'อัจฉริยะ' จี้ 'บิ๊กตู่' ปลด 'วิชัย' พ้นเลขาธิการ ป.ป.ส.

'อัจฉริยะ' ร้อง 'นายกฯ' ปลด เลขาธิการ ป.ป.ส. เหตุล้มเหลวปราบยาเสพติดทุกด้าน ทั้งเรื่องสารตั้งต้นยันถึงเรื่องยึดทรัพย์

27 ต.ค.2565 - ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้ปลดนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กรณีทำหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดล้มเหลวทุกด้าน

นายอัจฉริยะกล่าวว่า เลขาธิการ ป.ป.ส. เคยแจ้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่าพบเคตามีน มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยใช้เทสคิดตรวจ และยังแถลงข่าวเรื่องนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก แต่ต่อมาแถลงยอมรับความผิดพลาดว่าสิ่งที่ตรวจพบนั้นเป็นเกลือไม่ใช่เคตามีน ได้สร้างความเสียหายให้กับ ป.ป.ส. รวมถึงยังไม่มีการสกัดกั้น หรือการกำหนดพื้นที่ห้ามส่งออกสารตั้งต้น หรือโซเดียมไซยาไนด์ที่ถูกนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตยาเสพติด ทำให้สารดังกล่าวถูกลักลอบส่งไปยังประเทศลาว ผ่านพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ทำให้มียาเสพติดทะลักจากประเทศลาวเข้ามาสู่ไทย

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังใช้เวลาพิจารณาตรวจสอบในการยึดอายัดทรัพย์ของขบวนการค้ายาเสพติดล่าช้า และยังปล่อยให้มีการแก้ไขกฎหมายยาเสพติดที่ระบุว่าผู้ที่มียาเสพติดต่ำกว่า 15 เม็ด ให้ถือว่าเป็นผู้เสพ ทำให้เกิดผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยเพิ่มขึ้น และส่งผลให้มีผู้เสพยาเสพติดเพิ่มขึ้นเช่นกัน อีกทั้งยังมีการอวดอ้างว่าสามารถยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาเสพติดมากกว่าได้มากกว่า 5 พันล้านบาท ทั้งที่ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะไม่มีเงินตามที่เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวอ้าง ถูกยึดเข้าแผ่นดิน ส่วนกรณีของศูนย์บำบัดผู้ป่วยที่ติดยาเสพติดก็ทำไม่ได้จริง เพราะไม่มีงบประมาณและสถานที่บำบัด จึงต้องไปอาศัยโรงพยาบาลในการบำบัดรักษา

“การแพร่ระบาดของยาเสพติด ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่รัฐส่วนบางกรณีเมื่อนักการเมืองระดับชาติเข้าไปเกี่ยวข้อง จะทำให้เจ้าหน้าที่รู้สึกเกรงกลัว จึงปราบปรามยาเสพติดยาก ดังนั้นเลขาธิการ ป.ป.ส. ต้องรับผิดชอบ และอยากให้เลือกคนอื่นมาปฏิบัติหน้าที่แทน”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.'  เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน

ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์  ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

'ครม.ใหม่' ฉลุย! 'อนุทิน' จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมแถลงนโยบาย

นายกฯ เผยรายชื่อ 'ครม.อนุทิน 2' เรียบร้อย จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้ ยันพร้อมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ต้องรอโปรดเกล้าฯ ลงมา และนำ ครม. เข้าเฝ้าถวายสัตย์

นายกฯ เช็ก 'ครม.อนุทิน 2' รอบสุดท้าย ก่อนทูลเกล้าฯ วันนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเมื่อมาถึงนายกฯได้ขับรถยนต์ไฟฟ้าส่วนตัว มาที่ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งการด่วน! กอ.รมน. ลุยปราบกักตุนน้ำมัน-ลอบส่งนอก

นายกฯ ในฐานะผอ.รมน. สั่งการ กอ.รมน. เดินหน้าปราบปรามการกักตุนและลักลอบส่งออกน้ำมันนอกประเทศ เร่งตรวจสอบทั้งระบบ 'ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ' สร้างความมั่นใจให้ประชาชน