'หมอมนูญ' เตือน 'โรคฮิสโตพลาสโมซิส' พบผู้ป่วยหญิงเข้าไปในโพรงต้นไม้ดูค้างคาว ทำให้เกิดปอดอักเสบ

'หมอมนูญ' เตือน 'โรคฮิสโตพลาสโมซิส' เกิดจากการหายใจสปอร์ของเชื้อราฮิสโตพลาสมา จากมูลค้างคาวหรือนก เข้าปอด พบผู้ป่วยหญิงไปเที่ยวจ.นครศรีธรรมราช หลังจากเข้าไปในโพรงต้นไม้ดูค้างคาว ทำให้เกิดปอดอักเสบ กระจายไปที่ต่อมหมวกไตและม้าม

5 ต.ค.65 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

โรคฮิสโตพลาสโมซิส (Histoplasmosis) เป็นโรคที่เกิดจากการหายใจสปอร์ของเชื้อราฮิสโตพลาสมา แคปซูลาตุม (Histoplasma capsulatum) จากมูลค้างคาวหรือนก เข้าปอด และบางคนอาจกระจายไปอวัยวะต่างๆเช่น ตับ ม้าม ต่อมน้ำเหลือง ไขกระดูก ต่อมหมวกไต สมอง เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อย

ผู้ป่วยหญิงอายุ 45 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว วันที่ 30 กรกฎาคม 2565 ไปเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช เดินเข้าโพรงต้นไม้ใหญ่อยู่ห่างคลองวังหีบประมาณ 200 เมตร เพื่อไปดูค้างคาว ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย อยู่ในโพรงต้นไม้ประมาณ 3 นาที หลังจากนั้น 15 วันเริ่มไอแห้งๆ บางครั้งไอมีเสมหะสีขาว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เดินขึ้นบันไดเหนื่อย เบื่อหาร น้ำหนักลด 2 กิโลกรัม ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัว ไม่ปวดกระดูก ไปหาแพทย์วันที่ 5 ก.ย. 2565 เอกซเรย์ปอดผิดปกติ มีก้อนเล็กๆกระจายทั่วปอดทั้ง 2 ข้าง ทำคอมพิวเตอร์สแกนปอด และช่องท้อง พบก้อนเล็กๆในปอดกระจายทั่วปอดทั้งสองข้าง ก้อนในปอดด้านล่างขนาดใหญ่ถึง 1 เซนติเมตร (ดูรูป) พบก้อนในต่อมหมวกไตข้างซ้ายขนาด 0.5 x 1.1 เซนติเมตร และม้ามโตเล็กน้อย

ได้ทำผ่าตัด ตัดชิ้นเนื้อจากปอดด้านซ้าย ส่งตรวจทางพยาธิวิทยา พบว่ามีเนื้อเยื่อตายและการอักเสบแบบแกรนูโลมา (necrotizing granulomatous inflammation) ไม่พบวัณโรค ย้อมสีพบเชื้อราลักษณะเป็นยีสต์ (ดูรูป) เพาะเชื้อราขึ้น Histoplasma capsulatum มีลักษณะเป็นราสาย (ดูรูป) Histoplasma อยู่ในกลุ่มรา 2 รูป (Dimorphic) อยู่ในเนื้อเยื่อมีรูปเป็นยีสต์ อยู่ในธรรมชาติมีรูปเป็นเส้นใยราสาย

สรุป: ผู้ป่วยเป็นโรคฮิสโตพลาสโมซิส จากการหายใจสปอร์ Histoplasma capsulatum หลังจากเข้าไปในโพรงต้นไม้เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2565 ทำให้เกิดปอดอักเสบ กระจายไปที่ต่อมหมวกไตและม้าม

วันที่ 19 ก.ย. 2565 เนื่องจากอาการไม่หนักมาก จึงเริ่มยาฆ่าเชื้อราชนิดกิน ไอทราโคนาโซล (Itraconazole) 200 มิลลิกรัม เช้า เย็น หลังกินยา 2 สัปดาห์ อาการและเอกซเรย์ปอดดีขึ้นช้าๆ และจะให้ยารักษาต่อประมาณ 12 เดือน
คนที่จะเข้าถ้ำหรือโพรงต้นไม้ต้องใส่หน้ากากอนามัยแบบแพทย์ใส่ในห้องผ่าตัด เพื่อป้องกันหายใจสปอร์ของเชื้อราเข้าปอด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' เผยโควิดทำคนลืมตรววจร่างกายประจำปียอดป่วยมะเร็งพุ่ง!

'หมอมนูญ' เผยทั่วโลกเจอปัญหาเหมือนไทย ช่วงแพร่โควิดทำคนลืมตรวจร่างกายประจำปี ทำให้พลาดเจอมะเร็งระยะต้น สุดท้ายมาตรวจสายเกินการณ์แล้ว

ยกเคส 'วัคซีนโควิด' ช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด สามารถช่วยชีวิตคนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

'หมอมนูญ' ยกเคสผู้ป่วยหญิงตอกย้ำความจำเป็นฉีดวัคซีนโควิด19 เข็มกระตุ้น!

'หมอมนูญ' ย้ำวัคซีนโควิดป้องกันป่วยหนักได้จริง ยกเคสผู้หญิงแข็งแรงดีไม่อยู่กลุ่ม 608 แต่ฉีดวัคซีนเชื้อตายเข็มเดียว ติดเชื้อขึ้นมาต้องนอนไอซียู

ข้อมูล ‘หมอมนูญ’ พบโควิดโอมิครอน อยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง

สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โอมิครอน อยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง สูงกว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่และ RSV ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

นพ.มนูญบอกพบโรคหายากในปอดไม่ทราบสาเหตุ!

หมอมนูญเผยพบโรคในปอดหายากจากผู้หญิงอายุ 50 ปี ไอแห้งๆ มา 2 ปี เหนื่อยเวลาออกแรงทั้งที่ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินเหล้า แต่เคยเป็นโควิดเมื่อ มี.ค.2565