล แต่ก็ยังมีพื้นที่ย่อยๆเช่น ซอยเทียนทะเล 26 ซึ่งเป็นที่ต่ำจริงๆ ต้องช่วยในการดูดน้ำออก ฉะนั้นเราพร้อมเต็มที่และต้องรอดูสถานการณ์
 
“มีข้อดีอยู่อย่างคือที่ผ่านมาจะทำให้เราเห็นปัญหาจุดต่างๆ เพราะฉะนั้นจะมีการแก้ปัญหาและมีการจัดลำดับความสำคัญได้เร็วขึ้น โดยข้อมูลพวกนี้บางครั้งอยู่ที่ส่วนกลางจะไม่เห็น นั่งอยู่ในออฟฟิศไม่เห็นหรอกว่าน้ำท่วมที่ซอยย่อย เพราะเรามีเซนเซอร์เฉพาะที่ถนนหลัก ซึ่งการลงพื้นที่จะทำให้เราเห็นปัญหามากขึ้น ” นายชัชชาติ กล่าว
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

40 ครัวเรือนถูกตัดขาด! น้ำท่วมบุรีรัมย์สูง 2 เมตร ชาวบ้านวอนขอเรือเพิ่มแค่ลำเดียวไม่พอ

ชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ในหมู่บ้านโนนสว่าง ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เพราะต้องมานั่งรอขึ้นเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลลำดวน นำมาไว้คอยให้บริการรับ-ส่ง

ชัยนาท อ่วม! น้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ

หลังจากในช่วง 2 วันมานี้ เขื่อนเจ้าพระยา ได้เพิ่มระบายน้ำแบบขั้นบันไดอย่างรวดเร็ว จากอัตรา 2,100 ขึ้นไปเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่าน อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไหลแรงและสูงขึ้นต่อเนื่อง

'กรณ์' ชวนชาวกทม.ร่วมเป็นจิตอาสา กรอกทรายใส่กระสอบ เตรียมเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมกทม.

'กรณ์' พร้อมทีมงาน 'พรรคชาติพัฒนากล้า' กรอกทรายใส่กระสอบ บริเวณโรงสูบน้ำใต้สะพานรัชวิภา เตรียมพร้อมเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ ชวนชาวกทม.ร่วมเป็นจิตอาสาโดยไม่มองว่าเป็นหน้าที่ของใคร

'โนรู' ถล่มบุรีรัมย์! จมบาดาล 2 เมตร

อิทธิพลพายุ​ "โนรู" ส่งผลให้มีฝนตกตลอดทั้งวัน ประกอบกับมวลน้ำจากที่สูงได้ไหลมาสมทบเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีที่ไหลผ่าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ หนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ธ.ก.ส. สั่งผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน อุ้มเกษตรกรที่เสียหายจากพายุโนรู

“ธ.ก.ส.” เร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู จัดถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อน สำรวจข้อมูลความเสียหาย เปิดช่องผ่อนผันชำระหนี้ 12 เดือน โดยไม่คิดเบี้ยปรับ พร้อมเตรียมสินเชื่อดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 6 เดือน เติมสภาพคล่องเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน