'หมอสุภัทร' ร้อง กมธ.ปราบโกง คำสั่งย้ายส่อพิรุธ-ไม่เป็นธรรม ไล่บี้สอบป้าย สธ.

2 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการ รพ.จะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท ยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในเรื่องความไม่มีธรรมาภิบาลของกระทรวงสาธารณสุขในการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน คือตัวตนเอง ซึ่งทาชมรมหารือกันแล้วพบว่า มีข้อพิรุธชัดเจนในการโยกย้ายครั้งนี้ คือ1.มีการย้ายผู้ตรวจราชการที่เพิ่งถูกแต่งตั้งมาเพียงเดือนเดียว โดยผู้ตรวจราชการเขต 12 ท่านเดิม ไม่ยอมลงนามในคำสั่งย้าย ได้ถูกย้ายออก หลังจากผู้ตรวจการคนใหม่มาทำหน้าที่แทนก็ลงนามสั่งย้ายตนทันที

ข้อพิรุธที่ 2 โดยปกติการย้ายราชการในระดับ ผอ.โรงพยาบาลชุมชน ที่เป็นนักวิชาการเชี่ยวชาญ ต้องเป็นอำนาจหน้าที่ของปลัดกระทรวงสาธารณสุข แต่ครั้งนี้ปลัดกระทรวงฯ ไม่ยอมลงนามเอง แต่ได้ทำหนังสือระเบียบกฎเกณฑ์ใหม่ในการย้าย ลงวันที่ 23 ม.ค. 66 ซึ่งให้อำนาจผู้ตรวจราชการในการย้าย ผอ.โรงพยาบาลชุมได้ แต่ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 25 ม.ค.66 ผู้ตรวจฯกระทรวง ได้ลงนามสั่งย้ายเลยจึงถือว่าการโยกย้ายครั้งนี้มีคามไม่เป็นธรรม

นพ.สุภัทร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ชมรมแพทย์ชนบท ยังได้นำเอกสารข้อมูลบางส่วนมามอบให้กับ กมธ.ฯ คือประเด็นป้ายหาเสียงของกระทรวงสาธารณสุข สืบเนื่องจากนโยบายของขวัญปีใหม่ผู้สูงอายุ เพื่อให้ได้สืบค้นข้อมูลตรวจสอบต่อไปว่า ประเด็นนี้มีปัญหาหรือผิดกติกาการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะอยู่ในช่วง 180 วันก่อนการเลือกตั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเสียงข้างน้อยเกิดยาก 'อนุทิน' ลั่นตั้งรัฐบาล 'ภูมิใจไทย' ยึดหลักสากล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถึงกระแส

“ดร.กมล รอดคล้าย” ทีมการศึกษา ภท. เล็งต่อยอดเรียนออนไลน์ให้มีคุณภาพ เพื่อความเท่าเทียม สร้างระบบใหม่การจัดการสอน

ดร.กมล รอดคล้าย คณะทำงานยุทธศาสตร์ด้านการศึกษา พรรคภูมิใจไทย กล่าวในรายการ “พรรคภูมิใจไทย พูดแล้วทำ” เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ยูทูป และ TikTok พรรคภูมิใจไทย ถึงนโยบาย“

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 150 ราย ดับ 6 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 19 – 25 มี.ค. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 150 ราย

หน้าใหม่ แต่ใจสู้ "ศุภมาศ" พา 2 ว่าที่ผู้สมัครกทม. ภท. ตระกูลดัง "สิงหเสนี-เสถียรไทย" บุก "จตุจักร-หลักสี่" หวังทวงเก้าอี้ ปักธงดูแลคนกทม. 24 ชม. 7 วัน

ความเคลื่อนไหวพรรคภูมิใจไทย สำหรับการเลือกตั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร ของกลุ่มภูมิใจไทยภูมิใจกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวศุภมาส  อิศรภักดี

“พุทธิพงษ์” โชว์วิสัยทัศน์ ตลาดทุนไทย ดัน พักหนี้ 3 ปี หยุดต้น ปลอดดอกเบี้ย คนละไม่เกิน 1 ล้านบาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งกรุงเทพฯ พรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เรื่อง นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และตลาดทุนไทย ภายใต้รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ขี้โม้หรือของจริง! 'หมอเหรียญทอง' ท้าเลือก 'รทสช.'

พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฏวัฒนะ ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ และคณะทำงานดูแลด้านคุณภาพชีวิตและสุขภาพของคนไทย