'บิ๊กตู่' ชี้ ต่างชาติจับตา 'เกษตร' ตั้งเป้าไทยแหล่งอาหารโลก

แฟ้มภาพ

“บิ๊กตู่” เผยเสียงสะท้อนประชุมผู้นำอาเซียน   ต่างชาติจับตาเกษตร  โอดเผชิญต้นทุนปุ๋ยแพง เจอเหมือนกันหมด  เตรียมเชิญประชุมความมั่นคงอาหารไทยเจ้าภาพปีหน้า

13 พ.ย.2565 – ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ดอนเมือง (กองบิน 6) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเดินทางกลับจากการร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศกัมพูชา ว่า การประชุมเป็นไปด้วยดีทางกัมพูชามีการเตรียมการและจัดการประชุมได้ยอดและเป็นที่พอใจของผู้ที่มาประชุมทุกท่าน โดยมีการประชุมทั้งหมด 16 วาระ พวกเราได้มีการแสดงความคิดเห็นกันในที่ประชุมอย่างเต็มที่ และในส่วนของการประชุมกับสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ )สิ่งที่ตนเองจับประเด็นได้คือ เขามีความรู้สึกว่าเป็นโอกาสของอาเซียน โดยเฉพาะในเรื่องของการเกษตร เพราะต่างประเทศมีปัญหาเรื่องเงินเฟ้อและเรื่องสงคราม เขาบอกว่าปีนี้และปีหน้าเขา จึงบอกว่าในปี 2565 และปี 2566 เป็นโอกาสที่ดีของอาเซียนในเรื่องการเกษตรที่ยังมีอยู่ ถึงแม้ว่าเราจะได้รับผลกระทบ แต่ก็ไม่เท่ากับเขา

“ สิ่งที่เรากังวลคือจะทำเรื่องนี้อย่างไรในการเตรียมการเกษตรเรื่องอาหาร เรื่องการเกษตร และมีปัญหาอย่างเดียว คือ เรื่องปุ๋ย และเรื่องต้นทุนการผลิต ซึ่งเราจะต้องกลับมาคุยกัน เพราะทุกประเทศที่ไปร่วมประชุมมีปัญหา เรื่องปุ๋ยแพงเหมือนกันหมด โดยในปีหน้าปัญหาเรื่องอาหารจะหนักกันทั้งหมด แต่ก็ไม่เท่าเรา เรายังมีอาหารการกิน ประเทศไทยจะต้องเป็นแหล่งอาหารของโลกให้ได้ ฉะนั้นต้องมาดูว่าจะเดินกันอย่างไร เพราะเราพร้อมในเรื่องสถานที่ปลูก แต่ปัญหาคือต้นทุนแพงขึ้น เหล่านี้คือการรับฟังข้อมูลมา เพื่อที่จะนำไปแก้ไข อย่าเอาเวลาไปว่ากันไปกันมาไม่ได้ประโยชน์” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องของบรรยากาศสันติภาพจะทำอย่างไรให้เราอยู่ร่วมกัน อะไรมีปัญหาต้องพูดคุยกัน หาวิธีแก้ปัญหาดีกว่าขัดแย้งกัน จึงต้องใช้หลักการของอาเซียนอยู่แล้ว วันนี้ สิ่งสำคัญที่มีการตั้งประเด็น จากการประชุมที่กัมพูชาคือการรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นในปัจจุบันหลังสถานการณ์โควิด -19 ทั้งเรื่องความขัดแย้งทางภูมิศาสตร์ของโลก สงคราม สิ่งนี้เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง เหล่านี้ เราจะรับมือกันอย่างไร ซึ่งทุกประเทศเตรียมพร้อมรับมือเรื่องตรงนี้

“จะทำอย่างไรให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด หากจะบอกว่าไม่มีเลยไม่เดือดร้อนเลยคงจะทำไม่ได้ ซึ่งปกติเรามีปัญหามากอยู่บ้างพอสมควรแล้ว พอมาเจออันนี้เข้าไปก็หนักขึ้นมาหน่อย ขอให้ช่วยกัน ช่วยผมบ้างว่าจะต้องทำอย่างไร  อย่างไรก็ตาม เราได้เตรียมที่จะเชิญนานาชาติประชุมความมั่นคงด้านอาหารในต้นปีหน้า ที่ประเทศไทยและจะเชิญสมาชิกอาเซียนมาด้วย” นายกรัฐมนตรี ระบุ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตะหมอ ไฟลามหาดภูเก็ต 'พีมูฟ' ขยับช่วยชาวบ้าน ทวงคืนพื้นที่สาธารณะ

คนภูเก็ตคึกคัก แห่รวมตัวหาดยามู ขณะที่พีมูฟขยับช่วยชาวบ้านทวงคืนพื้นที่สาธารณะ ปลุกภาครัฐตื่นร่วมแก้ปัญหาชายหาดในจังหวัดภูเก็ต

ตั้งทีมคลี่คดียิงหัวต่างชาติ พบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน ปัดโยงแก๊งยากูซ่า  

ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธร ภาค 1 ตั้งทีมคลี่คดี ยิงหัวชาวต่างชาติหมกศพในสนามบินได้ ขีดเส้น 5 วัน ล่าสุดพบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน

พาณิชย์ โชว์ ม.ค. ต่างชาติลงทุนในไทย 7,171 ล้าน

เบิกฤกษ์..มกราคม 2567 ต่างชาติลงทุนในไทย 7,171 ล้านบาทญี่ปุ่นลงทุนอันดับหนึ่ง 3,793 ล้านบาท ตามด้วย สิงคโปร์ 1,083 ล้านบาท และจีน 768 ล้านบาท จ้างงานคนไทย 172 คน

'เซลส์นิด' โชว์กล่อมเอกชนญี่ปุ่น ลงทุน 'แลนด์บริดจ์'

นายกฯ คุยนักลงทุนญี่ปุ่นโน้มน้าว ลุย 'แลนด์บริดจ์' ชูจุดดี เพิ่มทางเลือกขนส่ง ลดต้นทุน-เวลา 'สุริยะ' เปิดแผนสร้างโครงการ 4 ระยะ ให้สัมปทานยาว 50ปี คิดให้แล้ว คืนทุนใน 24 ปี