ทบ.เปิด 'เมมโมเรียล วอลล์' จารึกทหารที่สูญเสียจากสงคราม

ทบ.เปิด 'เมมโมเรียล วอลล์' จารึกทหารที่สูญเสียจากสงคราม ใช้แนวคิดจักรนารายณ์สัญลักษณ์กองทัพบกออกแบบกำแพง รำลึกถึงวีรชนผู้เสียสละ

6 ม.ค.66 - พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก และ พลตรีหญิง พิมพ์พิศา จิตต์แก้วแท้ นายกสมาคมแม่บ้านทหารบก เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2566 หลังจากนั้นเวลา 07.19 น. ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมนายกสมาคมแม่บ้านทหารบกนำคณะผู้บังคับบัญชาร่วมในพิธีทำบุญกำแพงแห่งความระลึกถึง( Memorial Wall ) และพิธีรำลึกถึงวีรชน ผู้เสียสละ โดยลำดับพิธีประกอบด้วย พิธีสงฆ์ซึ่งนิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีจำนวน 10 รูป จาก วัดโสมนัสราชวรวิหาร พิธีวางพวงมาลาและไว้อาลัยแก่วีรชนผู้เสียสละ ณ บริเวณระหว่างอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบก เฉลิมพระเกียรติกับอาคาร 1 กองบัญชาการกองทัพบก

กำแพงแห่งความระลึกถึง ( Memorial Wall ) ได้รับการอนุมัติให้ก่อสร้างโดย พลเอก ณรงค์พันธ์ เป็นการก่อสร้างต่อยอดจากพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ ในลักษณะของพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ฯ การออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมของกำแพงแห่งความระลึกถึงมาจากแนวความคิดเรื่องจักรนารายณ์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพบก เริ่มใช้เป็นครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเส้นโค้งของตัวจักร และ ใบจักรเปรียบเป็นป้ายรายนามกำลังพลของกองทัพบก ที่สละชีพปฏิบัติภารกิจนับตั้งแต่เริ่มจัดตั้ง ทหารประจำการในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้แก่ สงครามโลกครั้งที่ 1 กรณีพิพาทอินโดจีนฝรั่งเศส สงครามมหาเอเชียบูรพา สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม การป้องกันประเทศการต่อสู้เพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์ และการรักษาความสงบเรียบร้อยในจังหวัดชายแดนภาคใต้

กำแพงแห่งความระลึกถึง จึงเป็นพื้นที่ที่นำเสนอการปฏิบัติภารกิจทางทหารของกองทัพบก และสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่กำลังพลกองทัพบกที่เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตในการรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติ ทำให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ กำลังพลของกองทัพบก และหน่วยงานภายนอก ตลอดจนประชาชนที่เข้ามาติดต่อราชการภายในกองบัญชาการกองทัพบกที่เข้าชมกำแพงแห่งความระลึกถึงเกิดความรักและหวงแหนผืนแผ่นดินไทย และรำลึกถึงความเสียสละของบรรพบุรุษที่ธำรงรักษาเอกราชของชาติ ให้มั่นคงสถาพรสืบไป ทั้งนี้กำแพงแห่งความระลึกถึงยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีในวาระสำคัญต่าง ๆ เพื่อสดุดีกำลังพลกองทัพบกผู้สละชีพเพื่อชาติ เช่น พิธีทางศาสนาและพิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันกองทัพบก เป็นต้น

นอกจากนี้บริเวณด้านหลังของกำแพงแห่งความระลึกถึงยังออกแบบเป็นสวนและน้ำพุโดยรอบเพื่อทัศนียภาพที่สวยงาม สร้างบรรยากาศให้เกิดความร่มรื่นเหมาะสำหรับเป็นสถานที่สันทนาการ เพื่อพักผ่อนและออกกำลังกายของกำลังพลกองทัพบกอีกด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ.จับมือหลายหน่วยงาน แก้ปัญหาภัยแล้ง 'ผบ.ทบ.' ยันต้องแก้ไขต่อเนื่อง

ทบ.จับมือหลายหน่วยงาน แก้ปัญหาภัยแล้ง 'ผบ.ทบ.' เผยต้องแก้ไขต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ ปัญหาเศรษฐกิจจากสงคราม ความยากจน ต้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ

'บิ๊กบี้' ไม่ตอบเรื่อง 'บิ๊กตู่' ไปต่อ คาดโทษกำลังพลฝ่าฝืนคู่มือเลือกตั้ง ยันปล่อยฟรีโหวต

'บิ๊กบี้' ไม่ตอบเรื่อง'บิ๊กตู่' ไปต่อแต่ย้ำคนจบ.จปร.เป็นสุภาพบุรุษทุกคน ยก'นายพลไอเซนฮาวร์-บุช' จบรร.ทหารก็เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ คาดโทษกำลังพลฝ่าฝืนคู่มือเลือกตั้งเพราะเป็นคำสั่ง ยันปล่อยฟรีโหวต ไปสั่งใครกาบัตรไม่ได้

'บิ๊กบี้' สั่งกลางวงผู้พันฯ ย้ำทบ.วางตัวเป็นกลางการเลือกตั้ง ออกกฎเหล็ก '5ทำ - 5ไม่'

'บิ๊กบี้' สั่งกลางวง ผู้พันฯ ทั่วประเทศ ย้ำทบ.วางตัวเป็นกลางในการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด ออกกฏเหล็ก '5 ทำ - 5ไม่' งดอบรมประชุม-สัมมนาช่วง10 วัน ก่อนหย่อนบัตร-ไม่ควรเป็นกก.ประจำหน่วย-ห้ามใช้รถ-เครื่องบิน ฮ.ของ ทบ. ไม่ให้ใช้พื้นที่ของหน่วยเป็นหน่วยเลือกตั้ง

'บิ๊กบี้' ไม่รู้! ฝ่ายค้านซักฟอกถล่มกองทัพบก

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายในสภาแฉเส้นทางการหักค่าหัวคิวกู้บ้านพักสวัสดิการกองทัพบก รวมถึงเรื่องการปฏิรูปกองทัพ

ผู้บัญชาการเหล่าทัพน้อมรำลึก 'พระองค์ดำ' ในวันกองทัพไทย

ผบ.ทสส.นำ ผบ.เหล่าทัพร่วมพิธีวันกองทัพไทยประจำปี 2566 น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์วีรกษัตริย์ไทย และบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์