ทหารเข้มชายแดน 24 ชั่วโมง ช่วงเทศกาลปีใหม่

31 ธ.ค.2565 - พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ชายแดนในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ทหารตามแนวชายแดนที่อยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการ ทำงาน 24 ชั่วโมง 365 วัน เพราะฉะนั้นการทำงานในช่วงเทศกาลปีใหม่ยังคงมุ่งมั่นเหมือนเดิม เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประเทศชาติ และประชาชน

ทั้งนี้ทหารที่อยู่ตามแนวชายแดน ต้องดูแลภัยอาชญากรรมต่างๆ และสิ่งผิดกฎหมาย เพราะกลุ่มที่ทำผิดกฎหมายมักจะอาศัยช่วงเวลานี้ก่อเหตุ จึงขอให้ประชาชนช่วยส่งกำลังใจให้กับทหาร หรือแค่ส่ง ส.ค.ส. เพราะเจ้าหน้าที่ต้องการเพียงแค่กำลังใจก็ถือเป็นความสุขแล้ว

นอกจากนี้ยังมีทหารที่ปฏิบัติงานในส่วนกลาง อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานต่างๆ จัดตั้งศูนย์อำนวยการดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยให้กับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างดีที่สุด

ซี่งทหารต้องเสียสละ ไม่ได้หยุดพัก เพราะถือเป็นหน้าที่ของทหารและข้าราชการ ที่ต้องดูแลและสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวต่อไปว่า การปฎิบัติงานของทหารนอกจากดูแลประชาชนให้เกิดความปลอดภัยแล้ว ในภาพรวมยังต้องสนับสนุนการแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ เช่น โควิด-19 หรือแม้แต่ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะสนับสนุนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสนับสนุนรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชน ทั้งนี้หากถามใจลึกๆ อยากให้ประชาชนมีความสุข ทำมาหากินได้ บ้านเมืองผาสุก และถ้ากองทัพบกทำอะไรได้ก็พร้อมจะทำอย่างเต็มที่ เพื่อบรรเทาทุกข์ของประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยพร้อมทุ่มเททุกอย่างเท่าที่จะทำได้ในฐานะข้าราชการ ซึ่งมีหน้าที่ต้องดูแลประชาชนอยู่แล้ว

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวด้วยว่าที่ผ่านมาก็จะเน้นพูดเรื่องงานในหน้าที่ และความรับผิดชอบเป็นหลัก แต่ไม่สามารถไปแสดงความเห็นในเรื่องอื่น ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ หรือไปตำหนิใคร พร้อมย้ำด้วยว่า เรื่องความมั่นคงมีหลายด้าน แต่ความมั่นคงทั้งหมดไม่ว่าด้านใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องทำให้ประเทศชาติร่มเย็นเป็นสุข

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มทภ.4' ระดม 400 นาย เร่งฟื้นฟู 'รพ.หาดใหญ่' ให้เสร็จวันนี้

'มทภ.4' กำชับทุกหน่วย-ทส. ระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟูโรงพยาบาลหาดใหญ่ ปรับสภาพผิวจราจรโดยรอบให้เสร็จวันนี้ พร้อมลุยต่อถนนเส้นหลัก เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนบิ๊กคลีนนิ่งเมืองทั้งหมด

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง

น้ำยังสูง! นาวิกโยธิน ส่งรถสะเทินน้ำสะเทินบก AWAV ลงพื้นที่สิงหนคร ลำเลียงอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยปชช.

นาวิกโยธิน จัดชุดยานเกราะล้อยาง AWAV เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านบางไหน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งยังคงมีน้ำท่วมสูง

ชายจีนเหยียบกับระเบิดขณะลักลอบเข้าไทย กกล.บูรพารีบส่งทีมเก็บกู้ช่วยชีวิต

เช้ามืด ตชด. ได้ยินเสียงระเบิดจากป่าละเมาะใกล้ถนนศรีเพ็ญ ตรวจด้วยโดรนพบชายจีน คาดลักลอบเข้าประเทศ บาดเจ็บจากทุ่นระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจาน กกล.บูรพาส่งชุดเก็บกู้เข้าช่วยทันที ก่อนประสาน ตม. ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

ผบ.ทบ. สั่งหน่วยทหารเร่งช่วยน้ำท่วมหาดใหญ่ เสริมกำลังพล-ยุทโธปกรณ์ให้เต็มที่

ผบ.ทบ.ประชุม นขต.ทบ.หลังคุยร่วมรัฐบาลแก้ไขปัญหาอุทกภัยภาคใต้ เร่งสั่งการหน่วยทหารสนับสนุนศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกลาโหมส่วนหน้าเข้าช่วยเหลือประชาชน /พร้อมให้ กองกำลังชายแดน ทภ.1-ทภ.2 เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา

‘นายพลสีส้ม’ ชี้เปรี้ยงเกมเขมรเดินหลายชั้น ไทยเสี่ยงเสียเปรียบบนเวทีโลก

อดีตรองเลขาฯ สมช. วิเคราะห์ท่าที-ยุทธศาสตร์กัมพูชา ทั้งการไปยูเอ็น การสร้างสถานการณ์ชายแดน และผลต่อความชอบธรรมของไทย เตือนต้องเท่าทันเล่ห์กล ไม่เช่นนั้นไทยอาจตกเป็นฝ่ายถูกกล่าวหาในสายตานานาชาติ