'ลุงป้อม'ประชุมเร่งจัดระบบ ลดผลกระทบช้างป่า พร้อมดูแลสุขภาพสวัสดิการช้างบ้าน สั่งระดม 14 หน่วยงานรัฐ -ผู้ทรงคุณวุฒิ ร่วมอนุรักษ์คุ้มครองช้าง-ชุมชนทั่วไทย
04 ม.ค.2565 - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอนุรักษ์และจัดการช้าง ที่ห้องประชุมมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยที่ประชุมได้รับทราบ คำสั่งนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการอนุรักษ์และจัดการช้าง เพื่อให้การดำเนินการอนุรักษ์และจัดการช้าง เป็นระบบเหมาะสมและยั่งยืน โดยมี พล.อ.ประวิตร เป็นประธานคณะกรรมการฯ ซึ่งประกอบด้วย 14 หน่วยงานภาครัฐ และ 1 สถาบันการศึกษา บูรณาการทำงานร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนแม่บท และรับทราบสถานการณ์ช้างป่าในปัจจุบัน ซึ่งมีอยู่ราว 3,186-3,480 เชือก กระจายตัวทั่วประเทศ ในพื้นที่อนุรักษ์ทั้งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติรวม 69 แห่ง โดยมีพื้นที่ที่ยังคงประสบปัญหาอย่างน้อย 49 แห่ง ที่มีชุมชนและประชาชนได้รับผลกระทบจากช้างป่า ที่ออกไปหากินนอกพื้นที่อนุรักษ์ และสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน พืชผลทางการเกษตร รวมถึงความรุนแรงต่อชีวิต ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง ระหว่างคนกับช้างป่า
ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการจัดการแก้ไขตามแผนระดับกลุ่มป่า ปี 2563-2572 (10 ปี) ด้วยมาตรการติดตามประชากรช้างป่า การสนับสนุนเครือข่ายเฝ้าระวัง และการผลักดันช้างป่า การประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ รวมทั้งมาตรการชดเชยเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบ และการจัดการควบคุมช้างป่าโดยใช้เทคโนโลยี ควบคู่กับการศึกษาวิจัยควบคุมประชากร
ที่ประชุมยังได้รับทราบ สถานการณ์ช้างเลี้ยง (ช้างบ้าน)ในปัจจุบัน โดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้รวบรวมสถิติไว้ ปี65 จาก 48 จังหวัดและ กทม.รวม 3,944 เชือก ซึ่งกรมปศุสัตว์ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบในด้านสวัสดิการ การป้องกันการทารุณกรรม การดูแลสุขภาพ ตลอดจนการรับรองมาตรฐาน ปางช้างด้วย
จากนั้นคณะกรรมการฯ ได้พิจารณาเห็นชอบแต่งตั้ง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วยอนุกรรมการอนุรักษ์และจัดการช้างป่า และช้างเลี้ยง (ช้างบ้าน) โดย พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ ตลอดจนคณะทำงานด้านต่างๆ เร่งขับเคลื่อนการดำเนินงาน โดยเฉพาะการวางแผนกำหนดพื้นที่และมาตรการควบคุมช้างป่า ให้ชัดเจน เพื่อดูแลช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด เป็นระบบ เพื่อลดผลกระทบ ประชาชน ชุมชน และให้เกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งช้าง คนเลี้ยง และเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่อย่างเหมาะสมปลอดภัยและยั่งยืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ลุงป้อม' กลับบ้านเกิดลพบุรี ควง 'สุชาติ' ไหว้พระ-ชิมของอร่อย
'ลุงป้อม' กลับบ้านเกิดลพบุรี พบลูกหลานคนทำคลอดตัวเอง 80 กว่าปีก่อน พร้อมควง 'สุชาติ ลายน้ำเงิน' ผู้สมัคร สส.พปชร.ไหว้พระ-ชิมอาหาร
ภาคปชช. ร้อง 'บวรศักดิ์' ชง ก.พ. สอบใหม่ปมปลด 'หมอสุภัทร'
เครือข่าย ขสช. ร้องขอความเป็นธรรม 'บวรศักดิ์' ปมปลด 'หมอสุภัทร' วอน ก.พ. สอบสวนใหม่ กระทุ้งผู้บริหาร สธ. ยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง
ดอยอินทนนท์หนาวติดลบ 'เหมยขาบ' ทุบสถิติรอบที่ 31
นายจิรนิติ เชิงสะอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าบรรยากาศบนยอดดอยยังคงหนาวต่อเนื่องและนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวคึกคักทุกวัน
ชาวบ้านผวา 'จระเข้ตัวใหญ่' โผล่อ่างเก็บน้ำผลิตประปาหมู่บ้านหนองเสม็ด
เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่บุรีรัมย์ ร่วมกับประมงอำเภอ และอีกหลายหน่วยงาน เร่งตรวจสอบค้นหาจระเข้ขนาดใหญ่โผล่ในอ่างเก็บน้ำผลิตประปา เร่งประชาสัมพันธ์เตือนห้ามลงน้ำเพื่อความปลอดภัย เผยหลายปีก่อนเคยพบจระเข้ตีนเป็ด จึงไม่รู้ว่ามีจระเข้กี่ตัว
‘บิ๊กป้อม’ลงหลังเสือ ปิดฉาก‘ป.สุดท้าย’ทางการเมือง
การถอนตัวจากแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คือ การปิดฉากทางการเมืองของ ‘พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์’ แม้จะยังเป็นหัวหน้าพรรคในการเลือกตั้งครั้งนี้อยู่ก็ตาม

